Cập nhật lúc: 20:12, 31/08/2017 [GMT+7]
.

Bộ Giáo dục và Đào tạo lấy ý kiến về thi THPT quốc gia 2018


Cơ bản kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 vẫn giữ nguyên, riêng đề bài thi tổ hợp có phương án thay đổi để thuận tiện cho việc chấm thi.
 
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản gửi các trường đại học, cao đẳng cả nước lấy ý kiến về hai phương án thi THPT quốc gia 2018. Về cơ bản, Bộ vẫn giữ ổn định như năm 2017, riêng đề thi tổ hợp có hai phương án lựa chọn. 
 
Phương án 1 là giữ nguyên như năm 2017 với ba môn thi thành phần riêng biệt. Kết thúc môn thi này thí sinh tiếp tục làm môn sau. Sẽ có điểm thành phần từng môn và điểm tổng toàn bài. Các trường tiếp tục xét tuyển như năm 2017.
 
Phương án 2 là chuyển hướng bài tổ hợp sang tích hợp đánh giá năng lực. Nghĩa là thay vì tách riêng ba môn thi thành phần như năm 2017, Bộ sẽ trộn lẫn kiến thức các môn thành một đề hoàn chỉnh. Điểm sẽ được thống nhất toàn bài thi, không chia thành điểm thành phần.
 

 

Thí sinh dự thi THPT quốc gia.
Thí sinh dự thi THPT quốc gia.
 
Với phương án hai, các trường khi xét tuyển sẽ phải thay đổi tổ hợp môn. Trường có thể chọn hai hoặc ba bài thi trong số bài thi của kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển, trong đó bắt buộc có một bài thi Toán hoặc Ngữ văn. Các trường cũng có thể chọn một bài thi Văn hoặc Toán và một hoặc hai đầu điểm thi năng khiếu (điểm đánh giá năng lực) do trường tổ chức, hoặc điểm khác do trường lựa chọn, quy định trong đề án tuyển sinh.
 
Ngoài dự kiến thay đổi về đề thi tổ hợp, kỳ thi THPT quốc gia 2018 sẽ được Bộ giữ nguyên như 2017. Thí sinh sẽ vẫn thi ba bài thi bắt buộc gồm: Toán, Văn, Anh và hai bài thi tự chọn là Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội. Trong đó, Khoa học Tự nhiên bao gồm Lý - Hóa - Sinh; Khoa học Xã hội gồm Sử - Địa - Giáo dục công dân với khối THPT và Sử - Địa với khối Giáo dục thường xuyên. Trừ môn Văn thi tự luận, các môn còn lại thi trắc nghiệm khách quan.
 
Thí sinh đã tốt nghiệp THPT có thể dự thi các bài thi độc lập hoặc tự chọn để lấy kết quả xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.
 
Theo Hoàng Thùy/VnExpress
.