Dồn sức ôn thi THPT quốc gia

08:49, 19/05/2020 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 có nhiều thay đổi. Ngay sau khi có đề thi tham khảo của Bộ GD&ĐT, các trường học trong tỉnh đã khẩn trương triển khai ôn tập cho học sinh (HS).  
Giảm áp lực cho học sinh
 
Với quan điểm “học gì thi nấy”, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các trường học bám sát chương trình tinh giản và đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT 2020 vừa được Bộ GD&ĐT công bố và đề thi THPT quốc gia những năm qua để có kế hoạch ôn tập cho HS. Khác với những năm trước, kỳ thi năm nay chỉ nhằm mục đích xét tốt nghiệp nên mức độ khó của đề được giảm đáng kể, phần nào giảm áp lực cho HS.  
 
Học viên Trung tâm Dạy nghề - Giáo dục thường xuyên và Hướng nghiệp tỉnh trong giờ học.
Học viên Trung tâm Dạy nghề - Giáo dục thường xuyên và Hướng nghiệp tỉnh trong giờ học.
Em Nguyễn Thị Mỹ Anh, lớp 12, Trung tâm Dạy nghề  - Giáo dục thường xuyên và Hướng nghiệp tỉnh bày tỏ: “Trước mắt, em vừa cố gắng hoàn thành chương trình năm học, vừa củng cố kiến thức. Tập trung ôn tập theo hướng dẫn của thầy, cô giáo và đề tham khảo, bám sát chương trình sách giáo khoa”.
 
Theo thầy giáo Trương Duy Hướng, dạy môn Hóa học, Trường THPT Chuyên Lê Khiết, HS cần bám sát chương trình sách giáo khoa lớp 12 để ôn tập; đồng thời tham khảo một số đề thi trước đây nhưng ở mức độ thấp hơn. Đối với môn Hóa học có tính liên kết nên HS cần ôn tập một số nội dung liên quan ở lớp 10, 11, nhất là chương trình lớp 11 để có thể làm tốt bài thi. 
 
Ôn thi phù hợp từng trường
 
Sau khi Bộ GD&ĐT công bố đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT 2020, các trường đã chủ động xây dựng kế hoạch ôn tập phù hợp với năng lực HS. Phó Hiệu trưởng Trường THPT số 2 Mộ Đức Bùi Tấn Trinh cho biết: Ban giám hiệu nhà trường chỉ đạo các tổ chuyên môn, giáo viên giảng dạy hoàn thành chương trình lớp 12 trên cơ sở giảm tải của Bộ GD&ĐT, không cắt xén chương trình. Trường sẽ tổ chức họp phụ huynh lớp 12 để thông tin cụ thể về tình hình học tập của các em; đồng thời lấy ý kiến của phụ huynh để tổ chức thi thử nhằm đánh giá năng lực HS để có kế hoạch ôn tập phù hợp. 
 
"Giáo viên chủ nhiệm và bộ môn dựa vào năng lực của HS để tư vấn cho các em chọn bài thi tổ hợp phù hợp. Sau khi kết thúc năm học, trường tập trung ôn tập cho HS trong 4 tuần để đảm bảo kiến thức cho kỳ thi tốt nghiệp THPT", thầy giáo Bùi Tấn Trinh nói. 
 
Riêng các trường miền núi, phần lớn HS có nguyện vọng thi để xét tốt nghiệp, vì vậy các trường hướng dẫn HS ôn tập để giúp các em lấp "lỗ hổng" kiến thức. Phó Hiệu trưởng Trường THCS&THPT Phạm Kiệt (Sơn Hà) Lê Đức Quỳnh cho biết: Toàn trường có 117 HS lớp 12. Nhà trường xác định năng lực HS còn hạn chế nên đã tổ chức ôn tập từ học kỳ I năm học 2019 - 2020. Từ học kỳ I đến ngày 23.5, trường tổ chức ôn tập các môn Toán, Ngữ văn và tiếng Anh (2 tiết/tuần). Từ ngày 15.6 - 1.8, trường sẽ tăng tốc ôn tập để đảm bảo kiến thức cho HS bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT.
 
Những điều cần biết về các môn thi
 
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020  gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và hai bài thi tổng hợp: Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội. Trong đó, bài thi Khoa học Tự nhiên gồm ba môn Vật lý, Hóa học, Sinh học. Bài thi Khoa học Xã hội đối với thí sinh THPT gồm ba môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân; đối với thí sinh giáo dục thường xuyên thi hai môn Lịch sử và Địa lý. Thí sinh THPT phải thi ba bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài thi tự chọn Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội. Thí sinh giáo dục thường xuyên phải thi hai bài bắt buộc Toán, Ngữ văn và một bài thi tự chọn.
 
Bài, ảnh: TRỊNH PHƯƠNG
 
 
.
.