Cập nhật lúc: 16:34, 16/03/2017 [GMT+7]
.

Cánh Diều 2017 từ chối xét giải phim có kịch bản nước ngoài


Quy định không xét trao giải cho phim có kịch bản nước ngoài đã được áp dụng tại Cánh Diều – giải thưởng Hội điện ảnh Việt Nam từ năm ngoái. Trước thềm giải thưởng năm nay Ban tổ chức vẫn giữ nguyên quy định này.


Theo đó Ban tổ chức Giải Cánh diều 2017 tiếp tục giữ vững tiêu chí: "Đề cao tác phẩm điện ảnh, phim truyền hình có dấu ấn sáng tạo trong nghệ thuật thể hiện, mang đậm bản sắc dân tộc, giàu giá trị nhân văn và đạt hiệu quả xã hội tích cực". Bất kể thuộc hạng mục dự thi nào cũng sẽ không nhận phim có kịch bản được “Việt hóa” từ kịch bản nước ngoài.
 
Các hạng mục được dự thi bao gồm: Phim điện ảnh sản xuất để chiếu rạp, Phim truyền hình, Phim ngắn (truyện, tài liệu, hoạt hình).

Đối tượng dự giải thưởng là: Tất cả các cơ sở sản xuất phim điện ảnh và truyền hình trong nước; Cá nhân là đạo diễn phim ngắn dưới 30 tuổi; Cá nhân, đơn vị xuất bản có ấn phẩm thuộc lĩnh vực nghiên cứu lý luận, phê bình về nghệ thuật điện ảnh và phim truyền hình; Cá nhân tác giả và chủ sở hữu tác phẩm chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm đăng ký tham dự giải Cánh diều 2016.

Những tác phẩm dự giải là tác phẩm được sản xuất từ 1/1/2016 đến thời điểm đăng ký dự giải 15/2/2017.

Lễ trao giải thưởng Cánh diều 2017 sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 4/2017 tại TP Hồ Chí Minh.
 

Cơ cấu giải thưởng:

1. Giải "Cánh diều vàng", "Cánh diều bạc" và "Bằng khen" trao cho các tác phẩm xuất sắc nhất mỗi loại:

- Phim ngắn;

- Phim hoạt hình;

- Phim tài liệu;

- Phim khoa học;

- Phim truyện truyền hình;

- Phim truyện điện ảnh;

- Công trình nghiên cứu, lý luận phê bình điện ảnh-truyền hình.

2. Giải cá nhân:

Giải "Cánh diều vàng" trao cho cá nhân là người Việt (kể cả người Việt mang quốc tịch nước ngoài và người nước ngoài mang quốc tịch Việt Nam) tham gia thực hiện các phim có chủ sở hữu (hoặc đồng sở hữu) thuộc Việt Nam sản xuất, bao gồm:

 - Các thành phần sáng tác chính phim truyện điện ảnh: biên kịch, đạo diễn, quay phim, họa sỹ, người làm âm thanh, nhạc sỹ, diễn viên nam chính và phụ, diễn viên nữ chính và phụ;

 - Đạo diễn của các loại phim: hoạt hình, khoa học, tài liệu;

- Biên kịch, đạo diễn và diễn viên nam, nữ chính phim truyện truyền hình.  
 

 

 

Theo Ngọc Diệp (TT&VH)

.