,
Cập nhật lúc 14:50, Tuesday, 25/09/2012

Người đi tìm hình cho gỗ


(QNĐT)- Gỗ lũa là phần lõi của gốc cây cổ thụ. Khác với những loại hình đồ gỗ khác, chơi gỗ lũa phải biết khai thác nhưng vẫn tôn trọng vẻ đẹp tự nhiên. Gần 10 năm qua, bằng đôi bàn tay khéo léo, tài tình, nghệ nhân  Nguyễn Thanh Tùng trên đỉnh đèo Cà Đáo (thị trấn Di Lăng, huyện Sơn Hà) đã thổi hồn cho những gốc cây xù xì, vô tri vô giác ấy.

TIN LIÊN QUAN


Điêu khắc gỗ lũa là một nghề đòi hỏi sự say mê và sáng tạo. Bởi người nghệ nhân phải có trí tưởng tượng phong phú để nhìn ra hình ảnh sống động từ những gốc cây khô cứng.

Nói về cơ duyên đến với nghề điêu khắc gỗ lũa, anh Nguyễn Thanh Tùng trầm ngâm nhớ lại: “Ngày đó, vào những lúc rảnh rỗi, tôi thường vào rừng để kiếm củi. Một lần vô tình bắt gặp gốc cổ thụ ngoài bờ suối. Nhìn thấy gốc cây có dáng độc đáo nên tôi mang về nhà”.

 

Anh Tùng bên bộ bàn ghế chạm trổ rồng phượng làm từ gỗ lũa
Anh Tùng bên bộ bàn ghế chạm trổ rồng phượng làm từ gỗ lũa


Anh Tùng hồ hởi chia sẻ thêm: “Từ khi mang về nhà, ai thấy cũng khen đẹp. Nhưng tôi cũng chỉ biết để đấy thôi, chẳng biết làm gì với nó. Cho đến một hôm, vô tình nhìn thấy bóng của gốc cây in vào vách tường có hình long - phụng. Tôi bỗng giật mình suy nghĩ hay là mình tạo dáng cho rễ cây này”. Nghề điêu khắc gỗ lũa đến với anh tình cờ như thế.

Bắt đầu từ hôm đó, anh Tùng say sưa vào rừng tìm kiếm các lũa gỗ mang về tạo dáng. Anh cẩn thận suy ngẫm để tìm hình dáng, thế lũa phù hợp sau đó tỉ mỉ gọt, dũa. Đến nhà anh Tùng, mọi khoảng trống ngoài vườn đều được anh tận dụng làm nơi trưng bày sản phẩm gỗ lũa của mình. Những bức tượng gỗ hình sư tử, hay bộ bàn ghế chạm trổ rồng, phượng… tất cả đều là sản phẩm được đôi bàn tay tài  tình của anh “biến hoá” từ những gốc cây thô kệch.

Mỗi một tác phẩm làm ra, anh đều xem như một đứa con tinh thần. Từng đường nét được anh chăm chút kĩ lưỡng. “ Người làm gỗ lũa phải hết sức cẩn thận trong quá trình cắt tỉa. Bởi một đoạn rễ nhỏ, có khi là cả một nghệ thuật. Như bức điêu khắc rồng vờn mây của tôi, hai đoạn rễ chưa đến 3cm lại chính là hai chiếc răng rồng quí báu, nếu không cẩn thận mà làm đứt thì xem như hỏng cả một tâm huyết. ”- anh Tùng  chia sẻ.

Gỗ lũa rất cứng, lại làm tỉ mỉ từng tí một nên người nghệ nhân phải bỏ ra rất nhiều thời gian.  Nhiều khi chỉ làm một bức tượng nhỏ cao tầm 20cm, anh Tùng cũng phải mất cả chục ngày trời.

 

Anh Tùng bên sản phẩm rồng vờn mây làm từ rễ cây có trị giá hơn 50 triệu đồng
Anh Tùng bên sản phẩm rồng vờn mây làm từ rễ cây có trị giá hơn 50 triệu đồng


 Đối với nghệ nhân Tùng, nghề làm gỗ lũa quan trọng nhất là tìm hình cho gỗ. Đó là một quá trình dựa trên những hình dạng, đường nét sẵn có của gốc cây sau đó thêm bớt thêm một số chi tiết cho tác phẩm sống động, có hồn.

Điều này đòi hỏi sự tài hoa và trí tưởng tượng, sáng tạo của người làm gỗ lũa. Bởi: “Giá trị của sản phẩm từ gỗ lũa không phụ thuộc vào kích thước mà  nằm ở giá trị nghệ thuật. Nhiều khi cả một bộ bàn ghế bằng gỗ lũa chỉ 80 triệu đồng, nhưng một bức tượng nhỏ lại lên đến gần 100 triệu”, anh Tùng bộc bạch.

Hiện nay, sau gần 10 năm theo đuổi nghề điêu khắc gỗ lũa, anh Tùng đã cho ra đời hàng trăm tác phẩm điêu khắc. Mỗi tác phẩm là một dấu ấn riêng. Anh Tùng hồ hởi sẻ chia bên góc vườn  ngập tràn tác phẩm điêu khắc từ gỗ lũa của mình: “Nghề làm gỗ lũa thú vị lắm! Mỗi sản phẩm làm ra là duy nhất. Bởi nghệ thuật không có sự lặp lại! ”…


Bài, ảnh: Ý Thu

 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2028/201209/Nguoi-di-tim-hinh-cho-go-2189025/
,
.
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,