,
Cập nhật lúc 14:15, Tuesday, 04/12/2012

Triển lãm "Tôi kể chuyện này"-Thông điệp hòa bình từ kỷ vật chiến tranh


Sáng 3-12, tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội đã khai mạc cuộc triển lãm "Tôi kể chuyện này" trưng bày bộ sưu tập những kỷ vật chiến tranh của nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến, phóng viên Ban Phóng sự - Điều tra Báo Hànộimới. Triển lãm do Báo Hànộimới phối hợp tổ chức nhân Kỷ niệm 68 năm Ngày thành lập QĐNDVN (22/12/1944 -22/12/2012), 40 năm chiến thắng Điện Biên Phủ trên không oai hùng của quân và dân Thủ Đô (12/1972 - 12/2012).

 


Triển lãm trưng bày 52 đồ vật làm từ phế liệu chiến tranh gồm: Vỏ bom, pháo sáng, xác máy bay, vỏ đạn pháo... Hầu hết trong số đó là từ vũ khí của quân đội Mỹ, một số ít là của quân đội Pháp đã dùng để giết người, được bộ đội, người dân ta "hóa kiếp" thành các đồ sinh hoạt dùng cho cuộc sống hàng ngày trong những năm chống Mỹ cứu nước và thời kỳ bao cấp như: từ vỏ quả bom 250 cân Anh được làm thành kẻng, vỏ bom bi làm thành vành xe đạp; vỏ đạn pháo 130mm,105mm, 85mm, 37mm... làm thành các loại lọ cắm hoa; dây dù hàng đan thành võng, dù pháo sáng làm thành khăn choàng cắt tóc, ri đô cho các cặp vợ chồng, khăn quàng cổ mùa đông; mũ sắt làm cối giã cua, chậu đựng nước thử săm của thợ sửa xe đạp, gầu múc nước; đèn làm từ vỏ quả đạn M79 (cối cá nhân), ống pháo sáng...

Triển lãm cũng trưng bày 16 loại đồ dùng gồm: điếu cày, gạt tàn thuốc lá, vỏ phích, đĩa đựng chén uống nước, hòm đựng quần áo, bàn uống nước... làm từ xác máy bay các loại. Đặc biệt có 5 loại đồ dùng làm từ xác máy bay B52, bị bộ đội Phòng không - Không quân Việt Nam bắn cháy trong 12 ngày đêm cuối tháng 12/1972.

Hầu hết trong 52 hiện vật do nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến sưu tầm trong nhiều năm qua, số còn lại được mượn của các cá nhân. Đây là lần đầu tiên các đồ vật làm từ phế liệu chiến tranh được trưng bày thành một triển lãm.

Phát biểu tại Lễ khai mạc triển lãm, ông Tô Quang Phán – Tổng Biên Tập Báo Hànộimới đã nhấn mạnh, Triển lãm "Tôi kể chuyện này" cũng là cách tôn vinh vẻ đẹp, sự sáng tạo, khéo tay và lớn hơn là niềm tin chiến thắng của bộ đội, người dân trên khắp các miền của Tổ quốc khi "hóa kiếp" những vũ khí hủy diệt của kẻ thù thành đồ dùng sinh hoạt khắc phục khó khăn cho cuộc sống hàng ngày. Và cao hơn nữa, chúng tôi thực hiện triển lãm này muốn gửi thông điệp tới tất cả những ai có lương tri hãy đấu tranh cho một thế giới hòa bình.

Nói về ý nghĩa cuộc triển lãm này, nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến chia sẻ, tôi muốn giới thiệu triển lãm "Tôi kể chuyện này", nhằm giúp người xem nhớ về chiến thắng hào hùng của quân và dân ta trong các cuộc kháng chiến chống quân xâm lược trong thế kỷ XX; về sự khéo tay, sáng tạo, về niềm tin của người Việt Nam trong những thời khắc đối mặt với đạn bom của kẻ thù. "Tôi kể chuyện này" chỉ là gợi ý cho các câu chuyện mà người xem triển lãm sẽ kể cho nhau về một thời gian lao mà anh dũng. Triển lãm cũng là một câu trả lời cô đọng cho các câu hỏi của lớp trẻ hôm nay về những hy sinh, gian khổ của cha anh, về các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc trong quá khứ. Qua triển lãm, tôi cũng muốn gửi thông điệp Hòa Bình đến tất cả những ai có lương tri trên thế giới.

Triển lãm sẽ được trưng bày từ nay đến hết ngày 8/12/2012.

 


Tuyết Minh/Báo Hà Nội mới

http://baoquangngai.com.vn/channel/2028/201212/Trien-lam-Toi-ke-chuyen-nay-Thong-diep-hoa-binh-tu-ky-vat-chien-tranh-2204234/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,