Cập nhật lúc: 10:43, 22/08/2014 [GMT+7]
.

Vĩnh biệt nhà văn Anh Đức của Hòn đất


Nhà văn Anh Đức nổi tiếng với tác phẩm Hòn đất đã qua đời lúc 21g15 đêm 21-8 tại Bệnh viện Thống Nhất  (TP.HCM) vì tuổi cao sức yếu, thọ 79 tuổi.

 

Nhà văn Anh Đức - Ảnh tư Liệu
Nhà văn Anh Đức - Ảnh tư Liệu


Nhà văn Anh Đức, tên thật là Bùi Đức Ái, sinh năm 1935 tại xã Bình Hòa, huyện Châu Thành, An Giang. Năm 2000 ông nhận được Giải thưởng Hồ Chí Minh do những đóng góp cho văn học Việt Nam trong giai đoạn chiến tranh.

Hòn đất là tác phẩm nổi tiếng nhất của nhà văn Anh Đức với nhân vật chị Sứ quen thuộc với nhiều độc giả, được coi là một trong những tiểu thuyết viết về chiến tranh tiêu biểu thời bấy giờ. Tác phẩm từng mang về cho ông giải thưởng văn học Nguyễn Đình Chiểu.

Trích đoạn của tác phẩm Hòn đất cũng từng được đưa vào giảng dạy ở chương trình văn học phổ thông và từng được dựng thành phim truyện cùng tên do Hồng Sến làm đạo diễn.

Bút ký Một chuyện chép ở bệnh viện của ông cũng từng được lấy làm kịch bản cho phim truyện Chị Tư Hậu.

Ngoài Hòn đất ông còn có một số tác phẩm từng được đưa vào sách giáo khoa như Giấc mơ ông lão vườn chim và Bức thư Cà Mau (trích đoạn).

Nhà văn Anh Đức từng nắm giữ các chức vụ tổng biên tập tạp chí Văn nghệ giải phóng, ủy viên Ban thư ký Hội nhà văn Việt Nam trong giai đoạn chiến tranh. Sau năm 1975, Anh Đức từng là ủy viên Ban thư ký Hội nhà văn TP.HCM.
 

Theo T.HUỆ/Tuổi Trẻ Online

 

.