Cập nhật lúc: 14:01, 01/06/2014 [GMT+7]
.

Trình chiếu 5 bộ phim tài liệu hướng về biển đảo Việt Nam


Năm bộ phim được trình chiếu trong “Ngày phim tài liệu với biển đảo” góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Chiều tối ngày 31/5 tại Hà Nội, Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương đã trình chiếu miễn phí những thước phim tài liệu chân thực, xúc động về đề tài biển đảo tới công chúng thủ đô trong “Ngày phim tài liệu với biển đảo”.

Năm bộ phim tài liệu được chọn trình chiếu trong ngày phim tài liệu với biển đảo Việt Nam gồm: “Đầu sóng ngọn gió” (đạo diễn,NSND Ngọc Quỳnh); “Trường Sa tháng 4 năm 1988” (đạo diễn,NSND Lê Mạnh Thích); “Đảo Lý Sơn” (đạo diễn Công Thành Đức); “Andre Menras - một người Việt” và “Biển của người Việt” (đạo diễn Đào Thanh Tùng). 
 

Hãng phim Tài liêu Khoa học và Trung ương mặc áo in hình cờ đỏ sao vàng, hát Quốc ca với tinh thần hướng về biển đảo quê hương
Hãng phim Tài liêu Khoa học và Trung ương mặc áo in hình cờ đỏ sao vàng, hát Quốc ca với tinh thần hướng về biển đảo quê hương

Phát biểu khai mạc chương trình, bà Phạm Thị Tuyết, Tổng Giám đốc Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương cho biết, những ngày này, hơn 90 triệu người dân Việt Nam lại đồng lòng hướng về các vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Những người làm phim tài liệu cũng vậy, không bao giờ đứng ngoài những vấn đề của đất nước, của dân tộc. Phim tài liệu luôn đồng hành cùng cuộc sống và đề cập đến những vấn đề nóng bỏng nhất. Riêng về chủ quyền biển đảo, Hãng đã thực hiện nhiều bộ phim, ghi chép lại một cách chân thực những sự kiện đã từng xảy ra.
 

Bộ phim “Đầu sóng ngọn gió” (đạo diễn,NSND Ngọc Quỳnh) chiếu mở màn

 

Năm bộ phim được trình chiếu là những bộ phim sản xuất trong thời gian kháng chiến chống Mỹ cứu nước và trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nói lên cảnh đẹp của quê hương đất nước và con người Việt Nam; ca ngợi sự hy sinh của người lính biển ngày đêm giữ đảo, giữ biển cho quê hương đất nước. Đặc biệt là góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, cổ vũ, động viên tinh thần để người dân Việt Nam luôn sẵn sàng hy sinh bảo vệ Tổ quốc.
 

[]

Trích phim "Biển của người Việt" - đạo diễn Đào Thanh Tùng
 

Bà Phạm Thị Tuyết đánh giá đây là những bộ phim tiêu biểu, đạt chất lượng rất tốt mà Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương muốn đem đến cho khán giả xem trong dịp này. Qua đó thấy được trách nhiệm và ý thức của những người làm công tác tài liệu trong suốt 60 năm thành lập và phát triển Hãng phim. Những bộ phim về đề tài biển đảo được chọn công chiếu có những phim được sản xuất năm 1967, năm 1988 và thời gian gần đây, để thấy được rằng các thế hệ người làm phim tài liệu đều có trách nhiệm, ý thức đối với vận mệnh của đất nước. Các thế hệ đạo diễn vẫn nối tiếp nhau làm những nhiệm vụ của mình, với lòng yêu nghề, yêu Tổ quốc, yêu đất nước.

“Nội dung của 5 bộ phim không chỉ là sự sẻ chia của lương tri, của lý trí, của tình cảm đối với những vấn đề trên biển Đông, đó còn là lời khẳng định của những người làm phim tài liệu chúng tôi trước chủ quyền, độc lập, tự do của dân tộc” – Bà Tuyết nhấn mạnh./.

 

Theo Hà Phương/VOV online

.