,
Cập nhật lúc 15:26, Sunday, 23/09/2012

Đức Phổ: Khánh thành nhà thờ cụ Huỳnh Đăng Khoa


(QNĐT)- Sáng ngày 23/9, Hội đồng dòng tộc tiền hiền Huỳnh Đăng Khoa đã tổ chức khánh thành nhà thờ cụ Huỳnh Đăng Khoa tại xã Phổ Văn, huyện Đức Phổ.
 
Cụ Huỳnh Đăng Khoa quê ở phủ Kim Môn, tỉnh Hải Dương (chưa rõ năm sinh và năm mất). Năm 1530, cụ cùng với gia quyến vào Nam khai khẩn lập ấp ở vùng đất nằm cạnh sông Thu Bồn, thuộc tỉnh Quảng Nam ngày nay. Đến năm 1565, cụ cùng với gia quyến chuyển vào khẩn hoang lập làng ở vùng đất thuộc huyện Mộ Đức và Đức Phổ ngày nay.
 
Nhà thờ cụ Huỳnh Đăng Khoa
Nhà thờ cụ Huỳnh Đăng Khoa

 

Được sự ủy nhiệm của chúa Nguyễn, cụ cùng với các cụ Trần Ngọc Trác và Lê Công Xuân đã chiêu tập dân chúng khai khẩn đất hoang tạo thành những xóm làng trù phú. Các cụ còn mở trường dạy học, mang lại cuộc sống no ấm, yên vui cho nhân dân trong vùng.

 
Sau khi qua đời, các cụ được nhân dân địa phương suy tôn là Thành hoàng làng, lập nhà thờ, xây dựng bia mộ hương khói quanh năm. Ghi nhớ công lao của các cụ, năm 1907, vua Duy Tân đã ban sắc phong và cấp ruộng đất canh tác để lo việc thờ cúng.
 
Riêng cụ Huỳnh Đăng Khoa được vua ban sắc phong “Tiền khai khẩn, Đặc tiến phụ quốc, Thượng tướng quân Huỳnh Quới Công”. Năm 1999, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có Quyết định công nhận di tích văn hóa, lịch sử cấp tỉnh đối với Mộ và nhà thờ cụ Huỳnh Đăng Khoa.
 
Trải qua thời gian mưa nắng, nhà thờ cụ Huỳnh Đăng Khoa đã xuống cấp, hư hại. Được sự đồng ý của Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch, con cháu trong họ đã đóng góp hơn 610 triệu đồng xây mới nhà thờ cụ tại thôn Tập An Bắc, xã Phổ Văn. Nhà được xây dựng theo tiêu chuẩn cấp 3 với diện tích gần 150m2, tường xây, nền lát gạch men, mái đổ bê tông cùng với lợp ngói theo kiến trúc cổ.


Trang Thy

 
http://baoquangngai.com.vn/channel/2028/201209/duc-Pho-Khanh-thanh-nha-tho-cu-Huynh-dang-Khoa-2188507/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,