Trường đại học địa phương: Chuẩn bị công tác tuyển sinh 2019

22:47, 28/01/2019 [GMT+7]
.

(Báo Quảng Ngãi)- Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ được cải tiến theo hướng chỉ phục vụ mục đích xét tốt nghiệp phổ thông. Trước đổi mới của Bộ GD&ĐT, các trường đại học địa phương đã chủ động đưa ra phương án tuyển sinh phù hợp.

TIN LIÊN QUAN

Chú trọng đào tạo các ngành mũi nhọn

Hiệu trưởng Trường Đại học Tài chính - Kế toán, Tiến sĩ Phạm Sỹ Hùng cho hay: Thực hiện quyền tự chủ của các trường (ĐH) theo Luật Giáo dục hiện hành và Luật Giáo dục Đại học vừa được Quốc hội thông qua, triển khai áp dụng vào cuối tháng 7.2019, nhà trường đã xây dựng và công bố đề án tuyển sinh năm 2019.

Trong quá trình xây dựng đề án tuyển sinh, nhà trường xác định chỉ tiêu tuyển sinh năm 2019 của trường đối với bậc ĐH là 950 chỉ tiêu cho cơ sở đào tạo chính ở Quảng Ngãi và Phân hiệu của trường tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Ngoài ra, trường còn đào tạo bậc Cao học ngành tài chính ngân hàng với 55 chỉ tiêu.

Tiến sĩ Phạm Sỹ Hùng cho biết thêm: Trường ĐH Tài chính - Kế toán là trường trực thuộc Bộ Tài chính. Vì vậy, nhà trường tập trung đào tạo một số ngành mũi nhọn, tạo nguồn nhân lực cho ngành tài chính. Năm 2019, danh mục đào tạo của trường giữ vững ổn định như năm 2018 với 6 ngành: Kế toán, kiểm toán, kinh doanh quốc tế, quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng và luật kinh tế.

Nhà trường tuyển sinh theo 4 phương thức: Xét tuyển thẳng học sinh học tại các trường chuyên trong cả nước đỗ tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2019; xét tuyển bằng điểm học bạ lớp 12; xét tuyển căn cứ vào kết quả của kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Đối với tuyển sinh Cao học sẽ căn cứ kết quả kỳ thi tuyển sinh cao học để xét tuyển. Ngoài ra, năm nay, nhà trường sẽ tổ chức một số kỳ thi tuyển sinh để đào tạo văn bằng 2 và đào tạo liên thông từ CĐ lên ĐH.

Hạn chế đào tạo sinh viên ngành sư phạm

Hiện nay, Bộ GD&DT đang lấy ý kiến để hoàn thiện các điều kiện có liên quan đến việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và quy định tuyển sinh ĐH năm 2019. Tuy nhiên, qua theo dõi những điểm mới mà Bộ dự định sẽ điều chỉnh trong hai quy chế này, về cơ bản những thay đổi tập trung vào việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2019. Còn các quy định liên quan đến tuyển sinh ĐH, CĐ, TC sư phạm về cơ bản giữ ổn định như năm 2018.

Phân hiệu Trường Đại học Công nghiệp TP.Hồ Chí Minh tư vấn tuyển sinh 2019.
Phân hiệu Trường Đại học Công nghiệp TP.Hồ Chí Minh tại Quảng Ngãi tư vấn tuyển sinh 2019.


Có thể nói, việc Bộ GD&ĐT siết chặt đầu vào đối với khối ngành sư phạm đã gây khó khăn cho các trường trong công tác tuyển sinh, nhất là các trường địa phương trong cả nước. Trước thực trạng đó, năm nay, Trường ĐH  Phạm Văn Đồng đã có chủ trương hạn chế đào tạo sinh viên sư phạm, tập trung thực hiện công tác bồi dưỡng để đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông và thay sách giáo khoa mới. Đối với khối ngành kỹ thuật, nhà trường dự kiến mở một số ngành mới là thương mại điện tử, kỹ thuật xây dựng, quản trị kinh doanh.

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Phạm Văn Đồng Trần Đình Thám chia sẻ: “Nhà trường đã khảo sát nhu cầu thực tế của các doanh nghiệp và phối hợp với Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TP.Hồ Chí Minh) để mở ngành thương mại điện tử. Đây là ngành mới và nhu cầu của doanh nghiệp rất lớn”.

Cũng theo ông Thám, năm nay nhà trường dự kiến tuyển sinh 935 chỉ tiêu trình độ ĐH,  535 chỉ tiêu trình độ CĐ khối ngành sư phạm và 250 chỉ tiêu trình độ cao đẳng khối ngành kinh tế kỹ thuật. Trường cơ bản giữ phương án tuyển sinh như năm 2018. Cụ thể, nhà trường tuyển sinh theo 2 phương thức: Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2019 và xét điểm học bạ lớp 12.

Cam kết 100% sinh viên bậc CĐ ra trường có việc làm

Năm 2019, Phân hiệu Trường ĐH Công nghiệp TP.Hồ Chí Minh tại Quảng Ngãi dự kiến sẽ tuyển 400 chỉ tiêu. Trong đó, bậc ĐH sẽ tuyển sinh 6 ngành và tuyển theo 2 phương thức: Dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2019 và điểm học bạ lớp 12.

Nhà trường áp dụng phương thức đào tạo 2+2 (2 năm học tại Quảng Ngãi và 2 năm học tại TP.Hồ Chí Minh) và 4+0 (4 năm học tại Quảng Ngãi). Đối với những sinh viên học tại Quảng Ngãi sẽ tiết kiệm được 50% chi phí.

Riêng bậc cao đẳng, trường tuyển sinh theo phương thức xét tuyển đối với học sinh tốt nghiệp THPT. Nhà trường áp dụng mô hình Kosen vào giảng dạy và cam kết 100% sinh viên tốt nghiệp cao đẳng có việc làm sau khi ra trường.

Ngoài ra, Phân hiệu Trường ĐH Công nghiệp TP.Hồ Chí Minh tại Quảng Ngãi còn tổ chức đào tạo trình độ thạc sĩ đối với 5 ngành: Công nghệ điện, công nghệ cơ khí, hóa học, kế toán và quản trị kinh doanh. “Ngay từ đầu tháng 1.2019, nhà trường đã đẩy mạnh công tác tư vấn tuyển sinh tại các trường THPT trong và ngoài tỉnh.

Cùng với đó, nhà trường tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo, nhằm thu hút nguồn thí sinh đến từ các tỉnh và địa phương về học tại trường”, Phó Giám đốc phụ trách Phân hiệu Trường ĐH Công nghiệp TP.Hồ Chí Minh tại Quảng Ngãi Phạm Việt Hùng cho biết thêm.

Bài, ảnh: TRỊNH PHƯƠNG

.
.