Dạy học theo hướng mở

14:29, 07/05/2019 [GMT+7]
.

(Báo Quảng Ngãi)- Dạy học theo hướng mở, còn gọi là dạy học theo phương pháp trải nghiệm, hoặc học gắn liền với thực tế là một thành công trong đổi mới phương pháp dạy học hiện nay ở bậc tiểu học.

TIN LIÊN QUAN

Tiết học trong không gian "mở"

Dưới bóng mát, mỗi em cầm một tờ giấy trắng, ai cũng chăm chú để hoàn thiện chiếc máy bay giấy dưới sự hướng dẫn của cô giáo chủ nhiệm. Đó là một tiết học thực hành môn thủ công tổ chức ngoài trời của học sinh lớp 2A, Trường Tiểu học Chánh Lộ (TP.Quảng Ngãi).

Phương pháp dạy học mới đã đưa những tiết học “đóng” trong lớp học ra tổ chức ngoài sân trường với không gian “mở”. Cách tổ chức này đã tạo cho học sinh sự hứng thú tiếp thu kiến thức. Giáo viên dễ dàng quan sát và tạo sự thân thiện với học sinh trong quá trình chuyển tải, hướng dẫn các em chiếm lĩnh tri thức; đồng thời hình thành ở các em những kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống.

Học sinh Trường Tiểu học Chánh Lộ (TP.Quảng Ngãi) trong tiết học thủ công.
Học sinh Trường Tiểu học Chánh Lộ (TP.Quảng Ngãi) trong tiết học thủ công.

Cô giáo Đinh Thị Mai Thu, chủ nhiệm lớp 2A, Trường Tiểu học Chánh Lộ chia sẻ: “Ở trong lớp, các em vẫn có thể thực hành được, nhưng không khí rất ngột ngạt. Vì vậy, giáo viên cho ra ngoài thực hành theo nhóm để tạo sự thoải mái, giảm bớt căng thẳng cho các em. Bên cạnh các tiết học thực hành, nhà trường còn tổ chức các hoạt động trải nghiệm, như tiết đọc thư viện, trò chơi ngoài trời”.

Học sinh hứng thú

Em Nguyễn Đức Nguyện, lớp 5A, Trường Tiểu học Đức Thắng (Mộ Đức) phấn khởi kể: “Lớp em có nhiều tiết học gắn với thực tế rất thú vị. Em nhớ nhất là tiết học về UBND xã. Cô giáo chủ nhiệm đưa chúng em đến UBND xã Đức Thắng để thực tế. Ở đó, chúng em được các cô chú làm việc tại UBND xã dẫn đi tham quan và giới thiệu chức năng của từng phòng, ban. Qua đó giúp chúng em hiểu hơn về cách thức hoạt động của một cơ quan nhà nước”.

Còn em Trần Nguyên Lộc, lớp 5A, Trường Tiểu học Đức Thắng thì ấn tượng với tiết học thực tế tại nghĩa trang liệt sĩ: “Em và các bạn được cô giáo kể về những tấm gương anh dũng hy sinh của các thế hệ cha ông. Em rất xúc động, tự hào và sẽ cố gắng học tập tốt để đền đáp công lao to lớn ấy”.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Chánh Lộ Nguyễn Thị Thắng cho biết: Đây là năm học đầu tiên nhà trường tổ chức những tiết học “mở”. Những tiết học như vậy sẽ giúp các em dễ tiếp thu bài hơn và tạo cho các em tâm lý thoải mái sau những giờ học căng thẳng khác.

Việc đưa phương pháp dạy học mở, hay còn gọi là phương pháp dạy học trải nghiệm, học gắn liền với thực tế vào trường học là nhằm góp phần đổi mới giáo dục và đào tạo, tạo tiền đề cho việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới trong thời gian đến.

Bài, ảnh: DUY HÙNG


 
.
.