Tuyển sinh năm 2020: Đảm bảo công bằng cho thí sinh

10:24, 06/09/2020 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên ngành giáo dục phải tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020 làm 2 đợt. Bộ GD&ĐT đã điều chỉnh thời gian tuyển sinh đại học và cao đẳng nhằm đảm bảo quyền lợi của thí sinh (TS) tham dự kỳ thi đợt 2.
Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường trên tinh thần tự chủ đại học xem xét chỉ tiêu và phương thức tuyển sinh phù hợp để đảm bảo quyền lợi cho TS. Hiện tại, các trường đại học ở Quảng Ngãi đã dời thời gian tuyển sinh để đảm bảo quyền lợi cho TS. 
 
Trường Đại học Phạm Văn Đồng đẩy mạnh tuyển sinh bằng phương thức trực tuyến.
Trường Đại học Phạm Văn Đồng đẩy mạnh tuyển sinh bằng phương thức trực tuyến.
 
Năm nay, Trường Đại học Tài chính- Kế toán tuyển 800 sinh viên cho cả cơ sở chính ở Quảng Ngãi và phân hiệu tại Huế. Trưởng phòng Quản lý đào tạo, Trường Đại học Tài chính - Kế toán Phạm Hoài Nam cho biết: “Theo kinh nghiệm tuyển sinh nhiều năm của trường thì TS của các tỉnh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 vào trường không nhiều. Riêng Quảng Ngãi chỉ có 388 TS dự thi đợt này. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi cho TS, nhà trường không thay đổi phương án mà chỉ giãn thời gian tuyển sinh đến tháng 10.2020 để đón nhận những em thi tốt nghiệp THPT đợt 2 có nguyện vọng xét tuyển vào trường”. 
 
Bộ GD&ĐT cũng lưu ý công tác tổ chức xét tuyển phải thực hiện theo quy định hiện hành, công khai, minh bạch, đảm bảo công bằng, không gây khó khăn đối với TS.
 
Phó phụ trách Phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục, Trường Đại học Phạm Văn Đồng Huỳnh Triệu Vỹ cho hay: “Thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, Trường Đại học Phạm Văn Đồng đã dời thời hạn nhận hồ sơ thi năng khiếu để xét tuyển ngành giáo dục mầm non tới ngày 20.8, thay vì kết thúc ngày 30.7. Bên cạnh đó, nhà trường đã tổ chức xét tuyển bằng nhiều hình thức khác nhau để thuận lợi cho TS trong việc đi lại, nhất là trong tình hình hiện nay. Đặc biệt, hình thức xét tuyển trực tuyến được nhiều TS lựa chọn”. 
 
Việc thay đổi thời gian điều chỉnh nguyện vọng chung cho cả 2 đợt thi sẽ cho phép TS đợt 2 được tham gia điều chỉnh nguyện vọng cùng lúc với TS thi đợt 1. Điều này giúp các em an tâm hơn trong việc đăng ký xét tuyển và điều chỉnh nguyện vọng.
 
Theo các nhà quản lý giáo dục, phổ điểm năm nay cao hơn năm 2019. Vì vậy, điểm chuẩn của các trường dự báo sẽ tăng từ 1 - 3 điểm. Do đó, TS cần cân nhắc trước khi thay đổi nguyện vọng phù hợp.
 
Điều chỉnh thời gian tuyển sinh
 
Bộ GD&ĐT vừa công bố điều chỉnh một số mốc thời gian trong lịch triển khai công tác tuyển sinh trình độ đại học và trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non nhằm đảm bảo quyền lợi của TS tham dự kỳ thi đợt 2. Ngoài ra, Bộ GD&ĐT sẽ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khối ngành đào tạo giáo viên, khối ngành sức khỏe trước ngày 17.9. Các trường điều chỉnh, công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ và trang thông tin điện tử của trường trước ngày 18.9. Thời gian TS bắt đầu điều chỉnh nguyện vọng sẽ thực hiện sau khi các địa phương xét công nhận tốt nghiệp sơ bộ đợt 2.
 
Bài, ảnh: DUY HÙNG
 
 
 
.
.