"Một ngày làm sinh viên": Chương trình trải nghiệm lý thú

22:37, 24/03/2019 [GMT+7]
.

(Báo Quảng Ngãi)- Nhằm thu hút sự quan tâm và chọn nghề của học sinh (HS) trước kỳ thi THPT quốc gia sắp đến, Phân hiệu Trường Đại học Công nghiệp TP.Hồ Chí Minh tại Quảng Ngãi đã có cách làm sáng tạo trong tư vấn tuyển sinh, với việc tổ chức một chương trình trải nghiệm “Một ngày làm sinh viên IUQ” rất lý thú và bổ ích.

TIN LIÊN QUAN

Chương trình đã thu hút 360 HS phổ thông trong toàn tỉnh tham gia. Các em đã có một ngày trải nghiệm thực tế tại cơ sở giáo dục đại học với những nội dung trải nghiệm như những sinh viên thực thụ.

Một ngày làm... sinh viên

Lâu nay phương thức tư vấn truyền thống như tập trung HS để hỏi đáp tại các cơ sở giáo dục phổ thông hay qua các phương tiện truyền thông để thông tin đến HS những vấn đề về công tác tuyển sinh... không gợi mở hết những gì các em muốn biết, muốn hỏi. Học sinh không thể cảm nhận ngành nghề mình chọn sẽ học như thế nào, cuộc sống sinh viên cần có những kỹ năng gì, phương pháp học của sinh viên có gì khác...

Phân hiệu Trường Đại học Công nghiệp TP.Hồ Chí Minh tại Quảng Ngãi ký kết hợp tác với Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất trong việc đào tạo và cung ứng lao động cho doanh nghiệp.
Phân hiệu Trường Đại học Công nghiệp TP.Hồ Chí Minh tại Quảng Ngãi ký kết hợp tác với Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất trong việc đào tạo và cung ứng lao động cho doanh nghiệp.


Nắm bắt được nguyện vọng và tâm lý ấy, Phân hiệu Trường Đại học Công nghiệp TP.Hồ Chí Minh tại Quảng Ngãi đã tổ chức chương trình trải nghiệm thực tế mang tên “Một ngày làm sinh viên IUQ” cho các em HS THPT trên địa bàn tỉnh.

Tại chương trình này, các em được giải đáp cặn kẽ về những vấn đề liên quan đến chỉ tiêu, ngành nghề mình chọn, phương thức tuyển sinh... đồng thời được trải nghiệm thực tế như một sinh viên của trường.

Buổi sáng, các em được tham quan những khoa, phòng mà mình có ý định sẽ đăng ký xét tuyển sắp tới. Ngoài việc tiếp cận với các thiết bị, dụng cụ học tập phục vụ chuyên ngành, các em còn được tham dự một tiết học thực tế do các giảng viên của trường trực tiếp giảng dạy. Ngoài ra, HS cũng đặt câu hỏi về lĩnh vực mình quan tâm và được các giảng viên trực tiếp giải đáp cũng như khơi nguồn đam mê, để các em đến với những ngành mình lựa chọn.

Buổi chiều, các em được hòa mình với những trò chơi sắc màu mang đậm chất sinh viên, những "kỹ năng mềm" khi tham gia các trò chơi tập thể, cũng như ứng xử trong môi trường sinh viên.

Em Nguyễn Huy Luân, lớp 12C2, Trường THPT Nguyễn Công Trứ (Mộ Đức) chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên em tham gia một hoạt động trải nghiệm có ý nghĩa như vậy. Tại đây, em được học kỹ năng mềm, nhất là làm việc nhóm; đồng thời được trải nghiệm tiết học thực tế của sinh viên đối với ngành mà em yêu thích. Qua hoạt động trải nghiệm lần này, em sẽ có quyết định chọn ngành phù hợp với khả năng học tập của mình”.

Còn em Nguyễn Thị Hồng, lớp 12C5, Trường THPT Trà Bồng thì phấn khởi: “Em rất vui vì lần đầu tiên được làm sinh viên trong một môi trường học tập rất thú vị với máy móc hiện đại, phòng học khang trang và sự thân thiện của các thầy cô giáo. Trước đây em nghĩ ngành kế toán sẽ có nhiều cơ hội để tìm việc làm, nên em chọn chứ chưa hình dung được học như thế nào. Vì thế, hoạt động trải nghiệm này sẽ giúp em nhiều trong việc chọn ngành, cũng như chọn trường trong thời gian đến”.

"Năm 2019, Phân hiệu Đại học Công nghiệp TP.Hồ Chí Minh tại Quảng Ngãi tuyển 420 chỉ tiêu. Trong đó bậc đại học tuyển sinh 6 ngành và tuyển theo 2 phương thức dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2019 và điểm học bạ lớp 12. Riêng bậc cao đẳng tuyển sinh theo phương thức xét tuyển đối với HS tốt nghiệp THPT. Trên thực tế, 97% sinh viên tốt nghiệp năm 2018 đã có việc làm và được doanh nghiệp tới trường trực tiếp phỏng vấn. Riêng hệ cao đẳng, nhà trường đào tạo theo mô hình KOSEN Nhật Bản và cam kết 100% sinh viên tốt nghiệp ra trường có việc làm".

Phó Giám đốc phụ trách Phân hiệu Đại học Công nghiệp
TP.Hồ Chí Minh tại Quảng Ngãi
  PHẠM VIỆT HÙNG


Để có sự lựa chọn đúng cho tương lai

Việc chọn trường, chọn ngành để theo đuổi và lập nghiệp đối với mỗi HS khi còn học phổ thông có vai trò quan trọng, quyết định đến tương lai của các em. Chính vì thế, trong những năm qua, các trường cao đẳng, đại học đã đẩy mạnh công tác tư vấn tuyển sinh, nhằm thu hút lượng HS tham gia dự tuyển vào trường mình, đồng thời giúp các em chọn ngành nghề theo đúng năng lực và sở trường.

Làm gì để các em chọn đúng ngành mình yêu thích mà theo đuổi trong tương lai? Đó là mục tiêu của chương trình trải nghiệm và cũng là mong muốn đối với HS tham gia trong ngày hội “Một ngày làm sinh viên IUQ”.

 Học sinh thích thú khi được tham gia tiết thực hành của ngành Kế toán.
Học sinh thích thú khi được tham gia tiết thực hành của ngành Kế toán.


Phó Giám đốc phụ trách Phân hiệu Trường Đại học Công nghiệp TP.Hồ Chí Minh tại Quảng Ngãi Phạm Việt Hùng cho biết: Chương trình “Một ngày làm sinh viên IUQ” nhằm giúp các em tiếp cận thực tế và thực hành các kỹ năng mềm, kỹ năng tư duy sáng tạo trong môi trường đại học. Đồng thời, các em được trải nghiệm trên các thiết bị, công nghệ hiện đại phục vụ phù hợp với nền công nghiệp 4.0. Đặc biệt, qua trải nghiệm giúp các em hiểu sâu hơn về ngành nghề mình lựa chọn, tạo niềm tin cho các em và đáp ứng được nguyện vọng, đam mê của mình. Từ đó, các em sẽ quyết tâm cao hơn nữa để có kết quả tốt trong kỳ thi THPT quốc gia sắp đến.

Em Lê Tiến Đạt, 12C3, Trường THPT Thu Xà (Tư Nghĩa) cho biết: “Em chọn ngành quản trị kinh doanh để đăng ký xét tuyển. Ban đầu em vẫn còn rất mơ hồ về ngành này, nhưng qua buổi trải nghiệm em hiểu rõ hơn về ngành mình chọn. Em sẽ nỗ lực trong học tập và ôn thi để theo đuổi ước mơ của mình”.

Đến với ngày hội, các em không chỉ được trải nghiệm, tham quan cơ sở vật chất khang trang của một trường đại học mà qua thực tế tiếp cận, các em sẽ có những nhận định và lựa chọn ngành nghề phù hợp với khả năng, sở thích, để từ đó bước tiếp trên con đường học tập, lập thân, lập nghiệp sau này.


Bài, ảnh: TRỊNH PHƯƠNG

.
.