Giáo viên bị "nợ" lương suốt 4 tháng vì thiếu hiệu trưởng

21:23, 12/06/2020 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn) – Thiếu cán bộ quản lý, suốt 4 tháng qua giáo viên, nhân viên vẫn chưa được nhận lương;  trường không đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục. Chuyện xảy ra tại nhiều ngôi trường ở huyện Nghĩa Hành.
Mỏi mòn chờ lương

Trường MN Hành Thuận, huyện Nghĩa Hành, hiệu trưởng nghỉ hưu theo chế độ, hiệu phó nghỉ thai sản nên 12 giáo viên, nhân viên suốt 4 tháng qua vẫn chưa được chi trả lương. Bị nợ lương, đời sống của giáo viên gặp nhiều khó khăn.

"Không có lãnh đạo, không có lương, mấy tháng nay, các cô giáo tự quản, động viên nhau cùng cố gắng. Nhưng nói thật, với những người làm công ăn lương như mình, chỉ mong hằng tháng có lương đúng ngày. Khổ nỗi tiền sinh hoạt phí hàng ngày rồi tiền học cho con cũng phải đi vay, đi mượn” - một cô giáo thở dài.

Cô Phan Thị Minh Huê, Chủ tịch Công đoàn Trường MN Hành Thuận cho biết, 12 giáo viên, nhân viên của trường mòn mỏi chờ lương từ tháng 3 đến nay. Hầu hết giáo viên, nhân viên đều trông chờ vào đồng lương, nhưng từ tháng 3.2020 đến nay chưa nhận được một đồng nào khiến cuộc sống của mọi người lâm vào cảnh thực sự khốn đốn.
 
Giáo viên Trường MN Hành Thuận chưa có lương suốt 4 tháng qua.
Giáo viên Trường MN Hành Thuận chưa có lương suốt 4 tháng qua.
 
Trước tình cảnh trên, Công đoàn trường đã gửi kiến nghị lên Phòng GD&ĐT, Liên đoàn Lao động huyện nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết, kho bạc vẫn chưa chi trả lương cho giáo viên, nhân viên.

Theo Phó Hiệu trưởng Trường MN Hành Thuận, cô Phan Thị Minh Hương, việc chậm trễ chi trả lương cho giáo viên, nhân viên của trường bị chậm trễ là do không có người đứng tên chủ tài khoản của trường. Vì từ tháng 12.2019, phó hiệu trưởng nghỉ thai sản. Đến ngày 1.3.2020, hiệu trưởng nghỉ hưu theo chế độ.

Cô Phan Thị Minh Hương cũng bày tỏ sự lo lắng vì nếu tình trạng này kéo dài, công tác quản lý của Trường MN Hành Thuận không chỉ gặp nhiều trở ngại trong công tác quản lý, điều hành mà đây là trường mầm non đã đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.

Nếu thiếu cán bộ quản lý kéo dài thì chắc chắn trường sẽ không đủ tiêu chuẩn để xét công nhận lại đạt chuẩn quốc gia, dù trường vừa được đầu tư xây mới khang trang. Tất cả các tiêu chí khác đều đảm bảo.

Hiệu phó “3 trong 1”

Tại Trường THCS Hành Minh cũng đang thiếu 1 cán bộ quản lý. Ban giám hiệu nhà trường chỉ còn 1 phó hiệu trưởng đang xử lý việc hiệu trưởng. Thiếu 1 cán bộ quản lý và văn thư, phó hiệu trưởng kiêm cả việc của 3 người.
 
thiếu
Thiếu cán bộ quản lý, công tác quản lý, điều hành ở các trường gặp rất nhiều khó khăn.
 
Cũng vì thiếu cán bộ quản lý mà trường đã không đạt chuẩn đánh giá ngoài về kiểm định chất lượng giáo dục và kiểm tra công nhận đạt chuẩn Quốc gia dù các tiêu chí khác đều đảm bảo.

Theo Phó Hiệu trưởng Trường THCS Hành Minh, thầy Nguyễn Tấn Hà, để đạt được các tiêu chí đánh giá về kiểm định chất lượng giáo dục, các chỉ số liên quan đến cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, sĩ số học sinh/lớp, chất lượng học sinh… Các tiêu chí này rất khó để đảm bảo, nhưng trường đều đạt và vượt, rất tiếc là thiếu tiêu chí cán bộ quản lý.
 
Theo tìm hiểu của chúng tôi, không chỉ Trường MN Hành Thuận, Trường THCS Hành Minh mà trên địa bàn huyện Nghĩa Hành có tới 11 trường thiếu cán bộ quản lý, chậm trễ kiện toàn làm ảnh hưởng đến việc chi trả lương cũng như ảnh hưởng không nhỏ đến công tác quản lý, điều hành ở các trường.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Phòng GD&ĐT, Phòng  Nội vụ huyện Nghĩa Hành cho biết đã tham mưu UBND huyện xem xét, xử lý để thực hiện chi trả lương cho giáo viên Trường MN Hành Thuận trong vài ngày tới, đồng thời sớm bổ nhiệm, kiện toàn nhân sự cán bộ quản lý của các trường theo đúng quy định của pháp luật.
 
Bài, ảnh: C.P
.
.