"Tinh thần hợp tác trong cuộc sống" vào đề thi môn Ngữ văn

12:15, 06/08/2021 [GMT+7]
.

(Baoquangngai.vn)- Sáng 6/8, thí sinh dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2 đã hoàn thành bài thi môn Ngữ văn. Đây là bài thi tự luận duy nhất trong 2 ngày thi. Thời gian làm bài 120 phút. 

TIN LIÊN QUAN

.

Các điểm thi, thí sinh được hướng dẫn di chuyển về phòng thi ngay sau khi được đo thân nhiệt và khử khuẩn. 

*Tại điểm thi Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, TP.Quảng Ngãi, điểm thi dành cho thí sinh ở các địa phương trong tỉnh (ngoại trừ TX.Đức Phổ) chưa dự thi trong đợt 1, thí sinh đến điểm thi từ sáng sớm, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay. Thí sinh được nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn di chuyển vào khu vực phòng thi để bảo đảm giãn cách phòng dịch Covid-19.

Phụ huynh sau khi chở con đến điểm thi cũng quay về, không tụ tập ở cổng trường đảm bảo an toàn giao thông và phòng dịch.

Sau 120 phút làm bài thi môn Ngữ văn, hầu hết thí sinh rời phòng thi với tâm trạng khá thoải mái, tự tin bởi có nhiều thời gian chuẩn bị cho kỳ thi đợt này. 

Thí sinh dự thi tại điểm thi Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, TP.Quảng Ngãi.
Thí sinh dự thi tại điểm thi Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, TP.Quảng Ngãi.

Thí sinh Nguyễn Đức Anh Dũng, dự thi tại điểm thi Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng cho biết: Dự thi đợt 2 khi các bạn đã dự thi trong đợt 1 nên em có chút buồn và lo lắng, nhưng khi hoàn thành bài thi môn Ngữ văn, em thấy thỏa mái, tự tin bước vào các môn thi tiếp theo. 

Dũng nhận định đề thi không khó so với đề thi trong đợt 1. Phần làm văn 5 điểm là một đoạn trích từ bài thơ “Tây Tiến” của Quang Dũng.

Điểm nhấn của đề thi là câu nghị luận xã hội bàn về sự cần thiết của tinh thần hợp tác trong cuộc sống từ đoạn trích ở phần đọc hiểu trích từ tác phẩm “Món quà của cuộc sống” của Dr.Bemie S. Siegel.

“Đề thi có câu nghị luận xã hội bàn về tinh thần hợp tác trong cuộc sống, rất hay ý nghĩa trong mùa Covid-19 năm nay. Em có đề cập đến sự hợp tác trong cuộc sống, đặc biệt là của mỗi cá nhân cần hợp tác trong phòng chống dịch Covid-19 để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình, cộng đồng”- Dũng chia sẻ.

*Tại điểm thi trường THPT số 1 Đức Phổ, TX.Đức Phổ, các phụ huynh đưa con đến thi và đón con về đều rất nhanh chóng, tránh tập trung đông người trước cổng trường. Điểm thi đã phối hợp với lực lượng tình nguyện viên tổ chức nghiêm túc công tác phòng dịch. Toàn bộ thí sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi đều được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và mang khẩu trang trước khi vào khu vực thi.
 
Sau 120 phút làm bài, nhiều thí sinh rời phòng thi với tâm trạng khá thỏa mái vì đã cơ bản hoàn thành tốt bài thi của mình. Theo nhiều thí sinh, đề thi môn Ngữ văn đợt 2 vừa sức, nội dung nằm trong chương trình ôn tập. 
Thí sinh rời phòng thi tại điểm thi Trường THPT số 1 Đức Phổ.
Thí sinh rời phòng thi tại điểm thi Trường THPT số 1 Đức Phổ.

 

Thí sinh trao đổi sau khi kết thúc thời gian thi môn Ngữ văn.
Thí sinh trao đổi sau khi kết thúc thời gian thi môn Ngữ văn.

Em Trần Văn Thông là thí sinh đầu tiên rời phòng thi cho rằng, đề thi môn Ngữ văn được điều chỉnh theo hướng thu hẹp phạm vi kiến thức do học sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. 

“Đề thi dễ. Em nghĩ được 9 điểm. Em đoán mọi người cũng hoàn thành tốt bài thi, sẽ có tâm lý thỏa mái cho buổi thi chiều nay”- Thông nói. Thí sinh Nguyễn Minh Toàn cũng nhận định đề thi Ngữ văn đợt 2 vừa sức mình. Tuy nhiên đoạn trích trong bài thơ “Tây Tiến” hơi khó nên em phân tích không được nhiều lắm.

Chiều nay các em sẽ bước vào thi môn Toán, hình thức trắc nghiệm, thời gian là bài 90 phút.

Tin, ảnh: Ái Kiều-Minh Kỳ-Thúy Yến

 
.
.