Cập nhật lúc: 20:43, 31/01/2018 [GMT+7]
.

Ngọt ngào đờn ca tài tử


(Baoquangngai.vn)- Đêm đến, bên bến Ninh Kiều (Cần Thơ), hòa với thanh âm của sóng nước sông Hậu là giai điệu đờn ca tài tử (ĐCTT) ngọt ngào, da diết.
              

TIN LIÊN QUAN

Ấm lòng nơi đất lạ

Hơn 15 năm chúng tôi mới có dịp trở lại Cần Thơ. Phố phường Cần Thơ cũng xưa rất nhiều. Đêm xuống, dòng sông Hậu lung linh với đủ sắc màu. Bến Ninh Kiều,  địa điểm du lịch văn hóa nổi tiếng của Cần Thơ được hình thành từ thế kỷ XIX, trên bến dưới thuyền tấp nập. Nơi đây xây dựng công viên bên cạnh tượng đài Bác Hồ và hệ thống cây xanh trông rất đẹp.

Cần Thơ không còn vắng vẻ, đêm tĩnh mịch như trước. Đi trên đất khách, cứ ngỡ sẽ lạc lõng nhưng không, thanh âm dặt dìu của sóng nước sông Hậu, tiếng ĐCTT cất lên ngọt ngào, rất tình, rất duyên đã sưởi ấm lòng người.

 

Một tiết mục đờn ca tài tử trong đêm “Liên hoan đờn ca tài tử TP. Cần Thơ lần thứ VIII năm 2017”.
Một tiết mục đờn ca tài tử trong đêm “Liên hoan đờn ca tài tử TP. Cần Thơ lần thứ VIII năm 2017”.


Sân khấu ĐCTT được bày trí đơn sơ ngay bên bến Ninh Kiều. Người thể hiện những giọng ca, tiếng đờn là những nam, nữ thanh niên trong trang phục áo ba ba, khăn rằn, mộc mạc, gần gũi.  Trong số người những người say sưa ngồi nghe ĐCTT có nhiều du khách phương Tây. Là người miền Trung chỉ quen với bài chòi, hát bả trạo, thế nhưng vì yêu thích ĐCTT, Chi hội trưởng Chi hội Văn học (Hội VH-NT tỉnh Quảng Ngãi) Mai Bá Ấn lên góp vui trong đêm liên hoan ĐCTT. Không khí giữa miền tây sóng nước trở nên thân quen, gần gũi đến lạ.

Lưu giữ di sản văn hóa

Theo các nhà nghiên cứu âm nhạc, ĐCTT Nam Bộ nói chung và Cần Thơ nói riêng là dòng nhạc dân tộc Việt Nam, được hình thành và phát triển vào cuối thế kỷ XIX.

Đây là loại hình nghệ thuật dân gian, thường được người dân Nam Bộ đàn và ca sau những giờ lao động mệt nhọc. ĐCTT là loại hình diễn tấu có ban nhạc, ban đầu gồm 4 loại nhạc cụ gồm: Đàn kìm, đàn cò, đàn tranh và đàn bầu (gọi là tứ tuyệt). Sau này cách tân bằng đàn guitar phím lõm và bổ sung thêm đàn tam, phụ họa bằng cây sáo - gọi là sáo bảy lỗ.

Hơn một thế kỷ trôi qua, với biết bao thăng trầm của cuộc sống, với nhiều loại hình nghệ thuật phát triển, nhưng ĐCTT vẫn là hồn cốt, đặc trưng riêng của vùng đất phương Nam. Trong đó phát triển mạnh nhất vẫn là tỉnh Bạc Liêu và Cần Thơ. Những “cây đại thụ” của phong trào ĐCTT và cải lương Nam Bộ phải kể đến như: Trương Duy Toản, NSND Nguyễn Phương Danh (Tám Danh); soạn giả Điêu Huyền, Bảy Nhiêu và các nghệ nhân tài năng như: Kim Cúc, Kim Loan, Năm Cần Thơ, NSƯT Công Thành, Bạch Huệ...

Từ những con người đam mê nghệ thuật ĐCTT đã làm hạt nhân lưu giữ và lan tỏa di sản văn hóa đặc sắc này ở vùng đất Cần Thơ. Bây giờ về Cần Thơ đi bất cứ đâu, gặp bất kỳ ai từ em nhỏ đến người già, từ người lao động miệt vườn, sông nước đến các cán bộ, công chức, viên chức… ai cũng biết ca và thuộc làu các giai điệu độc đáo của ĐCTT.

Để giữ gìn loại hình nghệ thuật ĐCTT, bộ môn nghệ thuật này đã được đưa vào truyền dạy tại Trường cao đẳng Văn hóa-Nghệ thuật Cần Thơ, Trung tâm Văn hóa TP. Cần Thơ. Nhiều quận, huyện trên địa bàn tỉnh Cần Thơ mở các lớp bồi dưỡng loại hình nghệ thuật ĐCTT. Mỗi năm hai đợt, ngành văn hóa ở Cần Thơ  tổ chức “Liên hoan Đờn ca tài tử.

Nghệ thuật ĐCTT được UNESCO công nhận là “Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại” năm 2013. Giai điệu ngọt ngào của ĐCTT đã cuốn hút người ngheở khắp mọi nơi về với mảnhđất miền tây sông nước Việt Nam.
 

Bài, ảnh: MAI HẠ 
 

.
.