,
Cập nhật lúc 21:34, Sunday, 24/03/2013

Hoa sen trong văn hóa Việt Nam


(QNg)- Từ bao đời nay, hoa sen đã đi vào lòng người, đi vào cuộc sống văn hoá và tinh thần tâm linh của người Việt Nam. Ngắm hoa sen chúng ta có thể nhận ra hình ảnh và nhân cách con người Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN


Mặc dù sinh ra và lớn lên trong bùn lầy, nhưng hoa sen “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Nơi nào có hoa sen mọc thì ở nơi đó nước đục bỗng lắng lại hóa trong. Hoa sen hội tụ lẫn hương và sắc, hương sen dịu êm thoang thoảng mà không quá nồng, gợi cho ta một tinh thần cao thượng. Sắc sen kín đáo, đằm thắm, cánh trắng phớt hồng, nhụy vàng mà không quá lộng lẫy. Từ khi nở đến khi tàn loài ong bướm không bao giờ bén mảng đến. Sự hình thành của hoa sen diễn ra theo luật nhân quả luân hồi. Hoa sen có cả nụ - hoa - hạt.

 Hoa tượng trưng cho quá khứ, đài sen tượng trưng cho hiện tại và hạt sen tượng trưng cho tương lai, sự nối tiếp liên tục không ngừng. Vì vậy mà  hoa sen trở thành biểu tượng trong nghệ thuật Phật giáo của phương Đông. Hoa sen tượng trưng cho sự thanh cao, bất khuất của người quân tử, giữ lòng mình trước sự cám dỗ của lợi danh, dục vọng giữ cho mình sự trong sạch dù ở giữa chốn bùn nhơ. Từ ý nghĩa tâm linh ấy, hoa sen đã đi vào tâm thức của  người Việt Nam, trở thành hình tượng trong kiến trúc và điêu khắc của người Việt Nam xưa và nay trong nghệ thuật, trong văn học và trong ẩm thực.

Cho đến hôm nay, khi đất nước mở cửa hội nhập, bạn bè quốc tế đến với Việt Nam, hình ảnh đầu tiên mà họ gặp là bông sen vàng trên những chuyến bay của Vietnam airline. Hình ảnh biểu hiện cho sự khai sáng và hoàn mỹ, vừa đời thường nhưng lại vừa cao quý, linh thiêng, vừa duyên dáng, mềm mại, nhưng không kém phần cứng cáp, đĩnh đạc, tượng trưng cho cốt cách của con  người Việt Nam dũng cảm kiên cường nhưng đôn hậu và cởi mở. Bác Hồ kính yêu của chúng ta cũng sinh ra ở Làng Sen, vì lẽ đó mà hoa sen được ví với hình tượng Bác Hồ, người cha già dân tộc, vị lãnh tụ kính yêu của chúng ta.

Hoa sen xuất hiện khá sớm trong nghệ thuật tạo hình. Hình tượng hoa sen trong nghệ thuật tạo hình Việt là một đề tài rất phong phú, được thể hiện ở rất nhiều các hình thức trang trí mỹ thuật và kiến trúc đặc trưng riêng cho mỗi thời kỳ lịch sử của dân tộc. Nó không chỉ mang lại giá trị vật chất cho cuộc sống, mà còn mang giá trị tinh thần tâm linh vô giá đối với người Việt Nam.


Hoàng Bích Hà
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2028/201303/Hoa-sen-trong-van-hoa-Viet-Nam-2226710/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,