Cập nhật lúc: 14:37, 16/05/2016 [GMT+7]
.

Đền thờ các Vua Hùng sẽ xây dựng tại Trường Sa


Mục đích của việc xây dựng là nhằm khẳng định quyền, chủ quyền của Việt Nam và cũng là để tưởng nhớ công ơn các Vua Hùng.

Tại Hà Nội, Trung tâm nghiên cứu và phát triển văn hóa Hùng Vương vừa tổ chức họp báo ra mắt trung tâm và giới thiệu ý tưởng xây dựng Đền Hùng, Tượng đài chiến thắng Bạch Đằng tại Trường Sa, Khánh Hòa và Phú Quốc, Kiên Giang.
 

 Đền thờ các Vua Hùng sẽ xây dựng tại Trường Sa với kinh phí xây dựng các công trình khoảng 300 tỷ đồng
Đền thờ các Vua Hùng sẽ xây dựng tại Trường Sa với kinh phí xây dựng các công trình khoảng 300 tỷ đồng


Ông Vũ Oanh, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Trung tâm cho biết: “Chúng tôi chọn cuộc vận động xây dựng Đền thờ các Vua Hùng, Tượng đài Chiến thắng Bạch Đằng tại hai huyện đảo trên là điểm nhấn khẳng định quyền, chủ quyền của Việt Nam và cũng là để tưởng nhớ công ơn của tổ tiên từ thời đại Hùng Vương đến thời đại Hồ Chí Minh trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc”.

Về quy mô, công trình sẽ nằm trên diện tích khoảng 3ha, dựng Đền thờ các Vua Hùng với chiều cao 25, dài 50m, rộng 30m, kiến trúc giống Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ở Phú Thọ. Trước Đền thờ có lư hương cao 1m30, đường kính 1m50. Trong Đền thờ Đức Quốc tổ Lạc Long Quân và Quốc mẫu Âu Cơ.

Ngoài ra, trong cụm công trình còn có đền thờ các vụ thánh nhân có công dựng nước và giữ nước từ thời đại Hùng Vương đến thời đại Hồ Chí Minh; tháp Hùng Vương cao 18 tầng - biểu tượng 18 đời Vua Hùng…

Theo ông Phạm Văn Dần, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát triển văn hóa Hùng Vương: “Công trình đền tháp sẽ ghi dấu ấn văn hóa Việt Nam từ thời đại Hùng Vương đến thời đại Hồ Chí Minh, khẳng định chủ quyền biển đảo của tổ quốc và còn mang tính tâm linh, thúc đẩy du lịch. Kế hoạch xây dựng công trình đã được lãnh đạo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch và tỉnh Khánh Hòa, Kiên Giang ủng hộ”.

Toàn bộ kinh phí xây dựng các công trình khoảng 300 tỷ đồng được huy động từ ngân sách xã hội hóa./.
 

Theo Nam Giang -Thu Thủy/VOV.VN

 

.