Cập nhật lúc: 21:49, 19/04/2017 [GMT+7]
.

Công bố phim tư liệu sưu tầm ở nước ngoài về Việt Nam, Bác Hồ


Đây là lần đầu tiên bộ phim tư liệu “Việt Nam: 30 ngày ở Sài Gòn” và “Hồ Chí Minh trên đất nước Lenin” được giới thiệu và công bố tại Việt Nam.

 

Cảnh trong phim
Cảnh trong phim "Việt Nam: 30 ngày ở Sài Gòn". Ảnh: Báo Hà Nội mới
 
Sáng 19/4, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức chương trình công bố, giới thiệu phim tư liệu “Việt Nam: 30 ngày ở Sài Gòn” và “Hồ Chí Minh trên đất nước Lenin” nhằm giới thiệu và góp phần phát huy giá trị của 2 bộ phim tư liệu được sưu tầm ở nước ngoài.
 
Phim “Việt Nam: 30 ngày ở Sài Gòn” (phim màu, hiện đang bảo quản tại Viện Phim quốc gia Pháp) do Jean-Pierre Moscardo đạo diễn, sản xuất năm 1975 với thời lượng hơn 60 phút.
 
Bộ phim miêu tả những ngày cuối cùng của chiến tranh Việt Nam (cuộc chiến ngày 27-28/4/1975, sự chuyển hướng của quân đội miền Nam Việt Nam, hình ảnh người dân di cư trốn chạy…); khung cảnh Sài Gòn những ngày đầu dưới sự lãnh đạo của Chính phủ Cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam (diễu hành chào mừng chiến thắng, học sinh quét dọn và canh gác đường phố Sài Gòn…).
 
Phim “Hồ Chí Minh trên đất nước Lenin” (phim đen trắng, hiện đang bảo quản tại Viện Lưu trữ tài liệu phim ảnh quốc gia Nga) do xưởng phim Thời sự tài liệu Trung ương Nga sản xuất năm 1976 với thời lượng hơn 30 phút.
 
Bộ phim nói về các hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong quá trình thành lập Nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam; các hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh nhằm phát triển tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và Liên Xô, Chủ tịch Hồ Chí Minh với các cháu thiếu nhi, công nông, chiến sĩ Liên Xô...
 
Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đang phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam phát sóng 2 bộ phim nhân các dịp kỷ niệm, ngày lễ lớn của đất nước.
 
Hai bộ phim này đã được Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước mua bản sao và bản quyền sử dụng vào năm 2015. Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước hy vọng, những thước phim tư liệu này sẽ góp phần giúp đông đảo công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu hơn về quá trình tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh, mối quan hệ gắn bó sâu sắc giữa Việt Nam-Liên bang Nga và những năm tháng đấu tranh hào hùng chống Mỹ cứu nước của dân tộc.
 
Việc sưu tầm 2 bộ phim này là một trong nhiều hoạt động khảo sát, sưu tầm tài liệu lưu trữ về Việt Nam ở trong và ngoài nước của Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, nhằm triển khai thực hiện Quyết định 644/QĐ-TTg của Thủ tướng về phê duyệt nội dung Đề án “Sưu tầm tài liệu lưu trữ quý, hiếm của Việt Nam và về Việt Nam”.
 
Thúy Hà/Hà Nội mới
.