Khai quật tàu cổ- Kết quả không như mong đợi

08:33, 31/07/2019 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Dù tốn tiền tỷ để tiến hành khai quật tàu cổ đắm ở vùng biển Dung Quất (Bình Sơn), tuy nhiên kết quả thu được không như mong đợi. Hiện vật thu được hầu như không nguyên vẹn, xác tàu cũng vỡ nát không thể tiếp tục khai quật để phục dựng. 
Tháng 8.2017, trong quá trình thi công cảng Hào Hưng (KKT Dung Quất), đơn vị thi công phát hiện con tàu đắm chứa nhiều cổ vật. Sau đó, Bộ VHTT& DL quyết định cho phép Bảo tàng Lịch sử Quốc gia phối hợp với Sở VHTT& DL tỉnh khai quật.  Đây là con tàu cổ đầu tiên được khai quật mà không có sự tham gia của các chuyên gia nước ngoài và các công ty tư nhân.
 
Gần một năm sau khi phát hiện, công tác khai quật tàu cổ được tiến hành. Diện tích khai quật khoảng 800m2, trong phạm vi bán kính 100m từ vị trí tàu đắm thuộc khu vực cảng Hào Hưng ỏ thôn Tuyết Diêm 3, xã Bình Thuận (Bình Sơn). Thời gian khai quật từ ngày 29.6 đến ngày 15.9.2018. Tuy nhiên, do nhiều vướng mắc nên công tác khai quật được gia hạn đến ngày 31.5.2019.
 
Điều đáng nói, kết quả thu được trong đợt khai quật không như mong đợi. Hiện vật thu được hầu như không còn nguyên vẹn, đa số trong tình trạng vỡ mảnh. Xác tàu cổ vỡ mảnh, không thể phục dựng như dự định ban đầu.
 
Khu vực khai quật tàu cổ
Khu vực khai quật tàu cổ
 
Theo báo cáo của Sở VHTT& DL tỉnh, kết quả khai quật thu được 10.000 tiêu bản gốm sứ được sản xuất trong giai đoạn thời Minh (1573 - 1620). Theo nhận định, nếu các hiện vật nguyên vẹn thì đây là con tàu cổ vô cùng giá trị. 
 
Đối với xác tàu, quá trình trục vớt xác định xác tàu nằm trong gầm cầu cảng đang thi công, rất khó nghiên cứu và trục vớt. Do đó, chỉ thu được một số mảnh gỗ, thanh đà, đinh sắt...
 
Hiện công tác khai quật đã được tạm dừng
Hiện công tác khai quật đã được tạm dừng
 
Theo Sở VHTT& DL tỉnh, kết quả khai quật có ý nghĩa và giá trị khoa học cao, góp phần bổ sung tư liệu và nhận thức mới về lịch sử gốm sứ, lịch sử giao thương trên vùng biển Việt Nam. Tuy nhiên, do mặt bằng di tích thay đổi bởi việc xây dựng cầu cảng Hào Hưng, diện tích khai quật thu hẹp nên việc trục vớt xác tàu, hiện vật không đạt được kết quả như mục tiêu đề ra.
 
"Hiện vật nguyên vẹn thu được trong quá trình khai quật không đáng kể, chủ yếu chỉ còn là mảnh vỡ. Theo thông tin, thì Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã có kiến nghị dừng khai quật. Việc đánh giá sâu hơn về kết quả khai quật do đơn vị này phụ trách, Sở chỉ là đơn vị phối hợp", ông Nguyễn Minh Trí - Giám đốc Sở VHTT& DL tỉnh nói.
 
Hiện tại, Sở VHTT& DL tỉnh kiến nghị UBND tỉnh đề nghị Bộ VHTT&DL cho kết thúc công trường khai quật tàu cổ Dung Quất để triển khai công tác xử lý bảo quản, chỉnh lý, phân loại và giám định hiện vật đã trục vớt phục vụ trưng bày, phát huy giá trị hiện vật. 
 
PV- CTV
 
.