Cập nhật lúc: 13:01, 10/10/2014 [GMT+7]
.

Tầm vóc Hà Nội - Vị thế Việt Nam


(Báo Quảng Ngãi)- Kinh đô Thăng Long xưa, Thủ đô Hà Nội ngày nay, là nơi hội tụ hồn thiêng sông núi, nơi “có cái thế rồng cuộn, hổ ngồi, đã đúng ngôi nam, bắc, đông, tây lại tiện thế nhìn sông, tựa núi...”, như Vua Lý Công Uẩn đã viết trong Chiếu dời đô từ Hoa Lư về Đại La cách đây hơn 1.000 năm. Trải qua bao biến thiên của lịch sử, Hà Nội nay không ngừng phát triển, trở thành biểu tượng của niềm tin yêu và hy vọng của toàn dân tộc. Là điểm đến tin cậy của bạn bè bốn phương, với thế mạnh đặc biệt và tinh hoa hội tụ, Hà Nội đang trở thành đầu mối giao lưu quốc tế quan trọng nhất của đất nước.

TIN LIÊN QUAN

Biểu tượng sống của “Lương tri và phẩm giá con người”.

Hà Nội - một Thủ đô phải chịu rất nhiều cuộc chiến tranh, nhiều cơn binh lửa để bảo vệ độc lập chủ quyền đất nước, nhưng vẫn được tôn vinh là “Thành phố vì hòa bình”, bởi  đây là những cuộc chiến tranh chính nghĩa, với tư tưởng xuyên suốt là hòa bình và đức tính hòa hiếu của người Việt Nam “dập tắt muôn đời lửa chiến tranh”, khép lại quá khứ mở ra tương lai. Chính vì cuộc đấu tranh chính nghĩa đó, bằng lòng quả cảm và khát vọng hòa bình của mình, Hà Nội đã tạo dựng được hình ảnh đẹp và ấn tượng trong mắt bạn bè quốc tế.

Không phải bằng các hoạt động đối ngoại dồn dập, Hà Nội đi ra thế giới trước hết bằng cuộc chiến tranh giải phóng chính nghĩa của mình. Giá trị và ý nghĩa thời đại của kháng chiến cứu nước đó được cả thế giới tôn vinh và ngưỡng mộ. Lòng quả cảm vô song và khát vọng hòa bình đã xây đắp Hà Nội thành một biểu tượng sống của “Lương tri và phẩm giá con người”. Đó chính là hành trang vô giá để Thủ đô và đất nước bước vào công cuộc hội nhập như ngày hôm nay, mở ra mối quan hệ hợp tác, hữu nghị với bạn bè bốn phương, trong đó có cả những nước trước đây đã từng xâm lược mình.

Cuộn trào dòng chảy ra trường quốc tế

 Sau 60 năm, vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, Hà Nội đang ở trên tầm cao phát triển mới. Ngọn sóng Thủ đô đang cuộn trào trong dòng chảy chung của Việt Nam, trở thành ngọn sóng đi đầu trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vươn mình ra thế giới…

 

Văn Miếu-Quốc Tử Giám, một trong những di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội.                 Ảnh: P.D
Văn Miếu-Quốc Tử Giám, một trong những di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội. Ảnh: P.D


Mấy năm qua, trong tình hình chính trị thế giới có nhiều biến động phức tạp, khủng hoảng kinh tế toàn cầu, Hà Nội vẫn là nơi thu hút đầu tư mạnh mẽ, bởi lẽ trước hết Hà Nội là một Thủ đô bình yên, môi trường hợp tác an toàn, sinh lợi. Thông qua quan hệ hợp tác hữu nghị song phương, đa phương được mở rộng và đi vào chiều sâu, Hà Nội tạo dựng quan hệ hợp tác với hơn 100 thủ đô, thành phố của các nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, đồng thời là thành viên chính thức có trách nhiệm tích cực của nhiều tổ chức quốc tế lớn.  Trong con mắt của bạn bè bốn phương, Hà Nội luôn là xứ sở của hòa bình, con người thân thiện, một Việt Nam có chế độ chính trị ổn định, quyết tâm hội nhập…

60 năm đi qua, Thủ đô ngàn năm văn hiến đang tiếp tục tăng cường và triển khai mở rộng hợp tác kinh tế với các thành phố giàu tiềm năng, gắn với các dự án cụ thể, mang lại lợi ích kinh tế, biến sức mạnh ngoại lực thành nội lực để phát triển đất nước. Hiện có khoảng 1.800 dự án đầu tư nước ngoài còn hiệu lực, với số vốn đăng ký 19,5 tỷ USD. Với phương châm "Thủ đô Hà Nội là bạn, đối tác tin cậy của các thủ đô, thành phố trên thế giới, tham gia tích cực vào tiến trình hợp tác quốc tế và khu vực", khát vọng, niềm tin của Hà Nội chính là khát vọng, niềm tin vững chắc của Việt Nam hôm nay và mai sau.

Điểm tựa kỳ vọng Việt Nam

Bên cạnh những thành tựu về kinh tế, Hà Nội là nơi lắng đọng, bảo tồn những giá trị văn hóa của cộng đồng các dân tộc Việt Nam kết hợp với giá trị văn hóa, văn minh nhân loại, làm lan tỏa những vẻ đẹp văn hóa của đất nước, con người Việt Nam nghìn năm lịch sử đến với bạn bè quốc tế. Bà Irina Bukova, Tổng Giám đốc UNESCO từng nhấn mạnh: “Rất ít nước trên thế giới giữ được ký ức sống động về Thủ đô từ nghìn năm mà không bị mai một theo thời gian. Tôi vô cùng ngưỡng mộ các bạn từ điều này”.

Lịch sử đã để lại trên mảnh đất Thủ đô nhiều di tích nổi tiếng, có giá trị lớn để Hà Nội trở thành một trong những trung tâm văn hóa du lịch lớn nhất ở Việt Nam. Hà Nội có hơn 5.000 di tích lịch sử, văn hóa, trong đó hơn 2.500  di tích đã được xếp hạng. Những nơi nổi tiếng thu hút sự chú ý của khách du lịch là Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hồ Gươm - Tháp Rùa - Đền Ngọc Sơn, khu Hoàng thành Thăng Long, các công trình mang nét kiến trúc Châu Âu thế kỷ 19, các di tích lịch sử liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng các làng nghề truyền thống… Từng ngõ nhỏ Hà Nội, 36 phố phường Thủ đô với những dãy nhà cổ kính đan xen chứa biết bao giá trị văn hóa, nếp sống, cốt cách ngàn đời của người Hà Nội.

Chính những nét đẹp văn hiến Thủ đô là tiếng mời gọi, níu chân bạn bè quốc tế, là điểm hẹn giao lưu văn hóa, nơi các hoạt động đối ngoại được thể hiện rõ nét. Cùng nhìn lại một chặng đường cố gắng của Thủ đô Hà Nội trong việc đưa những nét đẹp văn hóa ra thế giới: Năm 2000 ghi dấu với việc kỷ niệm 990 năm Thăng Long - Hà Nội, chúng ta tự hào là thành phố duy nhất ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương được UNESCO trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”. Niềm vui nhân lên gấp bội khi Thủ đô vui mừng tiếp nhận Lễ hội Gióng được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cùng với 82 bia đá các Khoa thi tiến sĩ triều Lê và Mạc (1442 - 1779) tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám được Ủy ban ký ức thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thế giới.

Sự kiện này thêm một lần nữa khẳng định giá trị đặc biệt của Thăng Long - Hà Nội luôn là trung tâm chính trị, văn hóa, kinh tế, giao lưu quốc tế quan trọng của đất nước. Đỉnh cao của quan hệ đối ngoại Hà Nội chính là dịp Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, cùng với sự cố gắng nỗ lực trong công tác ngoại giao của Hà Nội, Ủy ban Di sản Văn hóa thế giới của UNESCO đã vinh danh khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long là di sản văn hóa thế giới. Cũng trong năm 2010, nhân dịp Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, nhiều thủ đô, thành phố trên thế giới đã đăng ký tham gia tổ chức gần 40 chương trình văn hoá chào mừng sự kiện trọng đại này.

Bên cạnh các hoạt động ngoại giao kinh tế, Hà Nội đi ra thế giới bằng uy tín, ảnh hưởng của mình và sự quyến rũ văn hóa thông qua việc tổ chức thành công nhiều sự kiện văn hóa đối ngoại lớn như: Những ngày Hà Nội tại Moscow - Nga; Paris, Toulouse - Pháp; Fukuoka - Nhật Bản; Roma - Italia; Geneva - Thụy Sĩ… Những ngày văn hóa các thành phố bạn tại Hà Nội, với nhiều hoạt động giao lưu phong phú, quảng bá về văn hóa, đầu tư, thương mại, du lịch cũng đã được tổ chức thành công tại Hà Nội… Bên cạnh đó, việc tổ chức các hoạt động hòa bình, hữu nghị được chú trọng và hiệu quả, thu hút đông đảo bạn bè quốc tế đến từ nhiều cơ quan ngoại giao các nước, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam tham gia nhiệt tình. Qua đó, họ thêm hiểu và yêu Hà Nội, rồi họ trở thành những tuyên truyền viên quảng bá hình ảnh của Hà Nội ra thế giới.   

Sức mạnh của Việt Nam, của Thăng Long - Hà Nội hôm nay bắt nguồn từ tài sản vô giá: Lòng tự hào truyền thống vẻ vang của dân tộc, của Thăng Long ngàn năm văn hiến và tinh thần quật cường, đoàn kết toàn dân, ý thức vươn lên bắt kịp dòng chảy tiên tiến của thời đại. Tầm vóc Hà Nội đang góp phần quan trọng làm tăng thêm vị thế Việt Nam trong thế giới hiện đại.

Hồ Quang Lợi
 

.