Cập nhật lúc: 14:22, 19/12/2016 [GMT+7]
.

Âm vang Trường Sơn


(Báo Quảng Ngãi)- Đó là chủ đề của chương trình ca nhạc do Hội truyền thống Trường Sơn- Đường Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ngãi tổ chức vào đêm 20.12 nhằm gây quỹ Nghĩa tình đồng đội Trường Sơn.
 
Ông Vương Đình Bường- Chủ tịch Hội truyền thống Trường Sơn- Đường Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ngãi, cho biết, tiến tới kỷ niệm 72 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, Hội tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật “Âm vang Trường Sơn” nhằm gây quỹ Nghĩa tình đồng đội Trường Sơn để chăm sóc, giúp đỡ, sửa chữa nhà cửa cho hội viên, thương bệnh binh, nạn nhân nhiễm chất độc da cam... có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chương trình còn góp phần ôn lại và phát huy truyền thống vẻ vang trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước trên tuyến đường Trường Sơn huyền thoại năm xưa.
 

Hội truyền thống Trường Sơn- Đường Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ngãi được thành lập năm 2014 với trên 200 hội viên, gồm bộ đội Trường Sơn, cựu thanh niên xung phong từng tham gia trực tiếp trên tuyến đường Trường Sơn, công nhân hỏa tuyến... đã từng cống hiến sức trẻ cho nền độc lập nước nhà. Hội hoạt động với mục đích tập hợp hội viên đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, tổ chức các hoạt động tình nghĩa, giữ gìn, kế thừa và phát huy truyền thống Trường Sơn- Đường Hồ Chí Minh anh hùng, góp phần nâng cao truyền thống cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chương trình nghệ thuật Âm vang Trường Sơn sẽ đem đến cho người xem 12 tiết mục được chuẩn bị công phu, với sự tham gia của trên 50 diễn viên, nhạc công chuyên và không chuyên đến từ Đoàn ca múa nhạc dân tộc tỉnh và các thành viên của hội. Các ca khúc được chọn lọc kỹ lưỡng. Trong đó, phần lớn các ca khúc viết về Trường Sơn. Mở đầu chương trình, người xem sẽ được thưởng thức tiết mục hát múa “Gửi hồn sông núi” của Lê Quang Minh.

Ca khúc như sự tri ân đối với những chiến sĩ năm xưa. Lời bài hát chân chất, thể hiện sự giản dị của người Quảng Ngãi làm sâu lắng lòng người. Mỗi một ca khúc có mỗi ý nghĩa riêng, nhưng cùng một ý nghĩa đó là tri ân những người đã khuất, thúc giục thế hệ trẻ tiếp bước thế hệ cha anh đi trước trong việc giữ gìn chủ quyền biển đảo.

Ca sĩ Thái Bình đến từ Đoàn ca múa nhạc dân tộc tỉnh là diễn viên chính tại đêm biểu diễn nghệ thuật Âm vang Trường Sơn, chia sẻ: Được sinh ra sau ngày đất nước độc lập nên anh chỉ biết về Trường Sơn, về những chiến binh oai hùng của dân tộc qua những câu chuyện, lịch sử... Khi được hát những ca khúc của một thời oai hùng đã giúp anh hiểu rõ hơn về sự cống hiến của các thế hệ cha anh đi trước.

Trong những năm 1970-1973, ông Bường đã rời quê nhà Nghệ An tham gia vào bộ đội pháo binh để bảo vệ tuyến đường Trường Sơn. Giờ đây những người đồng đội của ông đã lớn tuổi, nên ông phải đến tận nhà của từng người để vận động đồng đội tham gia hội. “Phần lớn hội viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Vì vậy việc tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật sẽ là hoạt động ra mắt, cũng như gây quỹ để hoạt động theo đúng mục đích tôn chỉ của hội. Chương trình giao lưu nghệ thuật cũng sẽ là dịp để tri ân những chiến sĩ đã từng cống hiến sức mình cho quê hương”, ông Bường thổ lộ.


TRỊNH PHƯƠNG

 

.
.