,
Cập nhật lúc 09:56, Wednesday, 27/02/2013

Nghĩa Hành: Đón nhận Bằng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh Mộ và Nhà thờ Võ Duy Ninh


(QNg)- Sáng 25/2, UBND xã Hành Thuận (Nghĩa Hành) tổ chức Lễ đón nhận Bằng di tích lịch sử- văn hóa cấp tỉnh Mộ và Nhà thờ Võ Duy Ninh (ảnh). Dự lễ có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Quang Thích.

 


Tổng đốc Võ Duy Ninh, tên tự là Trọng Chí, biệt hiệu Trúc Nghiêm Võ Chí Hiên, sinh năm 1804 tại làng Đại An, xã Hành Phong nay là xã Hành Thuận (Nghĩa Hành). Theo gia phả, năm Minh Mạng thứ 15, tức năm 1834, Võ Duy Ninh đỗ Cử nhân khoa Giáp Ngọ, tại trường thi Thừa Thiên Huế. Sau đó được làm Hành tẩu Bộ lại, đến năm Tự Đức thứ nhất (tức 1847) làm Bố chánh sứ tỉnh Phú Yên.

Tháng 11/1858, triều đình cử ông vào Nam Kỳ giữ chức Hộ đốc thành Gia Định. Đầu năm 1859, ông được thăng làm Tổng trấn Định - Biên, cai quản hai tỉnh Gia Định và Biên Hòa. Tuy nhiên, khi ông vừa đến Gia Định nhậm chức Tổng trấn thì quân Pháp nổ súng tấn công Cần Giờ - Gia Định. Cuộc chiến đấu chống giặc Pháp từ Cần Giờ đến thành Gia Định diễn ra gần một tháng trời với ưu thế về vũ khí nghiêng hẳn về phía quân Pháp. Cùng lúc này, Tổng đốc Võ Duy Ninh trúng đạn trọng thương. Không để rơi vào tay giặc, ông đã rút gươm tự sát để bảo toàn khí tiết. Năm ấy, ông tròn 55 tuổi.

Năm 1987, thể theo nguyện vọng của bà con trong chi họ và cũng để tỏ lòng tri ân người anh hùng đã hy sinh vì nghĩa lớn, họ tộc Võ đã cải táng hài cốt Võ Duy Ninh về thôn Xuân An, xã Hành Thuận (Nghĩa Hành).                     
      

KN
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2028/201302/Nghia-Hanh-don-nhan-Bang-di-tich-lich-su-van-hoa-cap-tinh-Mo-va-Nha-tho-Vo-duy-Ninh-2221582/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,