Cập nhật lúc: 07:36, 06/03/2017 [GMT+7]
.

Hoàng thành Thăng Long: Chứng nhân lịch sử vàng son của dân tộc Việt


(Báo Quảng Ngãi)- Hoàng thành Thăng Long đã trải qua cả nghìn năm lịch sử với nhiều triều đại đóng đô, nay công tác khai quật đi tìm dấu vết người xưa đang được thực hiện. Những gì tìm thấy đã chứng minh cho một đất nước Việt xưa phát triển rực rỡ. Ngày 27.10.2010, khu di tích Hoàng thành Thăng Long đã chính thức được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Ngay đầu cánh cổng chỉ dẫn về khu di tích lịch sử Hoàng thành Thăng Long là những giới thiệu sơ lược về vùng đất địa linh nhân kiệt này: “Hoàng thành Thăng Long có tên ban đầu là Đại La được đắp vào năm 866. Tên Thăng Long ra đời sau khi vua Lý Thái Tổ tuyên chiếu dời đô chuyển kinh thành từ Hoa Lư (Ninh Bình) về Đại La vào năm 1010. Hoàng thành Thăng Long ra đời từ đó và là di tích quan trọng bậc nhất trong hệ thống kinh đô của Việt Nam từ thuở sơ khai cho đến hôm nay”.

Đoan Môn, di tích lịch sử đồ sộ duy nhất còn sót lại sau hơn 1.000 năm tồn tại của Hoàng thành Thăng Long, cổng Đoan Môn có 5 cửa vào được thiết kế mái vòm.
Đoan Môn, di tích lịch sử đồ sộ duy nhất còn sót lại sau hơn 1.000 năm tồn tại của Hoàng thành Thăng Long, cổng Đoan Môn có 5 cửa vào được thiết kế mái vòm.


Những dòng lịch sử ấy đã thôi thúc chúng tôi tìm hiểu, khám phá những gì còn sót lại của quá khứ vàng son của dân tộc qua hàng nghìn năm tồn tại và phát triển. Kinh thành Thăng Long được xây theo mô hình “tam trung thành quách” gồm: La thành, Hoàng thành và Tử Cấm thành. Khu quần thể di tích này trở thành một trung tâm quyền lực chính trị dưới thời Lý, Trần, Lê. Vào thời nhà Nguyễn, Hoàng thành Thăng Long được gọi là thành Hà Nội. Hoàng thành Thăng Long là một chứng nhân hàng nghìn năm lịch sử của dân tộc Việt. Dưới lớp đất của nó chôn giấu tất cả những thăng trầm của chiều dài 13 thế kỷ.

Sau thời gian dài bị vùi lấp, khu di tích Hoàng thành Thăng Long được phát lộ vào năm 2002, khi các nhà khảo cổ học tiến hành khảo sát địa tầng để chuẩn bị xây hội trường Quốc hội. Hàng triệu hiện vật được khai quật cho phép hình dung về quy mô và diện mạo của hoàng thành cùng đời sống trong cung đình của tầng lớp vua quan và quý tộc xưa. Những hiện vật đang được trưng bày và những hiện vật đang được khai quật cho thấy sự phát triển vượt bậc và đời sống thịnh vượng của một nước Việt.

Khu vực Đoan Môn được xem là di tích duy nhất và còn nguyên vẹn cho đến hôm nay sau 1.000 năm tồn tại của kinh thành Thăng Long. Công trình được xây dựng vào thế kỷ XV, thời Lê sơ và tồn tại đến hôm nay. Tiếp đến vào bên trong là khu vực Điện Kính Thiên, là di tích "hạt nhân" của Hoàng thành Thăng Long. Điều duy nhất còn sót lại của một vương triều là đôi rồng đá cách điệu thời Lê sơ, với những nét uốn lượn khỏe khoắn và những hoa văn chạm trổ tinh xảo.

Đó là những gì còn tồn tại cho đến nay sau 13 thế kỷ hình thành của Hoàng thành Thăng Long, còn lại mọi thứ vẫn bí ẩn bên dưới lòng đất. Qua công tác khảo cổ tìm thấy rất nhiều giếng nước, mương, kênh đào, chén, sành, ngói cách điệu đầu rồng... có niên đại từ thế kỷ X. Hiện công tác khảo cổ vẫn đang tiếp tục được thực hiện với nhiều phát lộ mới. Ngay khu vực phía sau Hội trường Quốc hội là một khu vực khảo cổ rộng lớn và rất nhiều hiện vật được tìm thấy dưới lớp đất nghìn năm này.

Bài, ảnh: L.Đ

 

.
.