Cập nhật lúc: 14:02, 04/05/2018 [GMT+7]
.

Việt Nam giành 2 giải thưởng tại Liên hoan phim ngắn quốc tế


Ban giám khảo Liên hoan phim ngắn quốc tế Top Shorts vừa công bố giải thưởng của Top Shorts tháng 4-2018.


Trong đó bộ phim tài liệu “Thu Thủy - Những giấc mơ gốm” của Việt Nam đã giành 2 giải thưởng là Best Trailer (Giới thiệu phim hay nhất) cho Nguyễn Nghiêm Nhan - đạo diễn phim tài liệu (Trung tâm Phim tài liệu và phóng sự, Đài Truyền hình Việt Nam) và Inspiring Woman in a film (Người phụ nữ truyền cảm hứng trong phim) cho họa sĩ Nguyễn Thu Thủy.

Hình ảnh họa sĩ Thu Thủy với tranh gốm cổ động ở Trường Sa trong phim. (Ảnh: Thể thao văn hóa)
Hình ảnh họa sĩ Thu Thủy với tranh gốm cổ động ở Trường Sa trong phim. (Ảnh: Thể thao văn hóa)


Bộ phim tài liệu “Thu Thủy - Những giấc mơ gốm” do đạo diễn truyền hình Nguyễn Nghiêm Nhan (VTV1) thực hiện ở nhiều thời điểm khác nhau, từ năm 2006 đến nay. Đạo diễn đã song hành cùng các công trình nghệ thuật công cộng của nữ họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, xuất phát từ “Con đường gốm sứ ven sông Hồng” - công trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long Hà Nội đến các công trình mang ý nghĩa chính trị lịch sử ở Trường Sa hay thành phố Choisy le Roi (Pháp).

Họa sỹ Nguyễn Thu Thủy cho biết, hình ảnh cờ Tổ quốc Việt Nam bằng gốm rộng 312m² trên nóc hội trường đảo Trường Sa Lớn là một trong những cảnh rất tâm đắc của ê kíp làm phim khi gửi được thông điệp về chủ quyền biển đảo của Việt Nam ra thế giới. Đoạn phim ghi hình ảnh các nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế cùng tham gia đóng góp công sức trên con đường sốm sứ, hình ảnh các em thiếu nhi thi vẽ thiết kế cho đoạn tranh gốm thiếu nhi, quang cảnh hoành tráng của lễ khánh thành và nhận bằng kỷ lục Guinness cho “Con đường gốm sứ” đã trở thành những thước phim tư liệu quý sau hơn 10 năm. Bộ phim mang tính kể chuyện nhẹ nhàng về những ý tưởng thiết kế và quá trình thi công các công trình nghệ thuật công cộng của họa sĩ Nguyễn Thu Thủy và các cộng sự của Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội, niềm đam mê và tâm huyết với nghệ thuật công cộng của nữ họa sĩ…

Liên hoan phim ngắn quốc tế Top Shorts là liên hoan phim online hàng đầu thế giới được tổ chức hàng năm tại thành phố Los Angeles (Mỹ), thu hút các bộ phim ngắn dưới 40 phút trên toàn thế giới tham dự với nhiều thể loại khác nhau. Mỗi tháng liên hoan sẽ trao giải cho các bộ phim xuất sắc ở nhiều hạng mục khác nhau: phim hay nhất, đạo diễn xuất sắc nhất, kịch bản hấp dẫn nhất, âm nhạc hay nhất, diễn viên truyền cảm hứng nhất… Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đây là liên hoan phim được thiết kế tiêu chuẩn kết nối toàn cầu và đứng thứ 8 trên tổng số 4.000 liên hoan phim được tổ chức trên toàn thế giới.
 

Theo MAI AN/SGGPO


 

.