Cập nhật lúc: 16:40, 19/05/2017 [GMT+7]
.

Giải báo chí toàn quốc Búa liềm vàng lần thứ 2 - năm 2017 mở rộng đối tượng tham dự


Sáng 19/5, buổi họp báo Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Búa liềm vàng) lần thứ 2 - năm 2017 đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế ở Hà Nội.


Ban tổ chức Trung ương, Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức họp báo Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng mang tên Búa liềm vàng. Đặc biệt, buổi họp báo diễn ra vào đúng dịp kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2017).
 


Đây là lần thứ 2 giải Búa liềm vàng được tổ chức. Trước đó, giải đã được tổ chức lần thứ nhất vào năm 2016 do Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Tạp chí Cộng sản và Đài Truyền hình Việt Nam phát động. Năm nay, giải có thêm Báo Nhân Dân và Hội Nhà báo Việt Nam tham gia đồng tổ chức. Giải lần này được phát động nhân kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2//1930 - 3/2/2017) và sẽ tổ chức Lễ trao giải nhân dịp kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/2018).

Giải Búa liềm vàng được trao tặng cho các tác phẩm báo chí xuất sắc viết, sáng tác về xây dựng Đảng trên các mặt: chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, thuộc các lĩnh vực công tác tổ chức, tuyên giáo, kiểm tra, dân vận, đối ngoại, phòng, chống tham nhũng... được đăng, phát trên các loại hình báo chí do Bộ Văn hoá - Thông tin trước đây, Bộ Thông tin và Truyền thông hiện nay cấp phép.

Giải được tổ chức nhằm động viên, khuyến khích, tạo động lực thúc đẩy ngày càng có nhiều tác phẩm báo chí xuất sắc về xây dựng Đảng, nâng cao chất lượng tuyên truyền công tác xây dựng Đảng, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; xây dựng tổ chức bộ máy của toàn hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là đội ngũ cán bộ cấp chiến lược đủ năng lực, phẩm chất và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ; tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao năng lực cầm quyền của Đảng và chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị; củng cố và tăng cường quan hệ máu thịt giữa Đảng với Nhân dân.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Mai Văn Chính - Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương - cho biết giải nhằm khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của công tác xây dựng Đảng, tạo sự quan tâm của cán bộ, Đảng viên trong hệ thống chính trị và toàn xã hội đối với công tác xây dựng Đảng. Ông cũng nhấn mạnh: "Giải đã tạo ra động lực, khí thế mới trong công tác tuyên truyền về xây dựng Đảng, bước đầu tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực trong xã hội; đáp ứng được nguyện vọng, tâm huyết của các nhà báo, cán bộ, Đảng viên và nhân dân trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đặc biệt là đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi quan liệu, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực".

Giải năm nay có một số thay đổi so với năm trước, trong đó, đối tượng tham dự giải lần thứ 2 được mở rộng là mọi công dân Việt Nam ở trong và ngoài nước có tác phẩm báo chí được đăng, phát triển các loại hình báo chí do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép bao gồm: báo in, phát thanh, truyền hình, báo điện tử và ảnh báo chí. Giải cũng được trao cho các cơ quan báo chí tổ chức tốt việc phát động, động viên nhiều phóng viên, biên tập viên tham gia và đạt nhiều kết quả tuyên truyền về xây dựng Đảng, có nhiều tác giả, tác phẩm đoạt giải; các ban tuyên giáo, ban tổ chức cấp uỷ có thành tích xuất sắc trong việc phối hợp triển khai phát động giải đạt kết quả tốt ở đảng bộ, địa phương...

Bên cạnh đó, thể lệ giải cũng có một số sửa đổi, bổ sung. Cơ cấu giải năm nay bao gồm 1 giải Đặc biệt, 5 giải A, 10 giải B, 15 giải C, 25 giải Khuyến khích cho các tác giả, tác phẩm và 10 giải đồng hạng Xuất sắc cho các cơ quan báo chí và ban tuyên giáo, ban tổ chức cấp ủy tiêu biểu.

Các tác phẩm báo chí tham dự xét trao giải là những tác phẩm được đăng, phát kể từ ngày 1/11/2016 đến 31/10/2017. Hội đồng chấm giải bao gồm Hội đồng Sơ khảo và Hội đồng Chung khảo xem xét, đánh giá để chọn ra tác phẩm báo chí xuất sắc, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí quy định trong thể lệ để xét trao giải. Vòng sơ khảo tiến hành từ tháng 11 đến hết tháng 12/2017. Vòng chung khảo tiến hành từ ngày 1-15/1/2018.
 

Tác giả có tác phẩm tham dự Giải Búa liềm vàng lần thứ 2 - năm 2017 gửi về Tạp chí Xây dựng Đảng, số 69 Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội.

SĐT: (080)45100; (04)32373667

Email: bualiemvang@xaydungdang.vn
Tác giả theo dõi mọi chi tiết liên quan đến Giải Búa liềm vàng qua website: xaydungdang.org.vn, mục Giải Búa liềm vàng.

Theo TL/VTV.VN

 

 

.