,
Cập nhật lúc 19:33, Wednesday, 12/12/2012

Phát lộ quần thể phế tích tháp Chăm 1.000 năm tuổi


Quần thể gồm nhiểu hiện vật có giá trị trong nhóm vật liệu xây dựng, trang trí kiến trúc, tympan, đồ gốm…

Sau 3 tháng tiến hành khai quật khảo cổ di tích Cấm Mít (xã Hòa Phong, Hòa Vang, TP Đà Nẵng), các nhà khảo cổ đã phát hiện một di tích Chăm độc đáo từng tồn tại nơi đây.Với diện tích khai quật 500m2 đã phát hiện hơn 600 di vật gạch, đá, ngói, đồ gốm, sa thạch…có niên đại trên dưới 1.000 năm tuổi.

Kết quả khảo sát cho thấy, di tích đền tháp Chămpa được xác định niên đại xây dựng vào khoảng Thế kỷ X - XIV, được xây dựng ngoài chức năng là đền - tháp thờ các vị thần Hindu giáo.

Ngoài việc làm rõ bố cục tổng thể của khối di tích và mặt bằng các đơn nguyên kiến trúc, các nhà khảo cổ còn phát hiện số lượng hiện vật có giá trị nghiên cứu và trưng bày, gồm các nhóm vật liệu xây dựng, trang trí kiến trúc, tympan, đồ gốm…

Theo các nhà chuyên môn, việc làm rõ được mặt bằng của cả 3 tháp chính cùng tháp Cổng, nhà Dài tại Cẩm Mít được coi là phát hiện hiếm hoi ẩn chứa nhiều thông tin cần tiếp tục được tìm hiểu, khám phá./.Theo TTXVN

http://baoquangngai.com.vn/channel/2028/201212/Phat-lo-quan-the-phe-tich-thap-Cham-1000-nam-tuoi-2205955/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,