Trường THPT Phó Mục Gia vẫn chưa thể đi vào hoạt động

17:19, 18/11/2020 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn) - Trường THPT Phó Mục Gia, tại xã Trà Bình (Trà Bồng) được xây dựng với tổng vốn đầu tư đến 43 tỷ đồng. Dự án đã hoàn thành, là một trong những ngôi trường bề thế nhất tỉnh nhưng vẫn chưa thể đưa vào hoạt động.
 
.

Đã 3 lần kiểm tra… vẫn chưa nhận bàn giao

Dự án Trường THPT Phó Mục Gia được UBND tỉnh phê duyệt đề án thành lập trường vào đầu năm 2017. Việc thành lập trường tạo điều kiện thuận lợi về ăn, ở, đi lại, giảm bớt khó khăn, chi phí học tập cho học sinh các xã khu đông huyện Trà Bồng và các xã lân cận của huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh.

Tên trường Phó Mục Gia được lấy theo tên của ông Phó Mục Gia, một người con của huyện Trà Bồng, người phát động phong trào “Nước xu đỏ”, chống lại sự xâm lược, bóc lột của thực dân Pháp.

Dự án xây dựng trường do UBND huyện Trà Bồng làm chủ đầu tư, xây dựng trên diện tích khoảng 30.000m2, với tổng vốn đầu tư 43 tỷ đồng. Quy mô đầu tư đồng bộ, gồm một dãy phòng học 3 tầng, một dãy nhà hiệu bộ 3 tầng, một dãy nhà học bộ môn 3 tầng, nhà thi đầu đa năng, nhà ở giáo viên, nhà để xe…, đáp ứng nhu cầu học tập cho 500 học sinh.
 
Trường THPT Phó Mộc Gia.
Trường THPT Phó Mục Gia.

 

Sau khi xây dựng hoàn thành, trường là đơn vị trực thuộc Sở GD&ĐT. Dự kiến cán bộ quản lý của trường gồm 1 hiệu trưởng và 2 phó hiệu trưởng, 8 nhân viên và 27 giáo viên. Trong đó có 10 giáo viên chuyển đến từ Trường THPT Trà Bồng, số còn lại tuyển dụng mới.

Sau hơn 3 năm triển khai thi công, dự án đã hành thành, thời gian kéo dài hơn dự kiến do khắc phục, sửa chữa một số hạng mục. Thế nhưng, ngôi trường bề thế, khang trang vẫn cửa đóng then cài. Trường mới xây xong để "ngắm", còn học sinh nơi đây hằng ngày đạp xe đi học với quãng đường 12km từ xã Trà Bình đến Trường THPT Trà Bồng.

Phụ huynh lo lắng khi con đi học quãng đường quá xa, đi về trên Tỉnh lộ 623 mất an toàn giao thông, mong mỏi từng ngày con được chuyển về ngôi trường gần nhà để học.

“Xây dựng ngôi trường này, phụ huynh và các cháu đều mừng vì không còn đi học xa. Đầu năm học này chúng tôi mong ngóng từng ngày, nhưng đợi mãi vẫn im lìm, giờ lại mong đến học kỳ 2.” - bà Nguyễn Thị Bông, một phụ huynh ở xã Trà Bình bày tỏ.

Theo Giám đốc Sở GD&ĐT Đỗ Văn Phu, dự án đầu tư xây dựng Trường THPT Phó Mục Gia được UBND tỉnh phê duyệt, giao cho UBND huyện Trà Bồng làm chủ đầu tư.
 
Dự án được đầu tư đồng bộ với tổng vốn đầu tư 43 tỷ đồng.
Dự án được đầu tư đồng bộ với tổng vốn 43 tỷ đồng.

Trong đề án này, Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt sau khi dự án hoàn thành, UBND huyện Trà Bồng có trách nhiệm làm tờ trình báo cáo Sở GD&ĐT để trình UBND tỉnh ra quyết định thành lập trường.

Theo đề nghị của UBND huyện Trà Bồng, Sở GD&ĐT đã 3 lần tổ chức kiểm tra, đề án vẫn chưa hoàn thành, Sở Xây dựng chưa nghiệm thu tổng thể dự án, một số hạng mục vẫn chưa thực hiện nên Sở GD&ĐT chưa thể nhận bàn giao. Vì thế, Sở chưa trình UBND tỉnh thành lập trường để đưa vào tổ chức tuyển sinh, học tập.

“Trách nhiệm của huyện Trà Bồng là phải thực hiện xong đề án theo quyết định của UBND tỉnh” - ông Phu nói.

Mong muốn đưa vào giảng dạy trong học kỳ 2

Lý giải việc chậm trễ bàn giao công trình, Phó Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng, ông Đỗ Đình Phương cho biết, đến nay dự án đã nghiệm thu nhưng chưa bàn giao do chưa có quyết định thành lập trường.

Ông Phương giải thích thêm, mục tiêu ban đầu là thành lập Trường THPT Phó Mục Gia, nhưng khi triển khai thực hiện Nghị quyết 19, Hội nghị Trung ương lần thứ 6 (khóa XII) về tinh giảm đơn vị sự nghiệp công.
 
Trường có cả nhà thi đấu, khu nội trú cho giáo viên.
Trường có cả nhà thi đấu, khu nội trú cho giáo viên.

 

Qua làm việc với Sở GD&ĐT, 2 bên thống nhất thành lập Trường THCS và THPT Phó Mục Gia với mục đích không làm phát sinh thêm 1 đơn vị sự nghiệp công nhưng vẫn đảm bảo theo ý tưởng, mục đích ban đầu của việc thành lập trường.

UBND huyện Trà Bồng đã xây dựng đề án thành lập Trường THCS và PTTH Phó Mục Gia, trình Sở GD&ĐT thẩm định, tham mưu cho UBND tỉnh ra quyết định thành lập.

Theo kết quả thẩm định của Sở GD&ĐT có 2 nội dung chưa đồng ý. Nội dung thứ nhất là thời điểm trình đề án thành lập trường là tháng 6.2020 lúc này, dự án chưa nghiệm thu cơ sở vật chất. Đến 30.9 huyện đã tổ chức nghiệm thu công trình.

Nội dung thứ hai, theo Sở GD&ĐT thì huyện phải thực hiện xong mua sắm trang thiết bị phục vụ cho giảng dạy như sách giáo khoa, thiết bị thí nghiệm.

Tuy nhiên đối với trang thiết bị phục vụ giảng dạy ở cấp THPT không thuộc quyền quản lý của cấp huyện nên rất khó để huyện Trà  Bồng tổ chức triển khai thực hiện nội dung này. Vì thế, huyện chưa thể tham mưu cho tỉnh ra quyết định thành lập trường.

Với vướng mắt này, huyện Trà Bồng đề xuất tỉnh điều chuyển giao nhiệm vụ mua sắm trang thiết bị phục vụ cho giảng dạy qua cho Sở GD&Đ để thực hiện mua sắm, đề xuất UBND tỉnh thành lập trường.

“Mong muốn của huyện là Sở GD&ĐT phối hợp với huyện trong việc mua sắm trang thiết bị dạy học, từ đó tham mưu cho UBND tỉnh thành lập trường. Huyện rất mong đưa trường đi vào hoạt động, tổ chức giảng dạy trong học kỳ 2 của năm học này”- ông Phương giãi bày.
 
Bài, ảnh: C.P
 
.
.