Những miền quê bích họa

22:42, 02/02/2019 [GMT+7]
.

(Báo Quảng Ngãi)- Hơn 2 năm qua, hơn 30 họa sĩ tuổi đời mới ngoài 20 đã đi khắp các vùng quê trên đất nước hình chữ S thân yêu để làm “sáng” lên những miền quê nghèo, với những bức họa sống động.

TIN LIÊN QUAN

Giúp làng biển tỏa sáng

Năm 2016, lần đầu tiên các họa sĩ trẻ đến với Quảng Ngãi, ấp ủ trong đầu ý tưởng tạo nên một làng bích họa tại Gành Yến, xã Bình Hải (Bình Sơn). Liên tục nhiều ngày đêm, các họa sĩ trẻ phải lao động miệt mài, thổi hồn vào những bức tường vô tri, vô giác ở làng nghèo ven biển.

 Những bức tranh nhiều màu sắc của nhóm họa sĩ Kiến Họa giúp tô điểm cho vùng quê nghèo ở Quảng Ngãi. Ảnh: T.P
Những bức tranh nhiều màu sắc của nhóm họa sĩ Kiến Họa giúp tô điểm cho vùng quê nghèo ở Quảng Ngãi. Ảnh: T.P


Không đơn giản là vẽ, các họa sĩ trước khi đặt nét cọ đầu tiên, họ đã trải nghiệm ở nhà dân, sinh hoạt chung và tìm hiểu đặc thù thiên nhiên, văn hóa và con người tại đây. “Trước khi thực hiện các dự án bích họa, chúng em luôn dành thời gian tìm hiểu thật kỹ các yếu tố ở địa phương đó để hình thành các nội dung bích họa gần gũi, quen thuộc và có tác động tích cực đến người dân.

Như ở Gành Yến, chúng em đã phải bỏ ra 10 ngày đêm liên tục để phác họa những hoạt động và hình ảnh quen thuộc như: Người dân trồng hành tỏi, nét đẹp san hô và biển cả”, Nguyễn Thành Tuyên, một thành viên của nhóm, chia sẻ.

Theo kế hoạch, dự án chỉ kéo dài 1 tháng, nhưng nhóm họa sĩ Kiến Họa đã phải lưu lại Gành Yến đến gần 100 ngày để hoàn thành. Trong từng ấy thời gian, gần 20 bức bích họa lung linh lần lượt ra đời, trải dài từ khu dân cư nhỏ ra bờ biển, tạo nên một quần thể bích họa đầy màu sắc cho vùng quê nghèo.

Vẽ tranh bằng trái tim

Với kinh nghiệm vẽ tranh trên 5 năm, chàng sinh viên Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tuyên đã mạnh dạn tập hợp những người trẻ có chung đam mê với mình. Ban đầu chỉ là 5 - 7 người, đến nay Tuyên đã tập hợp hơn 30 họa sĩ tài hoa chuyên thực hiện các dự án bích họa. Không chỉ phát triển sự nghiệp ở các thành phố lớn, chỉ hơn 2 năm ngắn ngủi, không có tỉnh, thành nào trên đất nước chưa lưu lại những tác phẩm tâm huyết của Kiến Họa.

Với họ, vẽ tranh tường không chỉ là nghề đem lại nguồn thu nhập ổn định, mà còn là môn nghệ thuật. Ở đó, những chàng trai, cô gái trẻ 9X được thỏa sức sáng tạo, gửi gắm những câu chuyện hay, thông điệp hữu ích trong cuộc sống thông qua từng nét cọ, góp phần đem nghệ thuật đến với cuộc sống một cách gần gũi, thiết thực nhất.

Các họa sĩ trẻ đã dành rất nhiều thời gian và tâm huyết để vẽ nên những bức tranh tường độc đáo.                      ẢNH: THANH PHƯƠNG
Các họa sĩ trẻ đã dành rất nhiều thời gian và tâm huyết để vẽ nên những bức tranh tường độc đáo. ẢNH: THANH PHƯƠNG


Sau Gành Yến, nhóm họa sĩ trẻ tiếp tục tạo nên nhiều thành công vang dội ở Hà Nội, Huế và TP.Hồ Chí Minh. Nhưng với họ, Quảng Ngãi vẫn là nơi thu hút lòng người nhất và luôn giục giã, níu kéo những con người tài hoa trở lại nhiều lần. Tháng 9.2018, nhóm họa sĩ Kiến Họa một lần nữa tạo nên làng bích họa ấn tượng ở miền núi Thọ An, thuộc xã Bình An (Bình Sơn).

Để tạo nên 23 bức bích họa màu sắc, các họa sĩ ấy một lần nữa hòa vào nhịp sống dân dã ở địa phương. Họ không ngại vất vả, lội bộ hơn 1 tiếng đồng hồ để đến con thác trong rừng sâu. Họ cũng kiên nhẫn trong nhiều ngày để trò chuyện, tìm hiểu và lấy ý kiến của người dân địa phương để hình thành nên các ý tưởng bức vẽ...

Khi được hỏi về bí quyết để tạo nên những bức bích họa gây ấn tượng mạnh như ở Gành Yến, Thọ An, các họa sĩ trẻ đã có nhiều câu trả lời khác nhau, nhưng đều hướng đến một ý niệm: “Những bức vẽ xuất phát từ trái tim, sẽ dễ dàng đi vào trái tim”. Các họa sĩ trẻ vẽ bằng cả tâm huyết, ắt họ sẽ nhận về mình nhiều hơn thế. Đó là tình cảm của người dân địa phương, là sự đón nhận nhiệt thành của du khách khi đến với làng bích họa độc đáo do Kiến Họa tạo nên.

Những ngày đầu năm mới, các họa sĩ trẻ vừa miệt mài hoàn thành tác phẩm tranh tường dài 200m ven sông Trà Bồng, thuộc địa phận xã Bình Thới (Bình Sơn). Sau chuỗi tác phẩm màu sắc này, nhóm họa sĩ Kiến Họa sẽ tiếp tục dự án tạo nên quần thể bích họa màu sắc ở Gành Yến, nhằm giúp địa phương này phát triển du lịch theo chuỗi và ổn định hơn.


THANH PHƯƠNG

.
.