Cập nhật lúc: 08:39, 16/11/2017 [GMT+7]
.

Tranh Van Gogh bán đấu giá được 81,3 triệu USD


Tác phẩm của danh họa Van Gogh dẫn đầu về mức giá bán được trong đợt đấu giá mùa thu, vừa được Nhà đấu giá Christie’s khởi động tại New York.

 

Bức họa Laboureur dans un champ của danh họa Hà Lan Van Gogh - Ảnh: ART MARKET MONITOR
Bức họa Laboureur dans un champ của danh họa Hà Lan Van Gogh - Ảnh: ART MARKET MONITOR


Theo Hãng tin AFP, bức họa Laboureur dans un champ (Người nông dân trên cánh đồng) được thiên tài hội họa Hà Lan Van Gogh vẽ tại một bệnh viện tâm thần trên đất Pháp, trong lúc bệnh tật đang hành hạ ông ghê gớm.

Danh họa Van Gogh bắt đầu vẽ bức tranh người nông dân đang cày ruộng này từ cuối tháng 8-1889 và hoàn thành bức vẽ vào ngày 2-9.

Đây cũng là lần đầu ông cầm cọ trở lại, sau một tháng rưỡi từ lần bị lên cơn động kinh. Ông qua đời trong năm sau đó.

Theo Nhà đấu giá Christie's, bức họa được bán với giá 81,3 triệu USD (hơn 1.846 tỉ đồng), gồm cả tiền bảo hiểm của người mua, cao hơn nhiều so với ước tính ban đầu là 50 triệu USD.

Mức giá này chỉ còn cách một khoảng rất nhỏ so với kỷ lục về giá mà một tác phẩm của danh họa Van Gogh thiết lập năm 1990: 82,5 triệu USD với bức Portrait of Dr Gachet (Chân dung bác sĩ Gachet), mặc dù nếu quy đổi theo tỉ lệ lạm phát thì giá trị bức Chân dung bác sĩ Gachet cao hơn nhiều.

Cùng với tranh Van Gogh, một tác phẩm khác cũng đã bán được với giá rất ấn tượng: 70 triệu USD.

Đó là tác phẩm Contraste de formes (Tương phản hình khối) vẽ năm 1913 của danh họa theo trường phái lập thể trừu tượng Fernand Leger.

Nhà đấu giá Christie’s cho biết đây cũng là mức giá kỷ lục thế giới mới, thiết lập tại một phiên đấu giá với tác phẩm của họa sĩ này.
 

Theo D.KIM THOA/Tuổi trẻ Online

 

.