Cập nhật lúc: 06:11, 11/12/2016 [GMT+7]
.

Bộ GD-ĐT đề nghị Trung ương Đoàn tạm dừng cuộc thi "Chinh phục vũ môn"


Trong ngày 9/12, cả Bộ trưởng và Thứ trưởng Bộ GD-ĐT đều đã chỉ đạo tạm dừng tổ chức cuộc thi “Chinh phục vũ môn”.


Liên quan đến những lo ngại của cha mẹ học sinh về cuộc thi trực tuyến có tên “Chinh phục vũ môn” đang được tổ chức ở các trường THCS, tối 9/12, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT chính thức gửi công văn đến Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đề nghị trước mắt tạm dừng tổ chức cuộc thi “Chinh phục vũ môn”. Theo đó, đơn vị này phối hợp với Bộ GD&ĐT tiến hành kiểm tra, rà soát các vấn đề liên quan đến cuộc thi.

Theo Bộ GD-ĐT, cuộc thi trực tuyến “Chinh phục vũ môn” dành cho học sinh trung học cơ sở do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (Trung ương Đoàn) khởi xướng, chủ trì tổ chức từ năm học 2014-2015. Từ cuộc thi lần thứ nhất, theo đề xuất của Trung ương Đoàn, sau khi nghiên cứu, Bộ GD-ĐT đã thống nhất phối hợp với Trung ương Đoàn tổ chức Cuộc thi lần thứ II (năm học 2015-2016) và lần thứ III (năm học 2016-2017).

bo gd dt de nghi trung uong doan tam dung cuoc thi chinh phuc vu mon hinh 1
Lễ phát động cuộc thi “Chinh phục vũ môn toàn quốc lần thứ III” năm học 2016-2017 tại trường THCS Đặng Thai Mai, TP Vinh (Nghệ An) - Ảnh: Tuổi trẻ

Bộ Giáo dục - Đào tạo cho rằng, cuộc thi đã tạo sân chơi lành mạnh, phát triển tư duy sáng tạo, góp phần định hướng giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa, kỹ năng sống, hoàn thiện nhân cách cho cho thiếu nhi; nâng cao nhận thức về khả năng khai thác hiệu quả internet phục vụ học tập, giải trí và rèn luyện, giúp các em tránh xa các trò chơi online độc hại, bạo lực, ảnh hưởng không tốt đến thiếu niên, nhi đồng.

Tuy nhiên, theo phản ánh của một số phụ huynh và báo chí, trong thời gian gần đây, cuộc thi đã bộc lộ một số hạn chế, bất cập về đối tượng tham gia dự thi, về công tác tuyên truyền, về tổ chức giám sát hoạt động thi tại các trường học... làm cho các bậc phụ huynh lo lắng đến sức khỏe và việc học tập của các em học sinh.

Từ thực tế trên, Bộ GD-ĐT đề nghị Trung ương Đoàn tạm dừng tổ chức Cuộc thi “Chinh phục vũ môn”; phối hợp với Bộ GD-ĐT tiến hành kiểm tra, rà soát các vấn đề liên quan đến Cuộc thi mà dư luận đang quan tâm.

Trước đó, cũng trong ngày 9/12, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cũng yêu cầu Vụ Công tác học sinh - sinh viên (đơn vị đầu mối phối hợp với Trung ương Đoàn) báo cáo về cuộc thi "Chinh phục vũ môn".

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng đã chỉ đạo các đơn vị chức năng của Bộ khẩn trương làm việc với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đề nghị tạm dừng tổ chức cuộc thi nói trên, tiến hành rà soát kỹ lưỡng, nghiêm túc, khoa học các vấn đề liên quan đến cuộc thi mà dư luận đang quan tâm.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng yêu cầu các đơn vị chức năng của Bộ chủ động rà soát tất cả các cuộc thi tương tự đang diễn ra hoặc dự kiến sẽ tổ chức, nếu không thiết thực, hiệu quả thì dừng ngay. Chủ trương của Bộ GD-ĐT là không tổ chức hoặc ủng hộ tổ chức các cuộc thi không thiết thực, làm ảnh hưởng đến quá trình học tập của học sinh, gây băn khoăn cho phụ huynh và dư luận xã hội./.

Theo Bích Lan/VOV.VN

 

.