Giúp thí sinh chọn trường, chọn ngành phù hợp

10:56, 18/02/2019 [GMT+7]
.

(Báo Quảng Ngãi)- Kỳ thi THPT quốc gia 2019 đang đến gần. Để giúp các thí sinh chọn trường, chọn ngành học phù hợp, các cơ sở giáo dục tăng cường triển khai hoạt động tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp cho học sinh lớp 12 ở các trường THPT trên địa bàn tỉnh.

TIN LIÊN QUAN

Đổi mới hoạt động tư vấn

Mới đây, tại Trường THPT Trần Quốc Tuấn, Thành đoàn Quảng Ngãi đã tổ chức chương trình “Tư vấn tuyển sinh” năm 2019, với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh khối lớp 12 ở các trường THPT trên địa bàn TP.Quảng Ngãi và khu vực lân cận. Tại đây, cán bộ tư vấn tuyển sinh của 38 trường đại học, cao đẳng trong cả nước giải đáp những câu hỏi, thắc mắc của học sinh liên quan đến kỳ tuyển sinh sắp tới.

Học sinh Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng trong giờ học. ẢNH: T.PHƯƠNG
Học sinh Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng trong giờ học. ẢNH: T.PHƯƠNG


Đây là năm thứ 10 liên tiếp Thành đoàn tổ chức chương trình tư vấn tuyển sinh cho học sinh khối lớp 12 chuẩn bị bước vào kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ nhằm giúp các em chọn trường, chọn ngành phù hợp với thực lực, sở thích và nhu cầu thị trường lao động. Chương trình tư vấn năm 2019 đã diễn ra sôi nổi, thiết thực. Nhiều học sinh đặt câu hỏi về yêu cầu tuyển sinh đầu vào của các trường, ngành nghề nào cần số lượng lớn lao động, chương trình học tập, chế độ học bổng, điều kiện ăn, ở dành cho sinh viên...

Trưởng phòng Giáo dục Chuyên nghiệp - Thường xuyên (Sở GD&ĐT) Trương Lê Hoài Vũ cho biết: Trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, toàn tỉnh sẽ có khoảng 13 nghìn thí sinh đăng ký dự thi. Để giúp học sinh nắm rõ các quy định của Bộ GD&ĐT, chọn ngành nghề phù hợp trong kỳ tuyển sinh sắp tới, dự kiến đầu tháng 3.2019, Sở GD&ĐT phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tổ chức hoạt động tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp tại các trường THPT trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, Báo Người lao động cùng với một số đơn vị giáo dục ở ngoài tỉnh cũng đã đặt vấn đề về việc tổ chức tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp cho học sinh tại một số điểm trường.

Năm nay, hoạt động tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp có sự đổi mới, nhằm tăng tính hiệu quả của chương trình. Cùng với việc tư vấn tập trung, từng trường đại học sẽ có các gian hàng để tư vấn cụ thể hơn về trường học và ngành nghề mà học sinh quan tâm. Ông Trương Lê Hoài Vũ cho biết thêm: Sở GD&ĐT cũng sẽ giải đáp thắc mắc của thí sinh liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia 2019 thông qua Cổng thông tin điện tử của Sở GD&ĐT.

Nhiều cơ hội để thí sinh lựa chọn

Năm nay, thí sinh không bị giới hạn nguyện vọng đăng ký vào các trường. Điều này đồng nghĩa với việc thí sinh có nhiều cơ hội chọn lựa. Tuy nhiên, các em cần có sự cân nhắc, không nên đăng ký dàn trải. Theo Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Kế toán, Tiến sĩ Phạm Sỹ Hùng, hiện nhóm ngành kỹ thuật và kinh tế được dự đoán có nhu cầu tuyển dụng cao. Bởi sau khoảng thời gian kinh tế phục hồi, thì doanh nghiệp sẽ có nhu cầu tuyển dụng nhân lực với số lượng lớn.

“Nhiều em có tâm lý lựa chọn học các trường ở những thành phố lớn. Tuy nhiên, vấn đề các em cần lưu ý là lựa chọn ngành nghề phù hợp, không chỉ đối với thực lực, sở thích của bản thân mà lưu ý xu hướng tuyển dụng của những năm sau”, Tiến sĩ Phạm Sỹ Hùng nhấn mạnh.

Trước thực trạng nhiều sinh viên các trường ĐH, CĐ thất nghiệp sau khi tốt nghiệp, nhiều học sinh tỏ ra băn khoăn trong việc chọn trường, chọn ngành học. Em Trần Tấn Phước, lớp 12C1, Trường THPT Minh Long bộc bạch: “Điều em quan tâm nhất là có được việc làm ổn định sau khi ra trường. Em sẽ chọn ngành Công nghệ thông tin, vì bước vào thời kỳ công nghiệp 4.0 sẽ rất cần nguồn nhân lực về lĩnh vực này".

Thầy giáo Trần Hoàng Khánh, dạy môn Hóa, Trường THPT Bình Sơn thì cho rằng, bản thân học sinh phải xác định mình muốn làm nghề gì trong tương lai để có ý chí phấn đấu trong học tập, chọn trường, chọn ngành học phù hợp.


 P.LÝ - TR.PHƯƠNG

 

.
.