Nỗi niềm cá Bống

Thứ Bảy, 09:51, 23/02/2013 [GMT+7]
.

(QNg)- Tôi là chú cá Bống sống ở cuối nguồn sông Trà. Trước kia cuộc sống của gia đình tôi sung túc lắm, suốt ngày chúng tôi rong chơi, từ nguồn xuống bể. Dòng sông Trà, mùa hè nước trong vắt in bóng mây trời, hai bên bờ xanh mát màu xanh của những lũy tre. Họ nhà Bống chúng tôi cùng lũ chép, tôm, don, hến… tha hồ cả ngày đớp mồi, thả bóng; chán chê, mê mỏi chúng tôi rủ nhau rúc xuống đáy sông lặn ngụp chơi trốn tìm.

 

Khi trăng lên, chúng tôi bơi lững lờ theo những chiếc thuyền xuôi ngược trên sông. Mùa mưa nước lũ tràn về chúng tôi len lỏi trong những bụi tre, bụi chuối hai bên bờ để trú ngụ. Cuộc sống của chúng tôi trước kia hạnh phúc, sung sướng tràn trề, ngày nào cũng vui như ngày hội. Các anh cá, chị tôm trong ruộng, trong ao mơ ước có cuộc sống như chúng tôi nhưng nào dám.

Giờ thì ô thôi, ngày vui đã qua, nước sông Trà năm nay mùa mưa cũng không thấy nước lũ tràn trề như trước; giờ mới đầu mùa xuân mà dòng sông đã bắt đầu khô cạn, mùa hè sắp tới không biết những loài thủy sản chúng tôi sẽ sống ra sao?! Dòng sông cạn nước bởi loài người đã chặt phá hết cây trên rừng, làm đồi núi bị xói mòn, không có khả năng giữ nước ở trên nguồn như trước nữa. Mùa mưa nước cứ phăng phăng chảy ra sông, ra biển để mùa hè dòng sông cạn khô, đầy cát.

Năm ngoái tai họa ập đến gia đình, dòng họ nhà Bống chúng tôi và muôn loài thủy sản sống trong dòng sông Trà. Dòng sông Trà Khúc bị ô nhiễm, nước đen, nồng nặc mùi hôi thối của hèm rượu do Nhà máy Cồn xả thải trực tiếp ra sông. Mà loài người có biết không?! Nước sông ô nhiễm đồng nghĩa với việc khai tử các loài thủy sản chúng tôi. Tang thương thay, muôn loài cá, tôm, ốc, hến, nghêu, sò và cả con don yếu ớt sống trong dòng sông Trà đã phải trải qua một đận lao đao, khốn đốn. Bao đời sống trong dòng nước sông này, thế mà khi ấy nhiều loài thủy sản đã chết ngợp, chết tức tưởi, chết không kịp ngáp, xác các loài thủy sản chúng tôi trôi lềnh bềnh trên dòng sông thân yêu. May lắm có một số loài cố vùng vẫy, ráng sức bơi lên mạn ngược để thoát khỏi dòng nước bị ô nhiễm và sống thoi thóp đợi cơn mưa đầu mùa rửa trôi dòng nước đen.

Dòng họ nhà Bống chúng tôi khi ấy may sao cũng mau thích ứng nhanh với môi trường ô nhiễm nên còn tồn tại, nhưng cuộc sống rất vất vưởng, nay đây mai đó để tìm nguồn sống, thức ăn thiếu thốn, không sung túc như trước nữa. Cuộc sống giờ đây của chúng tôi chật vật lắm, nhiều lúc nước mắt tôi cứ trào ra khi nhìn đàn con ốm nhom, ốm nhách, trông chúng lếch thếch, nhếch nhác chứ không béo núc, béo tròn như trước. Có lần cả gia đình chúng tôi tha thẩn đi tìm cái ăn chẳng may vướng vào dòng nước cạn trên sông; mải kiếm mồi, nước sông rút thành ao, thế là gia đình tôi phải sống trong cảnh tù ngục.

Khi ấy tôi nghĩ, gia đình nhà Bống chúng tôi sẽ chết khô trên dòng sông cạn. May sao, vài ngày sau trên nguồn đổ mưa, nước lũ tràn về đã giải cứu chúng tôi thoát khỏi cảnh tù ngục. Giờ đây, cuộc đời cá Bống chúng tôi và muôn loài thủy sản sống trên dòng sông Trà có quá nhiều hiểm nguy. Ngày rồi ngày trôi qua, không biết môi trường sống của chúng tôi có được cải thiện như trước không.

Tôi viết thư này gửi con người, mong hãy rủ lòng thương xót, tìm cách cải thiện môi trường sống cho chúng tôi. Cải thiện tốt nguồn nước dòng sông Trà đồng nghĩa sẽ mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho muôn loài thủy sản sống trên dòng sông này. Cải thiện nguồn nước sông Trà đồng nghĩa sẽ giữ gìn được những món ngon đặc sản của người Quảng Ngãi. Câu chuyện về “cá bống sông Trà”, “tô don Vạn Tượng” đã từng lưu luyến bao người con xứ Quảng khi xa quê, nay nếu nguồn nước sông Trà không được cải thiện thì e rằng mọi thứ tưởng chừng quý giá cũng mất dần theo năm tháng.


  Đại Nghĩa
 

.