Cập nhật lúc: 23:14, 29/01/2018 [GMT+7]
.

Những thầy giáo "đặc biệt" của học sinh nghèo vùng biển bãi ngang

 

(Baoquangngai.vn)- Một đại úy biên phòng và một cậu học trò ở xã Đức Minh, huyện Mộ Đức được vinh dự vào thăm phủ Chủ tịch, được gặp Chủ tịch nước Trần Đại Quang vì những thành tích khá đặc biệt của mình.
 
Đó là trường hợp của Đại úy Nguyễn Tiến Hải- Chính trị viên phó đồn Biên phòng Đức Minh và cậu học trò Nguyễn Hữu Huy- lớp 7 trường THCS Nguyễn Trãi (Mộ Đức). Điều đáng nói, Huy là một trong rất nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn được Đại úy Nguyễn Tiến Hải cũng như các chiến sĩ đồn biên phòng giúp đỡ, hỗ trợ để rồi đạt thành tích cao trong học tập.
 
"nâng bước" học sinh nghèo
 
Với người dân ở vùng biển bãi ngang xã Đức Minh, huyện Mô Đức thì không ai xa lạ với các chiến sĩ đồn biên phòng Đức Minh, bởi ngoài việc ngày đêm giữ vững tay súng bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, những chiến sĩ tại đây lại là "thầy giáo" của các em học sinh nghèo nơi đây. Rất nhiều em hoàn cảnh khó khăn có nguy cơ bỏ học đã được các chiến sĩ biên phòng giúp đỡ để em lại tiếp tục được đến trường và trở thành những học sinh khá, giỏi.
 
em Nguyễn Hữu Huy (hàng đầu, thứ 4 từ trái qua) đã trở thành học sinh xuất sắc được Chủ tịch nước Trần Đại Quang tặng phần thưởng
Em Nguyễn Hữu Huy (hàng đầu, thứ 4 từ trái qua) đã trở thành học sinh xuất sắc được Chủ tịch nước Trần Đại Quang tặng phần thưởng
 
Như trường hợp em Nguyễn Hữu Huy, học sinh lớp 7, trường THCS Nguyễn Trãi. Bố Huy mất khi em 8 tuổi, mẹ đi làm thuê ở miền Nam và lại ốm yếu liên miên, nên Huy phải nên từ nhỏ em phải ở với ông bà ngoại.
 
Biết được hoàn cảnh khó khăn khiến Huy có nguy cơ bỏ học, Đại úy Nguyễn Tiến Hải cùng các chiến sĩ đồn Biên phòng Đức Minh đã tìm đến tận nhà động viên và nhận đỡ đầu để em tiếp tục đến trường.
 
Bằng tình cảm đặc biệt, Đại úy Hải cùng các chiến sĩ biên phòng thường xuyên đến nhà để kèm cặp, hướng dẫn bài vở. Những bài toán khó, những bài văn hay đều được các "thầy giáo" biên phòng tận tình hướng dẫn, nhờ vậy cậu học trò nghèo đã tiến bộ khá nhanh chóng và để rồi nhiều năm liền Huy luôn giữ vững danh hiệu học sinh xuất sắc của trường.
 
Đại úy
Hình ảnh các chiến sĩ đồn biên phòng Đức Minh đến nhà để kèm cặp, hướng dẫn bài vở cho các em học sinh nghèo đã trở nên quen thuộc
Ngoài em Nguyễn Hữu Huy, các chiến sĩ đồn Biên phòng Đức Minh còn nhận đỡ đầu cho em Phạm Ngọc Ánh, học sinh lớp 4 (xã Đức Minh). Hoàn cảnh của Ánh còn khó khăn hơn cả Huy khi Ánh sống với mẹ và ông bà ngoại, trong khi cả mẹ và ông ngoại đều mắc bệnh tâm thần. Nếu không có sự trợ giúp của các "thầy giáo" đồn Biên phòng Đức Minh, có lẽ Ánh đã phải bỏ học từ rất sớm. Và rồi từ một học sinh yếu, Ánh đã vươn lên trở thành học sinh khá, giỏi...

 

Đại úy Nguyễn Tấn Hải
Đại úy Nguyễn Tiến Hải cùng cậu học trò Nguyễn Hữu Huy bên cạnh quà của Chủ tịch nước tặng.
Đại úy Nguyễn Tiến Hải - Chính trị viên phó đồn Biên phòng Đức Minh chia sẻ: Anh em đồn biên phòng ở đây được dân thương lắm. Trong quá trình thực hiện bảo vệ an ninh biên giới biển ở tại địa phương, chứng kiến nhiều trường hợp học sinh do điều kiện gia đình quá khó khăn phải nghỉ học nên anh em ở đồn biên phòng đã họp bàn và thống nhất giúp đỡ các em. 
 
Hàng tháng, cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Đức Minh quyên góp, hỗ trợ gia đình các em mà được đỡ đầu là 500 ngàn đồng. Và việc hỗ trợ hàng tháng được đơn vị duy trì cho đến khi các em tốt nghiệp THPT. Số tiền hỗ trợ tuy không nhiều, nhưng điều quan trọng là các em được các chiến sĩ đồn biên thay thay phiên đến nhà để kèm cặp, kiểm tra bài vở, nhờ vậy nên các em có động lực học và tiến bộ khá rõ.
 
Tuyên truyền tình yêu biển đảo 
 
Ngoài việc giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đồn Biên phòng Đức Minh còn phối hợp với các trường học trên địa bàn tổ chức tuyên truyền về biển đảo cho học sinh. Hoạt động này diễn ra thường xuyên tại khiến hình ảnh người chiến sĩ biên phòng đã trở nên gần gũi, thân thương như những người thầy thực thụ.

 

Các thầy giáo
Các thầy giáo mang quân hàm xanh luôn gần gủi với cho các em học sinh trên giảng đường
Em Bùi Huỳnh Trà My, học sinh lớp 9A, trường THCS Đức Chánh, huyện Mộ Đức cho biết: " Hầu như mỗi khi thầy giáo Bộ đội Biên phòng lên lớp thì học sinh chúng em ai cũng thích, bởi những kiến thức mà các thầy truyền đạt rất dễ hiểu, gần gủi, đó là những câu chuyện có thật từ những chuyến công tác, những vấn đề thời sự đang diễn ra... Từ đó, chúng em hiểu rõ hơn và nhận thức được bản thân phải có trách nhiệm trong việc bảo vệ biển đảo của đất nước mình". 
 
Thầy Trịnh Minh Tường - Hiệu trưởng trường THCS Đức Chánh cho biết: hoạt động tuyên truyền, giáo dục về biển đảo được nhà trường phối hợp với đồn Biên phòng Đức Minh thực hiện trong nhiều năm qua và đã mang lại những hiệu quả thiết thực. Hình ảnh những người lính Biên phòng trực tiếp đứng lớp giảng dạy về biển đảo để lại ấn tượng tốt, tạo sự hứng thú cho học sinh của nhà trường. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì công tác giáo dục về biển đảo như thế này.
 
Bài, ảnh: M.Toàn

 

.