Ca sỹ nhí Thanh Trúc ngày ấy – bây giờ

20:49, 21/02/2019 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Cách nay chín năm về trước, ngày 7.11.2010, cô bé 6 tuổi được gọi là “em út”, “bé hạt tiêu”và được các fan hâm mộ gọi với nickname là “Trúc kẹo” đã đăng quang với ngôi quán quân giải Đồ Rê Mí toàn quốc do VTV tổ chức. “Trúc kẹo”đoạt luôn giải được “khán giả bình chọn nhiều nhất”.
Việc một cô bé tí tẹo ở tỉnh miền Trung đoạt một lúc hai giải tầm toàn quốc đã làm mọi người bất ngờ, bởi sân chơi Đồ Rê Mí có từ năm 2007 và được coi là có giá trị cao nhất dành cho các ca sỹ nhí trên VTV lúc bấy giờ. Có phải “Trúc kẹo”  được sinh ra và được đào tạo trong một gia đình có truyền thống âm nhạc? Xin được thưa rằng không!

Ngày ấy…

Nguyễn Thị Thanh Trúc được sinh ra trong một gia đình bình thường như bao người bình thường khác ở phường Quảng Phú TP.Quảng Ngãi. Cha Trúc làm nghề lái xe cho một công ty, còn mẹ cũng làm công nhân, cuộc sống chỉ đắp đổi qua ngày. Thanh Trúc còn một em trai kém Trúc một tuổi, năm đó đang học mẫu giáo.
 
Thanh Trúc ngày ấy (6 tuổi) - ảnh gia đình cung cấp
Thanh Trúc ngày ấy (6 tuổi) - ảnh gia đình cung cấp


Theo chị Võ Thị Nghiệm, mẹ của Thanh Trúc, cháu có năng khiếu ca hát từ nhỏ. Khi 8 tháng tuổi có nghe nhạc cháu mới ăn, mới ngủ. Năm lên 3 tuổi, bé Trúc đã thuộc tất cả các bài hát thiếu nhi trong một đĩa nhạc. Trước sự ‘sáng dạ” của con, anh Nguyễn Hữu Hạnh -  cha Trúc với khả năng của mình, anh cũng tập cho Trúc một số bài hát, bài nào khó thì anh mở băng hát theo. Có đôi lúc anh Hạnh hát bị 'phô’ bé Trúc lại “chỉnh” cả bố. Những lúc ấy hai bố con chỉ ôm nhau cười.

Cả gia đình đều thích chương trình Đồ Rê Mí trên sóng VTV. Năm ấy – 2007, chương  trình bắt đầu qua năm thứ IV. Vợ chồng anh Hạnh mạnh dạn đăng ký cho con đi thi mặc dù rất khó khăn về tài chính và mong manh về sự thành công, bởi đây là sự đọ sức của các tài năng cả nước nhất là ở các trung tâm văn hóa lớn như Hà Nội, TP. HCM... Nhưng rồi hết bất ngờ nầy đến bất ngờ khác, bé Thanh Trúc đã ngọt ngào chiến thắng từ vòng thi sơ loại (gồm ba miền), vào vòng chung khảo (gồm 10 thí sinh) và được nằm trong tốp 6 thí sinh tốt nhất vào vòng thi cuối cùng.  

  Thanh trúc và NS Điền Sơn
Thanh Trúc cùng nhạc sĩ Điền Sơn.


Sự kiên trì đeo đuổi của cha mẹ, cùng với giọng hát “trời cho” và sự dày công tập luyện của ban tổ chức, bé Thanh Trúc như được lột xác hoàn toàn và tỏa sáng trong đêm chung kết: Đoạt giải đặc biệt. Với giải thưởng này, bé Trúc được đi giao lưu 7 ngày tại thành phố Melbourne nước Úc.

Gia đình và bé Thanh Trúc tưởng như trong mơ. Đây là giải thường đầu tiên được đi xuất ngoại thay vì giá trị bằng tiền như những lần trước. Tại thành phố này, Thanh Trúc được giao lưu học tập cùng CLB Hello Music Land với các bạn cùng trang lứa trên thế giới. Bé được học cách thu âm trong một phòng thu chuyên nghiệp với tiêu chuẩn quốc tế; được nghe các bạn đồng lứa tuổi tái hiện các tác phẩm kinh điển của ban nhạc ABBA huyền thoại…
 
…Và bây giờ

Đến thăm nhà Thanh Trúc cuối tháng Chạp năm Mậu Tuất 2018. Đến là để nghe giọng ca của Thanh Trúc có còn cao vút trong trẻo đầy truyền cảm như ngày nào. Tuy còn chật vật nhưng Thanh Trúc cùng gia đình đang bận rộn sửa soạn đón mừng xuân mới. Cô “bé hạt tiêu” năm nào nay đã lớn, chỉ có nụ cười vẫn còn nét như xưa.

Trúc đang học lớp 9 Trường THCS Trần Hưng Đạo TP.Quảng Ngãi. Ba mẹ Thanh Trúc biết tôi là người quen nên không ngại ngùng gì khi nói về “sự nghiệp” ca nhạc của Trúc. Anh Hạnh vốn là người đồng hành cùng con gái từ lúc bập bẹ nốt nhạc đầu tiên đến khi đăng quang và cùng con chu du 7 ngày ở nước Úc. Anh thành thật: Sau khi đăng quang cháu về tiếp tục đi học và tham gia các chương trình văn nghệ ở trường, ở Đài PTTH, tổ chức cá nhân nào mời thì cháu đi hát… thế thôi.

Thanh Trúc bây giờ -  ảnh MĐ
Thanh Trúc bây giờ.


Tôi hỏi: Sao không cho cháu đi học âm nhạc để tiếp tục con đường mà cháu đam mê? Vợ anh chen vào: Có điều kiện đâu mà đi học hả anh? Ở Quảng Ngãi mình có biết ai dạy ca hát đâu, còn đến các đô thị lớn như Đà Nẵng, TP.HCM, Hà Nội… chỉ là điều mơ ước xa vời…

Tôi quay sang “Trúc kẹo”: Khi qua nước Úc con thích gì nhất? “Thích xem con Kangaroo chạy, thích ăn kẹo chocolate,  thích được tập hát bằng tiếng Anh… cái gì cũng mới lạ và cái gì con cũng thích!” Bé Trúc hồn nhiên trả lời. “Thế bây giờ cháu còn thích ca hát nữa không? “Thích lắm chứ nhưng không có điều kiện, chỉ lo học văn hóa đến lúc nào đó cháu sẽ tiếp tục đi hát, đi diễn”.

Một suy nghĩ rất hồn nhiên và đơn giản về nghệ thuật. Cháu đâu hiểu rằng năng khiếu bẩm sinh mới chỉ là bước đầu, còn để trở thành một ca sỹ thực thụ phải được học chuyên ngành, dày công luyện tập và còn rất nhiều điều kiện khác.

Và để chấm dứt câu chuyện “ca sỹ nhí” vang bóng một thời, tôi muốn nghe cháu hát lại ba bài: Em bé quê, Mẹ ơi tại sao và Cha là công nhân lái xe - những bài hát rất thực, rất đời tràn đầy xúc cảm làm lay động  lòng người và cũng đã chắp cánh cho “Trúc kẹo” bay cao một thuở…                                                                            

Bài ảnh: Minh Điền

.
.