Cập nhật lúc: 06:05, 14/03/2017 [GMT+7]
.

Đăng ký tổ hợp môn thi THPT quốc gia 2017: Học sinh nghiêng về tổ hợp tự nhiên


(Báo Quảng Ngãi)- Đến thời điểm này, các trường THPT ở huyện Tư Nghĩa đã có kết quả học sinh đăng ký tổ hợp bộ môn để tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Đáng lo ngại là, tình trạng đăng ký lệch bộ môn diễn ra khá phổ biến...

TIN LIÊN QUAN


Hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An (Tư Nghĩa) Bùi Quốc Dũng cho biết, trường có 9 lớp khối 12 với 331 học sinh, trong đó có khoảng 245 em đăng ký tổ hợp tự nhiên, gồm: Lý, Hóa, Sinh; số còn lại đăng ký tổ hợp xã hội, gồm: Sử, Địa, Công dân. Trường không lấy gì làm vui với kết quả này, vì trong số này có một bộ phận không đúng với thực lực học của các em. Qua theo dõi điểm thi ở các kỳ học, thực lực học của các em phân đều ở cả hai tổ hợp.

Trường THPT số 1 Tư Nghĩa tăng cường ôn tập môn Toán cho học sinh.
Trường THPT số 1 Tư Nghĩa tăng cường ôn tập môn Toán cho học sinh.


Sở dĩ có tình trạng đăng ký lệch tổ bộ môn là xuất phát từ tâm lý của đa số bộ phận học sinh là khối tự nhiên dễ tìm việc làm hơn khối xã hội. Mặt khác, khi các em được cha mẹ tư vấn theo kiểu học ngành nghề nào có cơ hội việc làm nhiều hơn là đăng ký, ít quan tâm đến sở thích hay khả năng lực học của bản thân các em. Em Đặng Nam, lớp 12A9 Trường THPT Chu Văn An, chia sẻ: Em rất thích khối xã hội, nhưng sợ khi ra trường không có việc làm, nên em đành đăng ký tổ hợp tự nhiên.

 Hiệu trưởng Trường THPT số 1 Tư Nghĩa Lâm Tín, lý giải thêm: Học sinh của trường có truyền thống học nghiêng về khối tự nhiên nhiều hơn xã hội, nên việc các em đăng ký tổ hợp xã hội ít hơn không có gì đáng ngại. Tuy nhiên, điều đáng lo là một bộ phận học sinh đăng ký theo yêu cầu của bố mẹ hoặc phong trào số đông học sinh trong lớp, mặc dù trường luôn chú trọng đến khâu định hướng nghề. Trường THPT số 1 Tư Nghĩa có 89/480  học sinh đăng ký cả tổ hợp tự nhiên và xã hội. Theo thầy Lâm Tín, việc các em đăng ký thi kiểu này khó có số điểm cao, bởi cùng lúc ôn tập đến 9 môn thi thì khó nắm vững kiến thức cơ bản.   

Hiện nay, các trường đã lên kế hoạch tiếp tục tư vấn, ôn tập cho các em. Thầy Lâm Tín chia sẻ, với 89 em đăng ký cả hai tổ hợp, trường sẽ mời phụ huynh, học sinh này họp để phân tích rõ những vấn đề bất cập trong việc chọn lựa này để các em suy nghĩ để có thể đăng ký lại. Trên cơ sở này, trường sẽ tăng cường số tiết đối với các môn khó, dạy phụ đạo, ôn tập. Thầy Nguyễn Phỉ Đức Trung, giáo viên Toán lớp 12A01 của Trường THPT số 1 Tư Nghĩa, cho biết:  “Với môn Toán, chúng tôi dạy đến phần nào thì ôn tập, kiểm tra phần đó để nắm chắc kiến thức. Sau đó, hệ thống lại các dạng bài tập để kiểm tra và cho luyện đề thi minh họa để các em làm quen”.

Trường THPT Chu Văn An cũng đã lên kế hoạch tư vấn lại cho các em, vì theo kế hoạch đến giữa tháng 4 mới chốt danh sách các em đăng ký tổ hợp bộ môn thi. Trong thời gian này, trường tăng tiết dạy các môn xã hội và tự nhiên, củng cố kiến thức, luyện kỹ năng thực hành, tương thích với đề thi mẫu cho các em ôn tập. Đối với những bộ môn khó, trường sẽ tổ chức ôn tập cho các em trước, nhất là môn Toán và tiếng Anh...

Từ ngày 12.3, trường sẽ tổ chức đợt thi với hình thức tương tự như một kỳ thi THPT quốc gia đối với môn tiếng Anh, sau đó là môn Toán và tiến hành tổ chức thi các môn còn lại đến hết 30.3. Đây được xem là đợt “diễn tập cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2017”. Quy cách thi giống cả về tính nghiêm túc, cách thức quản lý, hình thức tổ chức đến mẫu đề thi. Hiện trường đã thành lập tổ coi thi với 2 giám thị/phòng thi; mỗi phòng thi có 6 mã đề thi khác nhau...

Sau khi có kết quả thi, trường tiếp tục tư vấn cho các em đăng ký lại tổ hợp bộ môn thi, nhằm bổ sung kiến thức, tăng cường kỹ năng làm bài, để các em tự tin bước vào kỳ thi THPT quốc gia sắp đến.   

Bài, ảnh: MAI HẠ

 

.
.