Trò chưa thi thầy chưa nghỉ

23:24, 31/07/2020 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn) - Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hầu hết các trường THPT đã kết thúc ôn thi tốt nghiệp cho học sinh lớp 12, nhưng ở miền núi, nhiều thầy cô vẫn miệt mài sát cánh cùng học sinh từ ghế nhà trường đến khu nội trú.
Những ngày này, nhà bán trú của Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (huyện Sơn Tây) luôn sáng đèn đến tận khuya. Ở đây, các em học sinh đang học ngày học đêm, nỗ lực từng phút từng giờ dưới sự chỉ bảo tận tình của thầy cô giáo.

Sau giờ cơm tối, học sinh ở khu nội trú đã ngồi vào bàn để ôn tập, giải đề thi minh họa. Mang chiếc khẩu trang khiến mồ hôi của các em ướt đẫm trán dẫu vừa có cơn mưa dông.

Em Nguyễn Lê Hoàng, học sinh lớp 12C3 Hoàng thổ lộ: “Với học sinh miền núi ngại nhất là môn Toán nên em dành nhiều thời gian để ôn tập, giải đề thi minh họa môn này. Em thấy an tâm hơn vì thầy cô luôn kèm cặp chúng em từ trên lớp học đến tận khu nội trú. Em hy vọng sẽ vượt qua được kỳ thi này”.

Năm nay, Trường PTTH Đinh Tiên Hoàng có 103 em học sinh khối 12. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các em nghỉ học suốt 3 tháng nên việc học và ôn thi của các em gặp nhiều khó khăn hơn.
 
Giáo viên Trường THPT Đinh Tiên Hoàng đồng hành cùng học sinh từ lớp học đến khu nội trú.
Giáo viên Trường THPT Đinh Tiên Hoàng đồng hành cùng học sinh từ lớp học đến khu nội trú.
 
Ngay sau kỳ nghỉ dịch Covid-19, nhà trường khẩn trương xây dựng kế hoạch học tập, đồng thời ôn tập cho học sinh, nhất là khối 12. Trường tiến hành kiểm tra, đánh giá kiến thức tiếp thu của học sinh, áp dụng phương pháp bổ sung, rèn luyện cho các em trước khi tham gia kỳ thi này.

Hiệu trưởng Trường THPT Đinh Tiên Hoàng, thầy Phạm Văn Nam cho biết, với phương châm “trò chưa thi thầy chưa nghỉ”, để giúp học sinh “vượt vũ môn”, thầy cô giáo sẽ đồng hành cùng các em đến sát ngày thi.
 
Ngoài giờ ôn thi trên lớp, hằng đêm, các thầy, cô giáo đến khu bán trú của các em để kiểm tra, nhắc nhở, đôn đốc, hướng dẫn thêm cho các em có học lực hạn chế hơn để các em tham gia kỳ thi có kết quả như mong muốn.

Không giống học sinh ở các huyện đồng bằng có nền tảng kiến thức tốt, năng lực của học sinh miền núi còn hạn chế nên thầy giáo Lê Văn Tho, giáo viên dạy môn Toán luôn sát cánh cùng học trò của mình từ lớp học đến phòng nội trú.

Thầy Tho tìm những phương pháp hiệu quả nhất để bổ sung kiến thức cho các em. Ở đây, thầy cô tập trung ôn luyện cho các em những nền tảng kiến thức căn bản nhất trong sách giáo khoa.
 
Học sinh miền núi Sơn Tây và Tây Trà sẽ tập trung ôn thi đến sát ngày thi.
Học sinh miền núi Sơn Tây và Tây Trà sẽ tập trung ôn thi đến sát ngày thi.
 
“Sau mỗi chủ đề thì cho học sinh làm những câu hỏi trắc nghiệm tài liệu ôn tập và đề thi minh họa, đề thi THPT quốc gia của những năm trước, đề minh họa của Bộ GD&ĐT. Giáo viên cũng trang bị cho các em kỹ năng làm bài thi, giúp các em an tâm, sẵn sàng tâm thế bước vào kỳ thi”.

Phương pháp giữ học sinh ở lại trường ôn thi, trong thời gian nước rút với phương châm “trò chưa thi thầy chưa nghỉ” cũng được Trường THPT Tây Trà duy trì từ nhiều năm nay. Nhờ vậy mà năm 2019, trường có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp hơn 99%.

Hiệu trưởng Trường THPT Tây Trà, thầy Nguyễn Công Hòa cho biết, năm nay trường có 143 học sinh dự thi tốt nghiệp THPT. Về phương án ôn thi thì đơn vị thực hiện theo phương pháp cuốn chiếu ngay đầu năm học. Sau khi kết thúc năm học đơn vị tập trung toàn bộ học sinh lớp 12 vào ở nội trú.

Học sinh ở nội trú khi các em cần hoặc khó khăn chỗ nào có giáo viên sẽ hỗ trợ ngay. Buổi tối tất cả các phòng học được bố trí phân chia theo nhóm để học. Nhóm học lực khá hơn được chia thành 1 lớp số còn lại mỗi nhóm từ 8 em trở lại để cùng nhau học.

Giáo viên ôn tập chủ yếu tập trung hướng dẫn các em những kiến thức cơ bản nhất, cách tiếp cận đề thi. Có giáo viên kèm cặp, hỗ trợ nên em tự tin bước vào kỳ thi.

“Trường phân công giáo viên ôn tập cho học sinh đến tận ngày 6.8, để đảm bảo 100%  học sinh lớp 12 không bỏ thi. Trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi, trường sẽ tạo điều kiện tốt nhất về ăn ở cho các em yên tâm trong việc thi cử”- thầy Hòa chia sẻ.
 
Bài, ảnh: C.P
.
.