Cập nhật lúc: 07:30, 01/05/2018 [GMT+7]
.

Xây dựng giai cấp công nhân vững mạnh


(Báo Quảng Ngãi)- Trong 5 năm gần đây, đội ngũ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trong tỉnh phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng. CNVCLĐ đã đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, nhằm sớm đưa Quảng Ngãi trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại.

Nâng cao vị thế

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Trần Văn Thanh cho biết: Qua 10 năm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW của trung ương về “tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, đội ngũ CNVCLĐ trên địa bàn tỉnh đã có sự phát triển cả về số lượng và chất lượng, trở thành lực lượng đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh. Bên cạnh đó, các cấp công đoàn đã tập trung tuyên truyền, giáo dục giúp CNVCLĐ hiểu rõ hơn vai trò, vị trí của giai cấp công nhân trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

 Công nhân Công ty South Sea Leatherwres (KCN VSIP Quảng Ngãi) trong giờ làm việc.
Công nhân Công ty South Sea Leatherwres (KCN VSIP Quảng Ngãi) trong giờ làm việc.


Các cấp công đoàn trong tỉnh đã chủ động phối hợp với cơ quan chuyên môn cùng cấp tạo điều kiện cho CNVCLĐ tham gia học tập, tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ, để nâng cao trình độ chuyên môn. Qua đó, góp phần xây dựng giai cấp công nhân của tỉnh ngày một vững mạnh, từ đó hăng hái thi đua lao động sản xuất, góp phần hoàn thành các mục tiêu kinh tế -  xã hội của địa phương, ngành, cơ quan, đơn vị.
 

 Đội ngũ CNVC-LĐ toàn tỉnh hiện có 95.936 người đang làm việc ở các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp. Trong đó có 67.605 đoàn viên/74.936 CNVCLĐ sinh hoạt ở 1.346 công đoàn cơ sở trực thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh và 28 công đoàn cơ sở trực thuộc công đoàn ngành trung ương, công đoàn tổng công ty đóng trên địa bàn Quảng Ngãi...    

Phát huy tính tiên phong

Ngoài vai trò tiên phong trong sự phát triển của doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, CNVCLĐ còn tích cực tham gia các phong trào thi đua do các cấp công đoàn phát động như: Thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, “Thi đua phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và phát triển nông thôn”; cuộc vận động xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức “Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu”...  

Các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, giải pháp hữu hiệu của CNVCLĐ áp dụng vào thực tiễn sản xuất đã khắc phục những hạn chế, khó khăn trong sản xuất, giải phóng sức lao động; tiết kiệm vật tư, nguyên liệu...

Trong 5 năm qua, có gần 100 công trình, giải pháp, sáng kiến cải tiến kỹ thuật của CNVCLĐ tham gia hội thi sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh và trung ương đoạt giải thưởng. Trong đó có 17 giải pháp, sáng kiến được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo...

Điển hình là sáng kiến của kỹ sư Đào Xuân Giỏi và các cộng sự Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trao giải ba Giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2016. Sáng kiến này được đưa vào Sách Vàng sáng tạo Việt Nam năm 2017, với đề tài: “Giải pháp giảm nhiệt độ tường lò, giảm nhiệt độ khí thải và tiết kiệm nhiên liệu cho lò gia nhiệt H-1101 tại Phân xưởng chưng cất dầu thô CDU, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất”. Sáng kiến ứng dụng vào thực tế sản xuất đã tiết kiệm hơn 11 triệu USD/năm, dù chi phí đầu tư chỉ hơn 57 nghìn USD.

Cũng xuất phát từ thực tiễn sản xuất, năm 2015, các thành viên đội sản xuất Nhà máy Boiler, Công ty TNHH Doosan Vina phát hiện một số vấn đề bất cập trong sản xuất nồi hơi công nghệ cao làm tốn giờ công và thời gian chờ cẩu ở dự án chế tạo nồi hơi cho Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương II. Từ đó, các thành viên trong đội đã đưa ra giải pháp chế tạo dao vát mép kép ống Panel và cẩu mini chuyên dụng. Qua đó, làm lợi cho doanh nghiệp gần 500 triệu đồng. Giải pháp này đoạt giải nhất tại Cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật Doosan toàn cầu tại Hàn Quốc.

Sự lớn mạnh của tổ chức công đoàn và sự phát triển của đội ngũ CNVCLĐ trên địa bàn tỉnh trong những năm qua đã khẳng định vị trí, vai trò của giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Quảng Ngãi.  


Bài, ảnh: BÁ SƠN

 

.
.