Cập nhật lúc: 17:44, 17/10/2018 [GMT+7]
.

Giáo dục tinh thần yêu nước qua sa bàn bản đồ Việt Nam


(Báo Quảng Ngãi)- Với phong trào “Xây dựng trường học thân thiện”, Trường Tiểu học số 2 Bình Hải (Bình Sơn) không chỉ xây dựng môi trường học tập xanh, sạch, đẹp, mà mỗi công trình đều chứa đựng nhiều nội dung giáo dục sâu sắc. Trong đó, sa bàn bản đồ Việt Nam xây dựng tại sân trường là một công trình tiêu biểu, phục vụ cho việc giáo dục lịch sử Việt Nam.
 

Giáo dục lòng yêu nước


Trường Tiểu học số 2 Bình Hải là điểm sáng về giáo dục tình yêu quê hương, biển đảo trong ngành giáo dục của tỉnh. khuôn viên của trường rất khang trang, sạch đẹp, học sinh ngoan ngoãn, lễ phép. Sân trường được bố trí những bồn hoa, cây kiểng, cây xanh... trông rất đẹp mắt và một sa bàn bản đồ Việt Nam.

Sa bàn thiết kế hình dáng đất nước Việt Nam, với những mô phỏng về Biển Đông và các hòn đảo thuộc chủ quyền Việt Nam, nhất là các quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa, Phú Quốc và đảo Lý Sơn được đắp nổi và cắm cờ đỏ sao vàng. Trên đất liền có các địa danh tiêu biểu, như Văn Miếu Quốc Tử giám, Cố đô Huế và Bến Nhà Rồng...

 

Học sinh Trường Tiểu học số 2 Bình Hải (Bình Sơn) rất thích thú khi được nghe thuyết minh về lịch sử trên sa bàn bản đồ Việt Nam.
Học sinh Trường Tiểu học số 2 Bình Hải (Bình Sơn) rất thích thú khi được nghe thuyết minh về lịch sử trên sa bàn bản đồ Việt Nam.


Chia sẻ về sự ra đời của mô hình sa bàn này, Phó Bí thư Chi bộ, Phó Hiệu trưởng nhà trường Dương Thị Thi cho biết: “Năm 2014, khi Trung Quốc kéo dàn khoan HD981 vào Biển Đông thuộc chủ quyền của nước ta, nhà trường đã họp tìm giải pháp để tuyên truyền, giáo dục tinh thần yêu nước, đặc biệt là tình yêu biển đảo trong đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh. Sau khi bàn bạc, chi bộ nhà trường chọn xây dựng sa bàn này. Công trình vừa tạo cảnh quan đẹp, vừa là nơi giáo dục và khơi dậy tinh thần yêu nước trong mỗi học sinh”.

Tổng Phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh, thầy giáo Bùi Văn Việt chia sẻ: Nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động, mô hình để lồng ghép việc giảng dạy chuyên môn với việc khơi dậy tinh thần yêu nước, yêu biển đảo trong mỗi học sinh. Trong đó, giảng dạy trên sa bàn bản đồ Việt Nam là một cách giáo dục hiệu quả nhất. 

Sau khi đưa vào sử dụng, nhà trường phân công từng lớp chăm sóc khuôn viên sa bàn. Mỗi tháng nhà trường tổ chức chào cờ một lần ngay trước sa bàn bản đồ Việt Nam, thầy hiệu trưởng hay tổng phụ trách Đội của trường sẽ thuyết minh cho toàn trường nghe về các địa danh trên đất nước Việt Nam, vị trí của từng hòn đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam. Từ đó, từng thế hệ học sinh của trường thấm dần những kiến thức và hiểu rõ giá trị của từng vị trí quan trọng trên đất nước Việt Nam.

Thêm yêu lịch sử Việt Nam

Em Bùi Tấn Quí, học sinh lớp 5A tâm sự: “Mỗi tháng đứng trước sa bàn bản đồ Việt Nam, con được nghe thầy cô kể chuyện về lịch sử Việt Nam, về các địa danh, biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Con cảm thấy rất tự hào về truyền thống của đất nước Việt Nam, của quê hương Quảng Ngãi; tự hào về những công sức của cha ông trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước”.

Em Bùi Tấn Quí chỉ là một đội viên bình thường, nhưng khi được đề nghị thuyết trình về sa bàn bản đồ Việt Nam thì em rất tự tin trong việc kể về lịch sử từng địa danh trên đất nước Việt Nam, gắn với các trận đánh chống quân xâm lược một cách mạch lạc, chính xác và thể hiện được cảm xúc trong từng lời nói. Em kết thúc bài thuyết trình trước chúng tôi bằng một câu rất dõng dạt: “Mình là người Việt Nam, nên phải yêu và hiểu về lịch sử Việt Nam”.

Em Nguyễn Bảo Ngọc lớp 5A thì chia sẻ: Em rất thích học trên sa bàn bản đồ Việt Nam. Thầy cô giảng rất cụ thể thông qua mô hình trực quan sinh động, nên rất dễ nhớ về các địa danh, cũng như từng hòn đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam. Bên cạnh đó, thầy cô giáo còn gợi mở nhiều vấn đề để em có thể tra cứu trên mạng và biết sâu hơn những sự kiện, nhân vật gắn liền với từng vùng đất, hay địa danh trên đất nước Việt Nam”.

Cô giáo Đinh Thị Kim Định, người gắn bó nhiều năm với ngôi trường này thổ lộ: Nhà trường và giáo viên luôn coi trọng việc giáo dục tình yêu biển đảo đối với học sinh. Nhờ hình thức tuyên truyền, giáo dục về chủ quyền biển đảo, về lịch sử Việt Nam qua sa bàn bản đồ Việt Nam đã giúp các em dễ dàng tiếp thu những kiến thức lịch sử, địa lý của đất nước; khơi dậy trong mỗi học sinh tình yêu đối với quê hương, đất nước, nhất là biển đảo quê hương.       


Bài, ảnh: TRỊNH PHƯƠNG 
 

.
.