Những vùng quê hiếu học

15:00, 04/05/2019 [GMT+7]
.

(Báo Quảng Ngãi)- Là những vùng quê nghèo, nhưng truyền thống hiếu học ở các xã Đức Chánh (Mộ Đức), Nghĩa Hiệp (Tư Nghĩa) vẫn luôn được gìn giữ, trao truyền. Đây cũng là hai địa phương tiêu biểu của tỉnh trong phong trào khuyến học, khuyến tài.

TIN LIÊN QUAN

Vượt khó học giỏi


Trong nhiều năm qua, nhiều gia đình nông dân ở xã Đức Chánh và xã Nghĩa Hiệp có con thi đỗ đại học. Có lẽ những giọt mồ hôi của đấng sinh thành đã hun đúc tinh thần vượt khó trong học tập của nhiều học sinh ở những địa phương này.

Ở hai địa phương trên, hằng năm số học sinh thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng khá cao và có nhiều em nhận học bổng khuyến tài Phạm Văn Đồng dành cho các sinh viên giỏi tiêu biểu trong tỉnh đang theo học tại các trường đại học chính quy. Tiêu biểu như năm 2016 xã Đức Chánh có 11 em nhận học bổng khuyến tài Phạm Văn Đồng.

Đại diện Hội khuyến học xã Nghĩa Hiệp (Mộ Đức) trao đổi với em Phạm Thị Tường Vi về việc dạy học miễn phí cho học sinh nghèo.
Đại diện Hội khuyến học xã Nghĩa Hiệp (Mộ Đức) trao đổi với em Phạm Thị Tường Vi về việc dạy học miễn phí cho học sinh nghèo.


Trong những câu chuyện về tinh thần vượt khó, tấm gương hiếu học, thì trường hợp em Phạm Thị Tường Vi, ở thôn Đông Mỹ, xã Nghĩa Hiệp, tạo nên cảm xúc đặc biệt. Hơn 10 năm về trước, ba của Vi bị tai nạn lao động phải dùng xe lăn để đi lại, nên gánh nặng trong gia đình dồn hết trên đôi vai người mẹ. Vi nhớ lại: “Sau giờ học chúng em đi làm thêm hoặc phụ mẹ chuyện đồng áng... Lắm nỗi vất vả, nhưng được đi học là động lực để chúng em cố gắng”.

Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng cả ba chị em Vi đều thi đỗ đại học. Và đến nay, hai người đã ra trường, có việc làm ổn định, còn người em trai út đang theo học đại học. Công việc ổn định, chị em Vi dành dụm tiền để góp với mẹ xây lại ngôi nhà mới cho gia đình.

Vi chia sẻ: "Đây là năm thứ ba gia đình em không còn là hộ nghèo. Để có được cuộc sống tốt đẹp như ngày hôm nay, ngoài sự nỗ lực của bản thân, thì gia đình em rất biết ơn sự giúp đỡ của cộng đồng, đặc biệt là các cô chú ở hội khuyến học xã luôn đến động viên gia đình em và thường xuyên trao thưởng, hỗ trợ các phương tiện để chúng em có điều kiện đến trường".

Phó Chủ tịch Hội khuyến học xã Nghĩa Hiệp Trần Thị Nguyệt cho biết: "Tất cả cán bộ hội, chi hội trưởng chi hội khuyến học ở địa phương đều là giáo viên, hoặc là nhà giáo đã về hưu nên hiểu rõ hoàn cảnh, tâm tư của các em học sinh. Thế nên, ngoài trao thưởng, tiếp sức đến trường mỗi năm hơn 30 triệu đồng, thì chúng tôi thường xuyên đến nhà thăm hỏi, động viên gia đình và kèm cặp các em. Những năm qua, hội chưa bao giờ để một học sinh nào phải nghỉ học vì hoàn cảnh khó khăn".

"Góp tấm lòng" cho quê hương

Những năm gần đây, Hội Khuyến học xã Đức Chánh là một trong những đơn vị có số tiền trao thưởng khuyến học, khuyến tài lớn nhất tỉnh, trung bình mỗi năm hơn 200 triệu đồng. Tiêu biểu như năm học 2018-2019, hội khuyến học xã đã cấp gần 500 suất học bổng, với số tiền hơn 300 triệu đồng và vận động các mạnh thường quân, con em xa quê đầu tư các trang thiết bị phục vụ giảng dạy, học tập ở các trường trong xã, với kinh phí hơn 300 triệu đồng.

Có được số tiền lớn để làm công tác khuyến học, ngoài sự nhiệt tình, vận động tốt của cán bộ hội, thì yếu tố then chốt chính là nhờ được sự đồng hành, hậu thuẫn của Hội đồng hương xã Đức Chánh tại TP.Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Hội khuyến học xã Đức Chánh Phạm Hồng Đức cho hay: "Trước đây, cán bộ hội chúng tôi là cầu nối, đi kêu gọi, vận động mới có tiền trao thưởng cho học sinh. Tuy nhiên từ năm 2016 đến nay, thì Hội đồng hương xã tại TP.Hồ Chí Minh thành lập Quỹ Khuyến học, nên số tiền trao thưởng được huy động, rồi gửi về quê. Nhờ thế mà số tiền học bổng trao thưởng cho các em học sinh khá lớn, với mỗi suất từ 500 nghìn đồng đến 3 triệu đồng, tùy theo từng cấp học".

Những người làm công tác khuyến học ở các xã Đức Chánh, Nghĩa Hiệp có sự góp sức rất lớn trong xây dựng xã hội học tập. Chính họ đã khơi gợi, cổ vũ và gắn kết nhiều thế hệ học sinh với nhau để phát huy truyền thống hiếu học tại địa phương mình. Như trường hợp của em Phạm Thị Tường Vi đã từng được rất nhiều các anh chị đi trước giúp đỡ, hỗ trợ để theo đuổi con đường học vấn. Và giờ đây, sau khi tốt nghiệp đại học, Vi lại tiếp tục nối tiếp những nghĩa cử tốt đẹp ấy bằng việc dạy học miễn phí cho nhiều em học sinh nghèo ở địa phương.

Bài, ảnh: T.H.T

.
.