Cập nhật lúc: 17:07, 26/03/2015 [GMT+7]
.

Nơi gặp gỡ của đam mê


(Báo Quảng Ngãi)- Hoạt động hơn 3 năm, CLB sáo trúc Quảng Ngãi không chỉ là sợi dây gắn kết những người yêu nhạc, yêu sáo trúc mà còn là mái nhà chung tràn đầy nghĩa tình của các bạn trẻ.

Cầu nối của đam mê

Chơi sáo đã gần 10 năm, chàng trai Nguyễn Hữu Bình (27 tuổi) là người đầu tiên có ý tưởng lập ra CLB sáo trúc Quảng Ngãi và hiện cũng là thành viên Ban quản trị của CLB… Niềm đam mê sáo trúc của Bình bắt nguồn từ chợ quê, xóm nhỏ khi mới lên 9, lên 10. Bình tâm sự: “Chiều chiều đi chăn trâu, thả diều mà cầm cây sáo theo thổi nữa là số một. Loại nhạc cụ này bình dân và dễ kiếm, ở các chợ quê đều bán, chỉ cần theo mẹ đi chợ là có ngay cây sáo trúc tầm 10 đến 15 nghìn đồng”.

 

Những thành viên của CLB đang tập trung ở công viên Ba Tơ để cùng nhau sinh hoạt, giao lưu.
Những thành viên của CLB đang tập trung ở công viên Ba Tơ để cùng nhau sinh hoạt, giao lưu.


Tự học, tự tập tành chơi và đến khi vào đại học, Bình đã có thể tự làm sáo có âm thanh chuẩn để thổi. Tình yêu sáo ngày càng lớn và ý tưởng muốn kết nối những người yêu sáo với nhau bắt đầu nhen nhóm. Và cho đến khi gặp những người bạn như Duy, Tùng… Bình mới biết ở Quảng Ngãi có rất nhiều bạn trẻ có niềm đam mê sáo trúc như mình. Thế là cùng những người bạn cùng sở thích, năm 2010 Bình mạnh dạn thành lập CLB sáo trúc Quảng Ngãi để những người yêu sáo, yêu nhạc có một nơi gặp gỡ, giao lưu với nhau.

Những ngày đầu mới thành lập dù chỉ có dăm ba bạn đến tập thường xuyên, nhưng theo lịch sinh hoạt vào chủ nhật hằng tuần, Bình vẫn đi xe hơn 20km từ Đức Chánh (Mộ Đức) để ra TP. Quảng Ngãi, sinh hoạt cùng các bạn ở khuôn viên Trường ĐH Công nghiệp TP.Hồ Chí Minh - Chi nhánh Quảng Ngãi. Kiên trì và bền bỉ theo đuổi đam mê, đến nay CLB sáo trúc do Bình và những người bạn lập nên đã hoạt động hơn 3 năm với số lượng hội viên ngày càng đông đảo và số người theo dõi trên mạng xã hội facebook ngày càng nhiều. Bình cho biết: “Sáo là một loại nhạc cụ đơn âm, rất dễ học và tiện lợi. Người chưa biết gì về nhạc lý chỉ cần chăm chỉ luyện tập hai ba tuần là có thể thổi được”.

Nơi sinh hoạt, vui chơi lành mạnh

Định kỳ vào 3 giờ chiều chủ nhật hằng tuần, CLB sáo trúc sẽ sinh hoạt và giao lưu. Các thành viên làm nhiều ngành nghề khác nhau, nhưng tập trung chủ yếu vẫn là các bạn sinh viên, học sinh, tuổi từ 12 đến 31. CLB còn có một diễn đàn trên mạng xã hội facebook có tên: saotrucquangngai với gần 1.100 thành viên.

Với nhịp sống ngày càng hiện đại, nhiều trang mạng xã hội, trò chơi trực tuyến hình thành khiến sự gặp gỡ giữa người với người, giao tiếp đối thoại trực tiếp ngày càng ít đi, đặc biệt là ở các bạn trẻ. Thế nên, CLB sáo trúc không chỉ là nơi để kết nối đam mê mà còn là nơi sinh hoạt vui chơi, giải trí lành mạnh dành cho các bạn trẻ.

Tham gia CLB gần 1 năm, em Bùi Tá Tân, học sinh lớp 9B, Trường THCS Quảng Phú bày tỏ: Khi chưa biết đến CLB sáo trúc, ngoài giờ học, em chỉ biết chơi games để giải trí, nhưng từ khi tham gia vào CLB, em đã không chơi games nữa. Sinh hoạt cùng với mọi người trong CLB, em vừa biết thổi sáo vừa có thêm nhiều người bạn mới nên vui hơn rất nhiều. Còn với em Đinh Thị Hiệp Hòa, học sinh lớp 12A3, Trường THPT Tư Nghĩa 1 thì tâm sự: Đến với CLB, em biết chơi một loại nhạc cụ mình yêu thích và có thể biểu diễn trong các buổi sinh hoạt văn nghệ của lớp, của trường. Từ đó mà em tự tin hơn trong giao tiếp và rèn luyện khả năng trước đám đông, không còn e dè, nhút nhát như trước”.

Giữa lòng thành phố vội vã, tấp nập, một nhóm bạn trẻ tập trung nhau lại ở công viên Ba Tơ cùng thổi lên những thanh âm trong trẻo, quen thuộc khiến lòng người bình yên đến lạ. Chẳng ai là thầy, cũng chẳng ai là trò... Mọi người đều như anh em, người biết nhiều thì hướng dẫn người biết ít, người biết thổi bài nào mới thì hướng dẫn cho những người còn lại. Cứ thế, CLB trở thành nơi gắn kết âm nhạc, nơi của những người yêu sáo và là nơi của tình bạn.

Bài, ảnh: HIỀN THU
 

.