Cập nhật lúc: 08:35, 09/10/2014 [GMT+7]
.

Khai mạc "Festival Âm nhạc mới Á - Âu"


Tối 8-10, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, "Festival Âm nhạc mới Á - Âu 2014" do Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với các bộ, ban, ngành TƯ và địa phương tổ chức đã khai mạc, mở đầu chuỗi 5 ngày sôi nổi các hoạt động âm nhạc mới tại Hà Nội và TP Hạ Long, Quảng Ninh.
 

Nhạc trưởng Honna Tetsuji (Nhật Bản) chỉ huy biểu diễn một tác phẩm trong đêm khai mạc Ảnh: VOV
Nhạc trưởng Honna Tetsuji (Nhật Bản) chỉ huy biểu diễn một tác phẩm trong đêm khai mạc Ảnh: VOV


Sự kiện Hội Nhạc sĩ Việt Nam đề xướng và tổ chức "Festival Âm nhạc mới Á - Âu 2014" lần đầu tiên tại Việt Nam, tiếp nối truyền thống các cuộc Festival Âm nhạc Âu - Á trước đây đã được giới âm nhạc và công chúng ghi nhận, đánh giá cao. Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Giám đốc Nghệ thuật, Trưởng ban Tổ chức Festival Đỗ Hồng Quân cho biết, Festival Âm nhạc mới Á - Âu lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam tiếp nối "Festival Âm nhạc mới Âu - Á" đã tổ chức 11 kỳ với 20 năm ra đời theo sáng kiến của Hội Nhạc sĩ Liên bang Nga và Hội Nhạc sĩ Cộng hòa Tatarstan. Việc chọn Việt Nam là nước đầu tiên ở Châu Á để tổ chức Festival là một vinh dự lớn, khẳng định được vị thế của nền âm nhạc chuyên nghiệp Việt Nam trong những năm gần đây đã có những bước phát triển tốt đẹp, cân đối hài hòa giữa âm nhạc dân tộc và âm nhạc hiện đại, giữa thanh nhạc và khí nhạc, phát triển các đơn vị nghệ thuật âm nhạc chuyên nghiệp, bảo đảm điều kiện về chuyên môn để đăng cai Festival.

Tham gia Festival, có 200 nhạc sĩ, nghệ sĩ đến từ 30 quốc gia; Festival có 7 chương trình hòa nhạc, gồm 2 chương trình giao hưởng, 4 chương trình thính phòng - hợp xướng do các nghệ sĩ, ca sĩ Việt Nam cùng một số nghệ sĩ nước ngoài biểu diễn, 1 chương trình nghệ thuật dân tộc đặc biệt được diễn ra trong hang Đầu Gỗ - Vịnh Hạ Long. Khán giả sẽ được thưởng thức những tác phẩm âm nhạc mới sáng tác của các nhạc sĩ đương đại, đại diện cho các trường phái kinh điển bác học của các nước. Ngay trong đêm khai mạc đã diễn ra chương trình hòa nhạc giao hưởng đặc sắc.

Trong khuôn khổ Festival, ngày 8 và 9-10, tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam còn diễn ra hội thảo quốc tế "Đào tạo ngành sáng tác âm nhạc trong giai đoạn hiện nay".

Theo Thụy Du/Hà Nội Mới

 

.