Làm bạn cùng con trong "mùa dịch"

22:42, 27/08/2020 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Thực hiện giãn cách xã hội, góp phần phòng, chống dịch Covid-19, nhiều lớp học, hoạt động dã ngoại phải tạm hoãn. Vì thế, thay vì tham gia các lớp học kỹ năng, ngoại ngữ, hay đi du lịch cùng gia đình như các mùa hè năm trước, thì năm nay trẻ phải ở nhà.
 
Với nhiều gia đình, nhất là các gia đình có con học bậc mầm non hoặc tiểu học, không có người phụ giúp, thì  việc chăm con trong “mùa dịch” là vấn đề không dễ. Tuy nhiên, thay vì tâm lý “oằn mình” chăm con, các bậc cha mẹ có thể tận dụng khoảng thời gian này để gần gũi cùng con chia sẻ các kỹ năng sống. 
Nhiều gia đình hướng dẫn cho trẻ biết phụ việc nhà đơn giản, rèn luyện các kỹ năng sống khi giãn cách xã hội.
Nhiều gia đình hướng dẫn cho trẻ biết phụ việc nhà đơn giản, rèn luyện các kỹ năng sống khi giãn cách xã hội.
“Thay vì suy nghĩ bận bịu với con, tôi xem đây là thời gian chơi với con nhiều hơn, giúp con cảm nhận được tình yêu thương gia đình”, chị Bùi Hoàng Giao Linh, xã Đức Thạnh (Mộ Đức) chia sẻ. Là quản lý, dạy tiếng Anh tại một trung tâm ngoại ngữ, nên chị Linh luôn kín lịch suốt cả tuần. Khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, các trung tâm ngoại ngữ đóng cửa, nhiều lớp học chuyển sang dạy online, nên chị Linh đưa con trai về quê để con có thêm khoảng không gian vui chơi rộng rãi. Chị Linh bộc bạch: Ngoài mua những cuốn sách dán về các chủ đề con yêu thích, học tiếng Anh cùng con, tôi còn giúp con một số kỹ năng đơn giản như tự vệ sinh cá nhân, lau nhà, nhặt hạt đậu. Giúp con khám phá thiên nhiên xung quanh như cùng con làm vườn, gieo hạt, tưới nước, bón phân, quan sát cây lớn lên mỗi ngày giúp con gần gũi, yêu thiên nhiên.
 
Theo chị Cao Đỗ Xuân Thi, phường Trần Phú (TP.Quảng Ngãi), trong “mùa dịch” này, công việc của chị phải tạm dừng, nên có nhiều thời gian dành cho con. Đối với con gái 3 tuổi khi được cùng mẹ làm những việc đơn giản như nhào bột hay pha nước chanh, con tỏ ra rất thích thú. Còn con trai lớn, khi nghỉ học, thì tập thói quen ngồi vào bàn học đúng giờ. Chiều về, cả nhà cùng tập thể dục, vui chơi. Nhờ những hoạt động như vậy, mà các con cảm thấy vui vẻ trong thời gian giãn cách xã hội.
 
Ngày nay, các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng, ti vi ngày càng phổ biến. Khi nghỉ học, thời gian ở nhà nhiều nên trẻ dễ "làm bạn" với điện thoại hay ti vi, khiến trẻ bị ảnh hưởng không tốt. Chị Ung Hồng Phương, phường Chánh Lộ (TP.Quảng Ngãi) chia sẻ: Trong một ngày, sau những giờ học, con sẽ thích xem các chương trình hoạt hình trên ti vi để giải trí. Tuy nhiên, tôi đặt ra quy định về thời gian xem ti vi trong ngày, còn lại dành thời gian học vẽ, ôn bài, sau đó chơi các trò chơi lắp ghép, hoặc ra các công viên mini để chơi. Mặc dù con thích xem điện thoại, nhưng khi hướng con vào các hoạt động khác sẽ khiến con quên đi, lâu dần con cũng không còn đòi xem điện thoại nữa.
 
Bài, ảnh: HUỲNH THẢO
 
 
 
.