Cập nhật lúc: 15:40, 02/01/2017 [GMT+7]
.

Đề thi học kỳ I: Không áp dụng hoàn toàn trắc nghiệm


(Báo Quảng Ngãi)- Các trường học trên địa bàn tỉnh chuẩn bị tổ chức thi học kỳ I năm học 2016-2017. Nhiều trường THPT đã tập trung hướng dẫn học sinh làm bài theo hình thức trắc nghiệm, tuy nhiên theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT không được áp dụng hoàn toàn hình thức trắc nghiệm khách quan.

Ông Đinh Duy Quang - Trưởng Phòng Giáo dục trung học (Sở GD&ĐT) cho biết, tất cả các môn thi học kỳ I đều kết hợp giữa phần trắc nghiệm và tự luận theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, không áp dụng hoàn toàn hình thức trắc nghiệm khách quan. Riêng môn Ngữ văn thi tự luận. Các môn do trường ra đề sẽ tùy vào chương trình đã học.

Đối với khối lớp 9 và 12, Sở GD&ĐT ra đề thi các môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh, đề sẽ nằm trong chương trình từ tuần 1 đến tuần 16. Lãnh đạo các phòng GD&ĐT, các trường THPT trực tiếp đến Sở GD&ĐT nhận đề các môn thi chung và có trách nhiệm bảo mật, sao đề. Riêng Trường THPT chuyên Lê Khiết, các môn chuyên của lớp chuyên trường tự ra đề; môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh lớp 12 không phải môn chuyên, trường thi  theo lịch chung của Sở GD&ĐT.
 

Các môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh ở khối lớp 9 và 12 sẽ do Sở GD&ĐT ra đề thi học kỳ I,  tổ chức thi chung trong toàn tỉnh. Trong đó, khối lớp 9 thi trong 2 ngày (9-10.1.2017). Đối với khối 12 thi trong 1 ngày (9.1.2017).

Sở GD&ĐT đã thành lập tổ ra đề.  Bài thi các môn do Sở GD&ĐT ra đề sẽ được rọc phách trước khi chấm và chấm tại trường. Các trường báo cáo kết quả về Sở GD&ĐT trước ngày 14.1.2017. Hiệu trưởng Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Đặng Văn Giữ, cho biết: Nhà trường giao cho từng tổ bộ môn phụ trách việc ra đề dựa theo tinh thần chỉ đạo của Sở GD&ĐT. Hiện nay, công tác chuẩn bị thi học kỳ I đã sẵn sàng. Trước đó, nhà trường đã chủ động ôn tập cho học sinh ngoài giờ học chính khóa và phân công giáo viên trực ban đêm để hướng dẫn ôn tập.

Ở một số môn của lớp 12 có sự thay đổi khá lớn so với trước đây, đó là giáo viên phải ra đề vừa có trắc nghiệm vừa có tự luận. Trong đó những môn như Giáo dục công dân, Lịch sử… hầu như từ trước giáo viên chưa thực hiện ra đề trắc nghiệm. Theo Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Minh Trí: “Trắc nghiệm không phải là hình thức thi mới, từ lâu nước ta đã thực hiện hình thức thi trắc nghiệm, tuy nhiên có một số môn sẽ không thể hiện hết kỹ năng viết của học sinh".   
    

PV
 

.
.