Cập nhật lúc: 16:05, 20/08/2016 [GMT+7]
.

Đến giờ chót, nhiều trường vẫn chưa tuyển đủ chỉ tiêu


Tính đến hết ngày 19/8 hầu hết các trường đều chưa tuyển đủ chỉ tiêu nguyện vọng 1, không ngoại trừ cả các trường lớn.
 
Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày 19/8 là hạn chót cho thí sinh nộp giấy báo điểm vào các trường Đại học để xác nhận nhập học. Tính đến chiều 19/8, vẫn nhiều trường trong tình trạng thiếu thí sinh, sẵn sàng chuẩn bị cho phương án tuyển sinh nguyện vọng bổ sung lần 1.
 
Hồ sơ ảo cao, các trường chưa đuổi kịp chỉ tiêu
 
Dù nhiều trường đã khống chế lượng hồ sơ ảo bằng cách gọi vượt chỉ tiêu thì số thí sinh đến xác nhận nhập học vẫn ít hơn so với dự đoán.
 
PGS TS Trương Ngọc Nam, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền tỏ ra khá lo lắng khi đến hết ngày cuối cùng, mới chỉ có duy nhất ngành Báo chí đã tuyển đủ chỉ tiêu, còn 12 ngành khác vẫn trong tình trạng thiếu nhiều. Hiện trường đang lên phương án tuyển bổ sung 500 chỉ tiêu nguyện vọng 2 cho các ngành còn chưa tuyển đủ.
 
Sau khi trúng tuyển, các thí sinh đên trường nộp giấy báo điểm, xác nhận nhập học. Dù đã có dự đoán trước về tỷ lệ hồ sơ ảo, nhưng Đại học Văn hóa Hà Nội cũng không khỏi bất ngờ khi con số này lên đến 60%.  Theo TS Nguyễn Thị Việt Hương, Phó hiệu trưởng nhà trường, về lý thuyết tỷ lệ hồ sơ ảo có thể là 50% do mỗi thí sinh được phép đăng ký vào 2 trường. Tuy nhiên hiện nay tỷ lệ hồ sơ ảo cao ngoài mức dự đoán của trường. Hiện tại Đại học Văn hóa Hà Nội mới chỉ có khoảng 40% thí sinh đã trúng tuyển đến xác nhận nhập học, như vậy tỷ lệ hồ sơ ảo lên đến 60%. 

 

TS Hương cho rằng, với quy chế tuyển sinh như năm nay, thí sinh thoải mái chọn ngành, trường phù hợp, song bên cạnh đó, các trường lại gặp khó khăn trong việc giải bài toán hồ sơ ảo. “Năm nay hầu hết các trường đều gọi quá chỉ tiêu trong mức cho phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo để trừ hao lượng hồ sơ ảo. Còn không thể tính toán chính xác được lượng ảo là bao nhiêu, vì trúng tuyển là một chuyện, còn chuyện các em có đến với mình hay không lại là chuyện khác”, cô Hương chia sẻ. Hết ngày hôm nay, trường sẽ họp hội đồng tuyển sinh để đưa ra số chỉ tiêu tuyển bổ sung lần 1.
 
Là thành viên nhóm GX, phần nào hạn chế hơn tỷ về tỷ lệ hồ sơ ảo so với các trường khác. Thầy Nguyễn Tuấn Anh, trưởng phòng đào tạo Đại học Thủy Lợi cho biết trường đã tuyển được khoảng 86% so với mức chỉ tiêu đề ra. Một số ngành còn thiếu nhiều như Kỹ thuật công trình thủy, Kỹ thuật tài nguyên nước trường sẽ sớm đưa ra mức chỉ tiêu tuyển bổ sung.
 
Với quy chế tuyển sinh mới như năm nay, các trường đại học lớn cũng không khỏi loay hoay khi số lượng thí sinh xác nhận nhập học còn thua xa mức chỉ tiêu đề ra ban đầu. Đến hết ngày 19/8  Đại học Bách Khoa Hà Nội vẫn chưa tuyển đủ,ngay lập tức, trường cũng đã đưa ra thông báo tuyển bổ sung 760 chỉ tiêu cho 26 ngành khác nhau.
 
Thí sinh có nhiều lựa chọn ở nguyện vọng 2
 
Sau ngày 19/8, khi các trường đã thống kê xong lượng thí sinh chính thức xác nhận học ở trường, các thí sinh sẽ biết được trường đã tuyển đủ chỉ tiêu hay chưa và những ngành nào còn thiếu.
 
Nếu còn thiếu chỉ tiêu, các trường đại học có thể tuyển bổ sung. Thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1 bắt đầu từ ngày 21/8 đến hết ngày 31/8. Từ ngày 31/8 đến 4/9, các trường đại học thực hiện việc công bố kết quả thí sinh trúng tuyển.
 
TS Nguyễn Thị Việt Hương cho rằng với quy chế tuyển sinh năm nay có nhiều điểm lợi cho thí sinh. Theo quy định, mỗi thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 được phép đăng ký tối đa vào 3 trường, mỗi trường tối đa 2 ngành. Như vậy thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 vẫn còn rất nhiều cơ hội trúng tuyển vào trường yêu thích ở lần xét tuyển bổ sung.
 
Cô Hương phân tích, tỷ lệ ảo năm nay rất cao, do vậy không nhất thiết phải điểm cao mới trúng tuyển nguyện vọng 2 như những năm trước. Có những thí sinh trúng tuyển cả 2 trường và chỉ chọn 1 trong 2 trường để theo học, do vậy nhiều trường sẽ thiếu hụt chỉ tiêu, rất có thể sẽ hạ điểm nguyện vọng 2 để tuyển đủ số lượng.
 
TS Nguyễn Thị Việt Hương cũng khuyến cáo thí sinh nên  tìm hiểu kỹ về chương trình đào tạo, mức học phí trên website của các trường trước khi đưa ra quyết định đăng ký xét tuyển.
 
Trong khi thí sinh có nhiều lựa chọn, nhiều trường đại học lại cảm thấy áp lực. GS TS Vũ Văn Hóa cho rằng, thí sinh có nhiều lực chọn cũng đồng nghĩa với việc tăng sức cạnh tranh giữa các trường để có được nguồn tuyển chất lượng, đủ chỉ tiêu. Đặc biệt với các trường top dưới, ngoài công lập cuộc đua này lại càng gay cấn hơn nữa./.
 
Theo  Nguyễn Trang/VOV.VN
.