Cập nhật lúc: 14:16, 16/04/2016 [GMT+7]
.

Hướng về nguồn cội


(Báo Quảng Ngãi)- Từ bao đời nay, Giỗ Tổ Hùng Vương đã trở thành ngày lễ trọng đại của cả dân tộc, đi sâu vào tâm thức của mỗi người dân Việt Nam. Dù ở bất cứ nơi đâu, người Việt Nam cũng luôn hướng về cội nguồn, nhớ về ngày Giỗ Tổ Mùng 10 tháng 3 âm lịch: "Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba".

TIN LIÊN QUAN

Hằng năm, cứ đến ngày Mùng 10 tháng 3 âm lịch là người dân ở khắp mọi miền Tổ quốc lại hướng về đất Tổ để tưởng nhớ đến các đấng tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước. Đây là một trong những ngày lễ văn hóa truyền thống có từ lâu đời của dân tộc ta. Qua lễ hội này, đã góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, biết ơn đến các Vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân kiên cường chống giặc ngoại xâm để giữ nước. Từ lâu, ngày Giỗ Tổ đã trở thành ngày hội văn hóa lớn của toàn dân tộc.

Nhân dân rước kiệu về Đền Hùng nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2016.                                                                                                                          Ảnh: phương thanh
Nhân dân rước kiệu về Đền Hùng nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2016. Ảnh: phương thanh


Ở Quảng Ngãi, đa số người dân không có điều kiện hành hương về đất Tổ để dự lễ hội, nhưng cũng như người dân cả nước, trong sâu thẳm họ chưa bao giờ quên cái ngày đặc biệt trong lịch sử dân tộc này. Đầu tháng 3 âm lịch này cũng đúng vào dịp tiết Thanh Minh, kết hợp đi tảo mộ, người dân sống gần các miếu bà, dinh, am thờ thường tổ chức lễ cúng gắn kết với ngày Giỗ Tổ, cầu mong quốc thái dân an; toàn gia đình mạnh khỏe an bình, bốn mùa không tật ách, tám tiết hưởng thái bình. Nhiều gia đình, dòng tộc cũng thường chọn ngày Mùng 10 tháng 3 âm lịch để tổ chức lễ giỗ Thanh Minh, vì ngày Giỗ Tổ được nghỉ làm việc nên là dịp để con cháu gặp gỡ, chung vui cùng đại gia đình, bà con xóm giềng, bạn bè thân hữu. Đấy cũng là lúc những người lớn tuổi kể cho con cháu nghe về công dựng nước của Vua Hùng để ra sức học tập, lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, cùng nhau gìn giữ, bảo vệ đất nước.

Cụ Tô Uyên Minh (90 tuổi) - Nguyên Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Quy Nhơn (nay là Trường Đại học Sư Phạm Quy Nhơn), với hơn 20 năm kinh nghiệm giảng dạy trong thời kỳ bom rơi bão đạn, nên ông hiểu rõ được giá trị của một đất nước hòa bình. Cụ Minh chia sẻ: “Thế hệ trẻ ngày nay được sống trong một đất nước hòa bình, phát triển và hội nhập quốc tế, được học tập trong môi trường đầy đủ cơ sở vật chất, tiện nghi nên phải ra sức học tập để trở thành những công dân tốt để phục vụ cho Tổ quốc; vạch ra cho mình những kế hoạch trong cuộc đời thì mới tạo dựng một nền tảng cho tương lai sau này”.

Thực hiện theo lời dạy của các bậc cha anh đi trước, thế hệ trẻ luôn ra sức học tập để xứng đáng với truyền thống của dân tộc. Xác định được điều này ngay từ ngày đầu bước vào giảng đường đại học, nên trong suốt 4 năm học qua, Nguyễn Bình Phương - sinh viên năm 4, khoa Sư phạm xã hội của Trường Đại học Phạm Văn Đồng ngoài việc nỗ lực trong học tập, Phương còn tích cực tham gia các phong trào tình nguyện của Đoàn, trường và các tổ chức xã hội trong tỉnh. Nhiều học kỳ em được xếp loại khá trong học tập; đạt danh  hiệu sinh viên 5 tốt cấp trường; được Hội Sinh viên Việt Nam, Tỉnh đoàn tặng bằng khen... “Em sẽ tiếp tục phấn đấu trong học tập, rèn luyện kỹ năng sống để có được việc làm ổn định và trở thành người có ích cho xã hội và là tấm gương tốt để các em noi theo”, Phương bộc bạch.

Các em học sinh Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo được cô giáo truyền dạy kiến thức về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.
Các em học sinh Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo được cô giáo truyền dạy kiến thức về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.


Không chỉ các bạn sinh viên mà cả các em thiếu nhi cũng háo hức đến ngày Giỗ Tổ. Trong giờ học lịch sử địa phương của tháng 4, các em học sinh lớp 4E, Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (TP. Quảng Ngãi) được cô giáo chủ nhiệm Ngô Thị Liễu truyền dạy những kiến thức cơ bản xoay quanh ngày Giỗ Tổ Hùng Vương. Cô Liễu, cho hay: “Các em còn nhỏ nên chưa thể tiếp thu những kiến thức sâu rộng. Vì vậy, giáo viên chỉ giới thiệu một cách khái quát về các vị Vua Hùng- những người đã có công dựng nước, nêu lên tinh thần đoàn kết của dân tộc, vì tất cả chúng ta đều là anh em một nhà, con Rồng cháu Tiên, đều cùng một nguồn cội. Qua đó,  giáo dục cho các em tinh thần đoàn kết, biết yêu thương, cùng nhau ra sức học tập để trở thành những người chủ tương lai của quê hương, đất nước.


Bài, ảnh: TRỊNH PHƯƠNG
 

.
.