Cập nhật lúc: 10:42, 15/06/2017 [GMT+7]
.

Tuyển sinh năm 2017: Các trường địa phương lo thí sinh ảo


(Báo Quảng Ngãi)- Theo Quy chế tuyển sinh năm 2017, Bộ GD&ĐT cho phép thí sinh đăng ký và không hạn chế số lượng nguyện vọng. Đây là hướng đổi mới có lợi cho thí sinh, nhưng các trường địa phương thì lo lắng về tình trạng thí sinh ảo.
Mùa tuyển sinh năm nay, Trường Đại học Phạm Văn Đồng đã chọn 13 tổ hợp phù hợp với các ngành đào tạo để xét tuyển, tăng 4 tổ hợp so với năm trước. Các tổ hợp mới gồm: Toán- Khoa học tự nhiên- Ngoại ngữ; Ngữ văn- Khoa học tự nhiên- Ngoại ngữ; Ngữ văn- Khoa học xã hội- Ngoại ngữ; Toán- Khoa học xã hội- Ngoại ngữ.
 
Năm nay, trường tuyển trên 1.900 chỉ tiêu. Trong đó, bậc đại học gần 630 chỉ tiêu, cao đẳng 1.000 chỉ tiêu và trên 300 chỉ tiêu bậc trung cấp. Để tạo thuận lợi cho thí sinh, nhà trường đưa ra 2 phương thức xét tuyển gồm: Xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT quốc gia 2017 và xét tuyển dựa vào kết quả điểm tổng kết các môn học lớp 12 trong học bạ THPT.
 
Hiện có trên 2.700 thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào trường (có 1.600 nguyện vọng hệ đại học và hệ cao đẳng có 1.100 thí sinh). Tuy nhiên, theo PGS.TS Phạm Đăng Phước - Hiệu trưởng nhà trường, thì con số này chưa nói lên được điều gì. Bởi theo quy định của Bộ GD&ĐT, thí sinh không bị hạn chế số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển, nên lượng thí sinh ảo chắc chắn sẽ cao hơn so với mọi năm.

 

Thí sinh trường THPT chuyên Lê Khiết trao đổi về kết quả thi thử lần 2
Thí sinh trường THPT chuyên Lê Khiết trao đổi về kết quả thi thử lần 2
Hiện nhà trường đang trông chờ vào phần mềm lọc thí sinh ảo của Bộ GD&ĐT, được xây dựng dựa trên nền tảng của quy chế tuyển sinh mà Bộ GD&ĐT đã công bố. "Việc đăng ký nhiều nguyện vọng không phải là sự lựa chọn thông minh. Các em cần phải xác định khả năng trúng tuyển vào nguyện vọng 1, để đăng ký các trường khác nhau, nhằm đảm bảo trúng tuyển ngay nguyện vọng 1. Các nguyện vọng 2, 3... khó đảm bảo sở thích", thầy Phước, lưu ý.
 
Với Trường Đại học Tài chính - Kế toán, năm nay tuyển 1.150 chỉ tiêu, trong đó có 690 chỉ tiêu xét kết quả kỳ thi THPT quốc gia và 460 chỉ tiêu xét tuyển học bạ. Đối với việc xét học bạ THPT, nhà trường đưa ra ngưỡng 6 điểm trở lên cho từng môn xét tuyển ở lớp 12. Ngoài ra, trường cũng dành 100 chỉ tiêu liên thông cao đẳng lên đại học, thông qua hai hình thức xét tuyển và trường tổ chức kỳ thi riêng.
 
Theo thống kê, trường có 1.300 thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào trường. Sau khi có kết quả thi, thí sinh vẫn có quyền thay đổi nguyện vọng. Tuy nhiên, trường vẫn tin tưởng kết quả tuyển sinh năm nay sẽ khả quan hơn những năm trước. Bởi theo Hiệu trưởng Bùi Phụ Anh, năm nay tình hình kinh tế đang hồi phục dần, các doanh nghiệp, KCN hình thành ngày càng nhiều, nên sẽ có nhu cầu lớn về nguồn tuyển dụng.
 
Hơn nữa, năm nay trường đổi mới trong công tác tuyển sinh. Đó là, trường chọn Quảng Ngãi, Quảng Nam và Bình Định làm vùng trọng điểm, để tư vấn tuyển sinh; đồng thời tập trung tư vấn vào thời gian trước và sau khi có kết quả thi THPT quốc gia. Bởi đây là thời gian có tính quyết định, vì các em sẽ dựa vào khả năng thực tế để chốt nguyện vọng.
 
Thầy Bùi Phụ Anh cho biết thêm, việc lo lắng thí sinh ảo là chuyện đương nhiên. Bởi có trường hợp thí sinh đăng ký tới gần 50 nguyện vọng, tuy nhiên nhà trường vẫn tin tưởng vào các phần mềm xét tuyển và lọc ảo của Bộ GD&ĐT. Chỉ cần thí sinh trúng tuyển nguyện vọng đầu tiên, thì sẽ không được xét tiếp các nguyện vọng sau.
 
Trong trường hợp thí sinh rớt nguyện vọng 1, nhưng đủ điều kiện xét tuyển cả nguyện vọng 2 và 3 hay nhiều hơn nữa thì chỉ được trúng tuyển vào nguyện vọng 2. Sau đó, phần mềm sẽ loại bỏ không xét tuyển các nguyện vọng tiếp theo đối với trường hợp thí sinh đã trúng tuyển. "Nhà trường xác định nguyện vọng 1 sẽ tuyển từ 50-60% chỉ tiêu và xét tuyển nguyện vọng bổ sung sẽ đảm bảo chỉ tiêu tuyển sinh từ 70-80% trở lên", thầy Bùi Phụ Anh nói.
 
Bài, ảnh: TRỊNH PHƯƠNG
.