Cập nhật lúc: 14:05, 19/06/2017 [GMT+7]
.

Thi THPT quốc gia 2017: Không chủ quan, dự lường tất cả tình huống


(Baoquangngai.vn)- Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia 2017 tại Quảng Ngãi vào sáng 19.6. Đây là kỳ thi lớn nhất, được chờ đợi nhất và đặc biệt quan trọng trong năm.

TIN LIÊN QUAN


Tất cả đã sẵn sàng


Báo cáo với Thứ trưởng, ông Đỗ Văn Phu- Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, đến thời điểm này, ở 27 điểm thi, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã sẵn sàng. Với số lượng 12.935 thí sinh, Sở đã bố trí 27 điểm thi, 556 phòng thi và 1.817 cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi.

Thí sinh tự do có thể không thi hết tất cả các môn thành phần của bài thi tổ hợp nên quy chế quy định các điểm thi bố trí phòng thi riêng cho những thí sinh này.

Việc in sao đề thi đang được thực hiện theo cơ chế tối mật. Trong ngày 21.6 tới, Sở sẽ cử 3 đoàn giao đề thi đến 27 điểm thi dưới sự bảo vệ nghiêm ngặt của lực lượng an ninh. Với điểm thi Trường THPT Lý Sơn, đề thi được Sở chuyển về Cảng Sa Kỳ, sau đó đưa lên tàu cao tốc vượt biển ra đảo.

Với kế hoạch chấm thi, Sở đã huy động 115 người, trong đó 100 người chấm thi môn tự luận và 15 người chấm thi trắc nghiệm.

Sở GD&ĐT tự tổ chức chấm thi các môn trắc nghiệm, đã thành lập tổ chấm thi trắc nghiệm, gồm cán bộ hỗ trợ công nghệ thông tin, thanh tra, công an PA83, chuẩn bị cơ sở vật chất tổ chức chấm thi, bảo quản bài thi đảm bảo an ninh, an toàn; trang thiết bị máy tính, phần mềm chấm trắc nghiệm, khả năng tương thích với phần mềm quản lý thi THPT quốc gia.

 

Thứ trưởng Bùi Văn Ga kiểm tra tại điểm thi Trường ĐH Phạm Văn Đồng.
Thứ trưởng Bùi Văn Ga kiểm tra tại điểm thi Trường ĐH Phạm Văn Đồng.


Là đơn vị phối hợp với Sở GD&ĐT trong kỳ thi năm nay, lãnh đạo ĐH Bách khoa Đà Nẵng cho biết, trường đã phổ biến quy chế thi cho tất cả cán bộ, giáo viên tham gia kỳ thi, đặc biệt tổ chức buổi trao đổi riêng về quy chế thi cho 10 người lần đầu tiên tham gia kỳ thi để tránh những sai sót xảy ra.

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Phạm Văn Đồng Trần Đình Thám cũng cho hay, cùng với cử và quán triệt quy chế thi cho cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác thi, trường đã chuẩn bị sẵn sàng 3 kí túc xá cho thí sinh ở xa có nhu cầu về ở trong suốt kỳ thi diễn ra.

Thầy Bùi Phụ Anh- Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Kế toán cho rằng, quy chế thi năm nay có nhiều điểm mới, nếu giám thị chủ quan trong vấn đề coi thi, không hướng dẫn kỹ lưỡng sẽ ảnh hưởng đến lợi ích của các em. Vì thế, Trường đặc biệt chú trọng đến công tác tập huấn để cán bộ, giáo viên nắm kỹ quy chế thi.

Không được chủ quan

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia 2017 tại Quảng Ngãi, kỳ thi THPT quốc gia là kỳ thi lớn, có tính chất đặc biệt quan trọng nên thành viên Ban chỉ đạo cũng như các điểm thi việc dự lường tất cả các tình huống phát sinh là không thừa, cần có sự phối hợp một cách nhịp nhàng, chặt chẽ giữa các trường ĐH và Sở GD&ĐT. Sự thành công của kỳ thi có sự góp sức rất lớn 3 trường ĐH.

 

Kỳ thi năm 2017 có nhiều điểm khác biệt nên việc tập huấn kỹ cho cán bộ coi thi là đặc biệt quan trọng.
Kỳ thi năm 2017 có nhiều điểm khác biệt, nên việc tập huấn kỹ cho cán bộ coi thi là đặc biệt quan trọng. Ảnh minh họa.


So với kỳ thi tốt nghiệp THPT mà địa phương chủ trì những năm trước đây thì kỳ thi THPT quốc gia năm nay khác rất nhiều. Sự khác biệt chủ yếu liên quan đến qui định coi thi các bài thi tổ hợp.

Đây là điểm mới mà Thứ trưởng Bùi Văn Ga yêu cầu Sở GD&ĐT, các trường ĐH và các điểm thi không được chủ quan, dự lường tất cả các tình huống, tập huấn kỹ, thừa còn hơn thiếu cho cán bộ làm nhiệm vụ coi thi. Thứ trưởng đơn cử một việc tưởng chừng rất đơn giản, nhưng năm nào cũng xảy ra là giám thị coi thi ký vào mục của giám thị chấm thi.

Với tính chất đặc biệt quan trọng của kỳ thi, vai trò của địa phương là đặc biệt quan trọng, vì thế phải huy động tất cả các nguồn lực, dự phòng các phương án xử lý những tình huống khi có thiên tai, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đề thi cũng như việc đi lại của thí sinh, cán bộ coi thi tại những điểm thi này.

Việc phối hợp giữa trường ĐH và địa phương cũng cần nhịp nhàng, chặt chẽ, địa phương cần tạo điều kiện tốt nhất về chỗ ăn, ở, đi lại cho cán bộ, giáo viên của các trường về tham gia công tác thi. Thứ trưởng cũng lưu ý, Sở GD&ĐT phối hợp tốt với các đơn vị viễn thông đề phòng thời điểm công bố điểm thị bị nghẽn mạng, sập mạng như các năm trước.

Bài, ảnh: A.KIỀU

 

.