Cập nhật lúc: 08:32, 21/05/2018 [GMT+7]
.

Vào guồng thi tiếp cận THPT quốc gia


(Baoquangngai.vn) - Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT quốc gia 2018 đang đến gần, thời điểm này, cùng với tăng cường ôn tập, các trường THPT đang tổ chức các kỳ thi tiếp cận, nhằm giúp học sinh làm quen với đề thi, cách thức thi, với áp lực thi cử trước khi bước vào kỳ thi chính thức.

TIN LIÊN QUAN

Ôn tập tới đâu, thi tới đó
 
Sau khi triển khai chương trình ôn tập nước rút cho học sinh được 3 tuần, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng đang tổ chức đợt tiếp cận kỳ thi THPT quốc gia đầu tiên cho học sinh lớp 12 của trường. Đề thi tiếp cận do giáo viên thuộc các tổ bộ môn soạn dựa trên tiêu chí bám sát đề minh họa mà Bộ GD - ĐT công bố vào cuối tháng 1.2018, với phương châm “ôn tập tới đâu, thi tới đó”.
 
Hiệu trưởng Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng thầy Trần Quang Hồng cho biết, năm nay Bộ GD - ĐT công bố phương án thi THPT quốc gia sớm hơn nên trường có nhiều thời gian chuẩn bị trong cả khâu ôn tập và soạn ngân hàng đề thi tiếp cận. 
 
Nội dung thi có đưa thêm khoảng 30% kiến thức của chương trình lớp 11, ngay trong quá trình dạy, các thầy cô giáo đã lồng ghép kiến thức, thường xuyên kiểm tra định kỳ để học sinh quen với việc thi thử và thi trắc nghiệm.
 
 
Học sinh Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng thi tiếp cận.
Học sinh Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng thi tiếp cận kỳ thi THPT quốc gia.
 
Sau khi đề thi minh họa được công bố, trường đã lên kế hoạch khởi động việc soạn đề thi tiếp cận, nhưng có phần nâng cao hơn để học sinh không chủ quan, nhưng cũng không quá khó để tránh hoang mang.
 
“Sau khi tổ chức thi tiếp cận đợt 1, nhà trường sẽ tổ chức chấm thi nghiêm túc, đánh giá kết quả để rút kinh nghiệm cho đợt ôn tập tiếp theo diễn ra trong 3 tuần nữa trước khi học sinh bước vào kỳ thi chính thức” - thầy Hồng nói. 
 
Em Nguyễn Thị Lan Phương, học sinh lớp 12C2 cho rằng, không chờ đến khi ôn tập hết chương trình mà tổ chức thi sớm với dạng đề tương tự đề minh họa là rất bổ ích. Đề thi tiệm cận với đề minh họa, tổ chức thi nghiêm túc giúp học sinh làm quen với kỳ thi thật.
 
Tại Trường THPT Sơn Mỹ cũng vừa tổ chức đợt thi tiếp cận THPT quốc gia cho học sinh khối 12 của trường trước khi diễn ra đợt ôn tập nước rút trong khoảng thời gian 4 tuần.
 
Hiệu trưởng Trường THPT Sơn Mỹ, thầy Nguyễn Địch cho hay, trước khi tổ chức kỳ thi tiếp cận, song với dạy chính khóa, trường đã tổ chức phụ đạo cho học sinh khối 12 trong 3 tháng vào buổi chiều, giúp học sinh vừa học vừa ôn tập, nắm chắc kiến thức hơn. 
 
Kỳ thi tiếp cận tổ chức giống hệt như thi THPT quốc gia thật để tập dượt, đồng thời đánh giá chất lượng dạy học của trường, biết được kiến thức của các em đến đâu để có kế hoạch ôn tập nước rút trong 4 tuần cuối cho phù hợp. 
 
 
Thi tiếp cận giúp các em làm quen với cách làm bài thi.
Thi tiếp cận giúp các em làm quen với cách làm bài thi.
 
“Trường đã chỉ đạo giáo viên bộ môn đánh giá đề thi, kết quả của đợt thi tiếp cận, từ đó điều chỉnh cách dạy, cách học trong thời gian ôn tập cho hiệu quả. Trong 4 tuần ôn tập cuối, trường bố trí thời gian ôn tập các môn Văn, Toán và Ngoại ngữ với 4 tiết/tuần, các môn còn lại thuộc 2 tổ hợp khoa học tự nhiện và khoa học xã hội được ôn tập thêm 2 tiết/tuần” - thầy Nguyễn Địch cho biết thêm
 
Khuyến khích tổ chức thi tiếp cận
 
Những kỳ thi tiếp cận thi THPT quốc gia có ý nghĩa rất quan trọng với các em học sinh. Ngoài việc giúp các em làm quen với cách thức tổ chức thi, cách làm bài thi, thì nội dung của đề thi năm nay chắc chắn sẽ khó hơn các năm trước vì bao gồm cả kiến thức lớp 11 nên biên độ kiến thức yêu cầu của đề thi sẽ rộng hơn. 
 
Qua các kỳ thi tiếp cận, giáo viên sẽ biết học sinh của mình còn hổng kiến thức ở chỗ nào, cần ôn tập thêm để giúp các em có thể làm bài tốt nhất khi bước vào kỳ thi thật. 
 
Theo Trưởng Phòng Giáo dục THPT (Sở GD - ĐT) Đinh Duy Quang, năm nay, Sở GD-ĐT không tổ chức kỳ thi tiếp cận kỳ thi THPT quốc gia chung trong toàn tỉnh. Tuy nhiên, sở khuyến khích các trường tự tổ chức các kỳ thi tiếp cận dựa trên đề minh họa của Bộ GD - ĐT đã công bố trước đó. 
 
Cùng với đó, sở yêu cầu mỗi trường, với mỗi môn thi giới thiệu 1 bộ đề thi tiếp cận nộp về sở. Trên cơ sở đó, sở phô tô gửi cho tất cả 38 trường trong toàn tỉnh tham khảo, học hỏi lẫn nhau, lấy làm tài liệu bổ sung vào kho ngân hàng đề thi, hướng dẫn học sinh tham khảo, ôn tập để có kết quả thi tốt nhất. 
 
Bài, ảnh: A.KIỀU
 
 
 
.