Giúp học sinh tự học ở nhà qua mạng

09:45, 11/02/2020 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn) – Thời gian nghỉ học do ảnh hưởng của dịch cúm Corona kéo dài, nhiều thầy, cô giáo đã triển khai dạy trực tuyến, giúp học sinh tự học ở nhà.
Hãy nhấn vào đường link bên dưới để tải ứng dụng Báo Quảng Ngãi trên Google Play và App Store.
 
Ngay khi tỉnh cho học sinh nghỉ học 1 tuần để phòng tránh dịch nCoV, Trường THPT Trần Quốc Tuấn đã chỉ đạo cho tất cả giáo viên giao bài cho học sinh tự học ở nhà thông qua các group trên các ứng dụng mạng xã hội.

Hiệu trưởng Trường THPT Trần Quốc Tuấn Đinh Duy Quang cho biết, thời đại công nghệ không khó để triển khai việc dạy học trực tuyến, giúp học sinh tự học ở nhà.

Tất cả giáo viên và học sinh của trường đều có tài khoản. Các giáo viên của trường đã giao bài tập cho học sinh của mình ngay từ tuần trước thông qua các group. Trường cũng hướng dẫn học sinh học tập trên hệ thống ViettelStudy.vn.

ViettelStudy.vn là cổng nội dung giáo dục trực tuyến, cung cấp phương pháp học tập mới, ít tốn kém giúp các em tiếp cận với những kiến thức chuẩn thông qua bài giảng của các thầy cô uy tín trên cả nước.

học sinh
Học sinh học trực tuyến tại nhà.
 
Trường THPT Chuyên Lê Khiết cũng lên phương án dạy học trực tuyến, giúp học trò học tập tại nhà, từ cuối tuần qua kéo dài đến hết ngày 16.2.

Em Như Ý, học sinh lớp 10, Trường THPT Chuyên Lê Khiết chia sẻ: Dù không đến trường do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng việc học của các em không bị gián đoạn. Em sử dụng điện thoại, máy tính kết nối internet tham gia học trực tuyến qua các ứng dụng.
 
Thông qua các ứng dụng, giáo viên đưa các nội dung bài học, bài kiểm tra dưới dạng tài liệu, câu hỏi ôn tập, video; tổ chức lớp học trực tuyến thông qua hình thức livestream bài giảng…
 
Học sinh cũng làm bài kiểm tra, xem kết quả bài kiểm tra ngay trên các ứng dụng này. Với những nội dung chưa hiểu, em thể trao đổi với giáo viên và các bạn ngay sau khi làm bài.

Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lê Khiết Lương Thành Hưng cho hay, trong thời gian học sinh nghỉ học, nhà trường yêu cầu giáo viên từng bộ môn đưa các nội dung tự học lên các nhóm trong các ứng dụng mạng xã hội để giúp học sinh tự học cũng như làm bài tập trắc nghiệm trực tuyến.
 
Bài tập trắc nghiệm trực tuyến.
Làm bài kiểm tra, xem kết quả bài kiểm tra trực tuyến.
 
Trên wisite của trường cũng dẫn những đường link tới bài giảng. Thầy cô giáo sử dụng công cụ Google Docs để dạy học trực tuyến. Google Docs là một ứng dụng hỗ trợ trực tuyến được cung cấp miễn phí bởi Google. Nó cho phép người dùng tạo ra các tài liệu trực tuyến và cho phép chia sẻ với mọi người.

Theo Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Ngọc Thái, học sinh nghỉ học kéo dài 2 tuần phòng, chống dịch nCoV ít nhiều ảnh hưởng đến kế hoạch của năm học. Tuy nhiên, Sở GD&ĐT hoàn toàn chủ động.

Sở đã chỉ đạo cho tất các các trường, trung tâm tổ chức dạy bù cho học sinh sau 2 tuần nghỉ học. Nếu học sinh nghỉ học trong thời gian 2 tuần thì vẫn nằm trong kế hoạch của năm học. Trường hợp nghỉ học kéo dài nhiều hơn sẽ tổ chức dạy bù vào thứ 7 và chủ nhật. Với các trường dạy 1 buổi/ngày thì dạy 2 buổi/ngày.

 

Giáo viên theo dõi việc học trực tuyến của học sinh qua các ứng dụng.
Giáo viên theo dõi việc học trực tuyến của học sinh qua các ứng dụng.
 
Bất kỳ hoàn cảnh nào vẫn đảm bảo chuẩn chương trình, khung kiến thức, không cắt xén chương trình. Tùy theo điều kiện cụ thể sẽ tổ chức dạy bù vào thời điểm thích hợp. Nếu không nghỉ nhiều ngày vẫn kết thúc năm học trước ngày 31.5, trường hợp nghỉ học nhiều ngày, Bộ GD&ĐT sẽ chỉ đạo kết thúc năm học sau ngày 31.5.2020.

Trong thời gian nghỉ học, Sở khuyến khích các trường tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh. Với những trường vì điều kiện khó khăn, chưa tổ chức được thì khuyến cáo các em tự học, tự ôn luyện kiến thức của học kỳ 1. Những nội dung chưa rõ có thể thông qua email, điện thoại trao đổi giáo viên.

Khuyến cáo học sinh lớp 12 trong thời gian này cố gắng tự ôn tập kiến thức, nhằm chuẩn bị tốt kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển vào ĐH, CĐ.

Bài, ảnh: A.KIỀU
.
.