Cập nhật lúc: 06:26, 24/04/2017 [GMT+7]
.

Ký ức về những cửa hàng cho thuê truyện


(Báo Quảng Ngãi)- Cửa hàng cho thuê truyện tranh, truyện thiếu nhi một thời gần như biến mất hẳn, dù mới mươi năm trước nó còn gắn bó với bao thế hệ học trò.

Hẳn thế hệ 8X, 9X vẫn còn nhớ như in ký ức về những ngày tháng tuổi thơ nhịn tiền quà sáng để có thể thuê một vài cuốn truyện tranh về đọc. Thời điểm đó, việc sở hữu một quyển sách không phải là điều dễ dàng, chỉ những bạn gia đình khá giả mới đủ điều kiện mua, còn lại đa phần đều đi thuê. Nhu cầu đọc cao, khiến dịch vụ cho thuê truyện tranh nở rộ. Một quầy cho thuê truyện có hàng trăm bộ truyện.

Thế hệ trẻ bây giờ rất ít người tìm đến với những cửa hàng cho thuê truyện.
Thế hệ trẻ bây giờ rất ít người tìm đến với những cửa hàng cho thuê truyện.


Giá mỗi lần thuê chỉ 500 đồng/cuốn cho truyện tranh và 1.000 đồng cho sách báo, tạp chí. Người thuê được giữ truyện trong vòng 1 ngày. Nếu để lâu hơn thì phải nộp phạt gấp đôi số tiền thuê. Những bộ truyện tranh Nhật Bản như Đô-rê-mon, Nữ hoàng Ai Cập, Bảy viên ngọc rồng, Thám tử lừng danh Conan...; hay những bộ truyện Việt Nam như Thần đồng Đất Việt, Kính vạn hoa của Nguyễn Nhật Ánh; Năm Sài gòn của Bùi Chí Vinh... là những tác phẩm quen thuộc được giới trẻ Việt một thời yêu mến. Còn nhớ, vào đầu những năm 2000, sau giờ học là những cô cậu học trò lũ lượt bước vào quầy thuê truyện, khi thì đọc sách tại chỗ, khi mượn về nhà.

Những quyển truyện tranh, truyện chữ cứ thế ghi dấu vào tuổi thơ của thế hệ 8X, 9X như một phần không thể thiếu. Hình ảnh hết giờ tan học, học sinh tụm năm tụm ba vào quầy thuê truyện có lẽ đã quá quen thuộc với học trò thời đó. Những ai từng là học sinh Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo, THCS Nguyễn Nghiêm (TP.Quảng Ngãi) chắc chắn sẽ còn nhớ cửa hàng cho thuê truyện 79 (nằm trên đường Nguyễn Tự Tân). Cửa hàng chỉ vài chục mét vuông nhưng các giá sách chất đầy truyện...

Phía sau mỗi cuốn truyện đều chi chít ngày mượn. “Hồi đó quanh khu vực này chỉ có quầy thuê truyện 79, nên rất đông khách. Mỗi ngày truyện mới ra, mình phải tìm cách chạy thật nhanh đến để thuê trước. Ngày xưa đâu có thú vui nào ngoài đọc truyện đâu. Nghỉ giữa tiết là cả bọn lại tụ tập cùng nhau đổi truyện để đọc. Bây giờ sách báo mua rẻ rồi, thích thì lên mạng mua về đọc thôi, nhưng không vui bằng thời đi thuê về đọc nữa”, anh Bùi Thanh Tùng (30 tuổi) ở đường Hùng Vương, chia sẻ.

Khác với thế hệ trước, đối với các bạn trẻ ngày nay, việc đi thuê truyện về xem không còn là niềm vui. Thay vì phải mất công ra hàng thuê rồi đặt cọc, lo giữ sách, nhớ ngày trả, chỉ cần một cú nhấp chuột là hằng hà sa số truyện hiện ra, các bạn có thể đọc thoải mái trên điện thoại, máy tính. “Các nhà sách cũng phong phú hơn, giá cả lại hợp lý, nên việc mua một cuốn sách cho con cũng không còn là điều trăn trở với nhiều phụ huynh. Vì thế, giờ chẳng đứa trẻ nào lại đi thuê truyện về đọc cả”, chị Bùi Anh Ngọc, một chủ cửa hàng cho thuê truyện trên đường Nguyễn Nghiêm cho biết.

Dạo qua một hàng thuê truyện có tiếng trên đường Nguyễn Trãi mới hay, tiệm này đã dẹp cách đây 2 năm, để mở cửa hàng văn phòng phẩm. Cô Bảy, chủ cửa hàng, chia sẻ: “Ngày trước cô mở cửa hiệu thuê truyện để kiếm thêm thu nhập, ai ngờ gắn bó luôn, thấm thoắt cũng đã gần hai chục năm.

Cái nghề cho thuê truyện này, người ngoài nhìn vào cứ nghĩ kiếm tiền mọn 500 đồng, 1.000 đồng, thế nhưng những năm thú vui này thịnh, một ngày cho thuê truyện có khi cũng kiếm được vài trăm ngàn đồng là chuyện thường”. Nhưng giờ đây, những cuốn truyện vang bóng một thời lại phải nép mình trong kho để nhường chỗ cho hoạt động kinh doanh khác.

Sự biến mất của những cửa hàng cho thuê truyện để lại sự ngậm ngùi, vì thú vui một thời của thế hệ 8X, 9X, giờ chỉ còn là kỷ niệm.

Bài, ảnh: VŨ YẾN

 

.
.